สืบพยานเสร็จสิ้น คดีแชร์เพจ 'KonthaiUk' โพสต์ 'ประยุทธ์หนีไปอังกฤษ' พิพากษา 31 มี.ค.นี้

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานคดีแชร์เพจ “KonthaiUk” โพสต์ 'ประยุทธ์หนีไปอังกฤษ' ผิด พ.ร.บ.คอมฯ สืบพยานเสร็จสิ้น นัดพิพากษา 31 มี.ค.นี้

7 ก.พ.2563 ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานความคืบหน้า คดีแชร์ข้อความจากเฟสบุ็คแฟนเพจ “KonthaiUk” ฐานความผิด เผยแพร่หรือส่งต่อข้อมูลคอมพิวเตอร์โดยรู้อยู่แล้วว่าเป็นข้อมูลอันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อการรักษาความมั่นคงของประเทศ หรือก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชน ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (5)

ซึ่งระหว่างวันที่ 4-6 ก.พ. ที่ผ่านมา มีการสืบพยานโจทก์ พยานโจทก์ปากแรกคือ พล.ต.บุรินทร์ ทองประไพ ผู้รับมอบอำนาจจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้เข้าแจ้งความกล่าวหาจำเลยในคดีนี้ และพยานโจทก์ปากสุดท้าย คือ พ.ต.ท.กฤช เสนีย์วงศ์ ณ อยุธยา รองผู้กำกับการ 3 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) ซึ่งเป็นหัวหน้าคณะพนักงานสอบสวนในคดีนี้

สำหรับการแชร์โพสต์ที่เป็นประเด็นฟ้องนั้น เพจ “KonthaiUk” 13 มิ.ย. 2561 ลงภาพ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และพล.อ.ประวิตร วงศ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี พร้อมกับข้อความบรรยายประกอบภาพว่า “กูจะพาคนไม่กราบขอโทษมึงถึงที่ อย่าหลบแล้วกัน 10 Downing ST. Westminster, London.  “20 มิ.ย. ลุงตู่ไปอังกฤษพกเมียและลูกหลบภัย”  “22 มิ.ย. ศาลฎีการับฟ้องว่าลุงตูบเป็นกบฏ”

คดีนี้มีจำเลยเป็นประชาชน 10 คน ได้แก่ ทิพย์วารี (สงวนนามสกุล), ธงชัย เหล่าแสง, นลินธรณ์ วิชัยฤทธิพัฒน์, วีรพงศ์ ดีวงษ์มาศ, อภิรักษ์ เรือนแก้ว, ธนวัต ภักดี,สรพงษ์ ปันวิชัย, ศักดา ฟ้าอุทัย, ธนกฤต ทับเงิน และเจษฎา พวงงาม

ศูนย์ทนายความฯ รายงานต่อว่า วันนี้เป็นการสืบพยานจำเลย ซึ่งจำเลยทั้งสิบอ้างตนเองเป็นพยาน และเป็นพยานประชาชนผู้ให้ความเห็นต่อข้อความด้วย โดยเมื่อเสร็จสิ้นการสืบพยานแล้ว ทนายจำเลยได้แถลงขอทำคำแถลงปิดคดีเป็นหนังสือยื่นต่อศาลภายใน 30 วัน ศาลอนุญาต และนัดหมายฟังคำพิพากษาในวันที่ 31 มี.ค. 2563 เวลา 10.00 น.

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์