'เสรีพิศุทธ์' งานเข้า สมาชิก พปชร. ยื่น กกต. ยุบพรรค - เจ้าท่าแจ้งความรุกล้ำแม่น้ำ

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทยงานเข้า หลังสิระ เจนจาคะ ส.ส. พปชร. ขยี้ปมบ้านรุกล้ำแม่น้ำเจ้าพระยา รมช. คมนาคมเผย กรมเจ้าท่าแจ้งความดำเนินคดีตั้งแต่ต้น ม.ค. 63 แล้ว ด้านสมาชิก พปชร. ยื่น กกต. ส่งศาลรัฐธรรมนูญยุบพรรคเสรีรวมไทย ข้อหาข่มขู่ ส.ส. กรณีโหวตร่างฯ งบประมาณ

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส (แฟ้มภาพประชาไท)

4 ก.พ. 2563 พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ถูกมรสุมรุมเร้าหลายทางในช่วง 2 วันที่ผ่านมานี้ หลังเมื่อวานนี้ (3 ก.พ.) จากสิระ เจนจาคะ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) กรุงเทพฯ พรรคพลังประชารัฐ นำสื่อลงเรือไปตรวจสอบบ้านพักของเสรีพิศุทธ์ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา โดยระบุว่าเข้าข่ายสิ่งปลูกสร้างรุกล้ำแม่น้ำเจ้าพระยา 

อธิรัฐ รัตนเศรษฐ  รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวถึงกรณีข้างต้นว่า ก่อนนี้กรมเจ้าท่าได้แจ้งความดำเนินคดีตั้งแต่ช่วงต้นเดือน ม.ค. แล้ว เพราะถือเป็นหนึ่งในนโยบายการจัดระเบียบไม่ให้มีการรุกล้ำลำน้ำ ไม่ใช่การเลือกปฏิบัติหรือกลั่นแกล้งใคร ในพื้นที่ กทม. ก็มีการแจ้งความดำเนินคดีในลักษณะเดียวกันไปแล้ว 6-7 ราย ทั้งประเทศมีกว่า 50 ราย โดยกำชับให้เจ้าหน้าที่ทำงานอย่างตรงไปตรงมา ยึดกฎหมาย กฎระเบียบเป็นหลัก

รมช. คมนาคมกล่าวด้วยว่า กรณีบ้านของเสรีพิศุทธ์นั้นเกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2551 แล้ว ครั้งนั้นกรมเจ้าท่าเคยแจ้งความดำเนินคดี แต่คดีหมดอายุความ ไม่ทราบว่าเกิดะไรขึ้นในอดีต 

ในวันเดียวกันนี้ ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) สนธิญา สวัสดี สมาชิกพรรค พปชร. ยื่นคำร้องขอให้ กกต. พิจารณาและส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญยุบพรรคเสรีรวมไทย เนื่องจากเห็นว่ากระทำการเข้าข่ายเป็นปฏิปักษ์ต่ะการปกครองในระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ตามมาตรา 92 (2) พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยพรรคกาเรมือง เนื่องจากเสรีพิศุทธ์ หัวหน้าพรรค กล่าวในลักษณะข่มขู่ว่า ในการลงมติร่าง พ.ร.บ. งบประมาณ 2563 ว่า ถ้า ส.ส. คนใดลงมติรับร่างฯ จะดำเนินคดี ซึ่งตนก็รอดูอยู่ 3-4 สัปดาห์ และคิดว่าเสรีพิศุทธ์คงไม่ดำเนินการแล้ว

แต่เมื่อวานทราบข้อมูลว่าเสรีพิศุทธ์กำลังรวบรวมรายชื่อ ส.ส. เพื่อฟ้องดำเนินคดี จึงเห็นว่าการกระทำดังกล่าวขัดกับรัฐธรรมนูญมาตรา 114 ที่กำหนดให้การลงมติของ ส.ส. และ ส.ว. เป็นเอกสิทธิ์ ไม่อยู่ภายใต้การครอบงำของบุคคลใดๆ และยังเข้าลักษณะการกระทำที่เป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครอง มาตรา 92 พ.ร.ป. พรรคการเมือง

เมื่อ มี.ค. 2561 สนธิญา ในฐานะประธานสมาพันธ์ประชาชนตรวจสอบรัฐไทย (สปท.) ยื่นคำร้องต่อประธาน กกต. ขอให้ทบทวนการจัดตั้งพรรคอนาคตใหม่ โดยให้เหตุผลว่าแนวคิดของพรรคอนาคตใหม่สร้างความแตกแยกระหว่างคนในชาติ ยกตัวอย่างเช่น แนวคิดของปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรค เกี่ยวกับมาตรา 112

สมาพันธ์ ปชช.ตรวจสอบรัฐไทย ร้อง กกต. ทบทวนตั้ง 'พรรคอนาคตใหม่' ชี้คิดแก้ ม.112 ส่อทำแตกแยก

ที่มา: มติชน สำนักข่าวไทย

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท