โพลระบุคน 94.7% ต้องการให้หน่วยงานความมั่นคงยกระดับป้องกันไม่ให้เกิดเหตุกราดยิงซ้ำ

ซูเปอร์โพลเผยผลสำรวจ 'เสียงประชาชนต่อเหตุสลดที่โคราช' 73.7% ระบุรู้สึกสงสารผู้บริสุทธิ์ 94.7% ต้องการให้หน่วยงานความมั่นคงยกระดับป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาซ้ำ

10 ก.พ. 2563 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นพดล กรรณิกา ผู้อำนวยการสำนักวิจัยซูเปอร์โพล (SUPER POLL) สถาบันวิจัยความสุขชุมชนและความเป็นผู้นำ นำเสนอผลสำรวจภาคสนาม เรื่อง เสียงประชาชนต่อเหตุสลดที่โคราช กรณีศึกษาประชาชนทุกสาขาอาชีพทั่วประเทศ โดยดำเนินโครงการทั้งการวิจัยเชิงปริมาณ (Quantitative Research) และการวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) จำนวน 1,053 ตัวอย่าง ดำเนินโครงการระหว่างค่ำวันที่ 8 - 9 ก.พ. 2563 พบว่าส่วนใหญ่หรือร้อยละ 71.0 ติดตามข่าวคนร้ายกราดยิงประชาชนที่โคราชอย่างใกล้ชิดต่อเนื่อง ร้อยละ 26.3 ติดตามบ้าง และร้อยละ 2.7 ติดตามน้อยถึงไม่ติดตามเลย

ที่น่าพิจารณาคือ ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 73.7 รู้สึก สงสาร ผู้บริสุทธิ์ ร้อยละ 65.8 หดหู่ใจเศร้าใจ สลดใจ ร้อยละ 63.2 เสียใจ ร้อยละ 36.8 วิตกกังวล ร้อยละ 35.7 เครียด และร้อยละ 26.3 กลัว นอกจากนี้ ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 94.7 ต้องการให้หน่วยงานความมั่นคงยกระดับป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาซ้ำ ในขณะที่ร้อยละ 5.3 ไม่ต้องการ และส่วนใหญ่หรือร้อยละ 87.1 ต้องการได้ยินข่าวอื่นๆ ที่ดี เสริมสร้างความสุขคนไทย

ที่น่าสนใจคือ เมื่อสอบถามถึงความเชื่อมั่นต่อ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ดูแลความปลอดภัยของประชาชน ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 92.9 เชื่อมั่นถึงเชื่อมั่นมากที่สุด ในขณะที่ร้อยละ 7.1 เชื่อมั่นน้อยถึงน้อยที่สุด นอกจากนี้ เมื่อถามถึงความคิดเห็นสนับสนุน พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา เป็นรัฐมนตรีคุมความมั่นคงหลังเกษียณอายุราชการ พบว่าส่วนใหญ่หรือร้อยละ 83.7 เห็นด้วยถึงเห็นด้วยอย่างยิ่ง ในขณะที่ร้อยละ 16.3 ไม่เห็นด้วยถึงไม่เห็นด้วยอย่างยิ่ง

ผอ.ซูเปอร์โพล กล่าวว่า ผลสำรวจความรู้สึกร่วมของประชาชนต่อเหตุสลดที่โคราช ชี้ให้เห็นว่าประชาชนคนไทยส่วนใหญ่มีความรักความห่วงใยต่อคนไทยด้วยกันไม่ว่าจะอยู่ภูมิภาคใด จึงน่าจะเป็นข้อมูลที่เกิดประโยชน์ต่อผู้นำประเทศในการบริหารจัดการอารมณ์ความรู้สึกของประชาชนได้ดีขึ้น การแสดงออกของผู้บริหารประเทศน่าจะนำไปสู่การรักษาความรักความห่วงใยของคนไทยด้วยกัน ความสำรวมและเข้าถึงอารมณ์ของประชาชนจึงเป็นเรื่องสำคัญ เพราะอารมณ์ของสาธารณชนเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ผู้นำประเทศและทีมบริหารต้องเข้าให้ถึงที่ไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ หรือจะทำให้อารมณ์คนคล้อยตามปรับเปลี่ยนถูกชักจูงได้โดยง่าย

Facebook ยืนยันลบบัญชีมือปืนโคราชทิ้งเอง

เว็บไซต์ Workpoint News รายงานว่า 'เฟสบุ๊ค' (Facebook) เปิดเผยว่าทางบริษัทเป็นคนลบบัญชี Jakrapanth Thomma ออกจากระบบด้วยตัวเอง เนื่องจากผิดกฎของบริษัทเรื่องการใช้ความรุนแรง

เหตุการณ์ไล่ยิงคนที่โคราช กลายเป็นประเด็นทั่วโลกเพราะนอกจากความโหดร้ายของการฆาตกรรมแล้ว คนร้ายยังโพสต์เฟสบุ๊คไป ยิงคนไป และอัพเดทความเคลื่อนไหวของตัวเองตลอดเวลา ซึ่งทำให้บริษัทเฟสบุ๊คตัดสินใจลบบัญชีคนร้ายทิ้งทันที เพื่อไม่ให้อยู่ร่วมกับคอมมิวนิตี้ได้อีกต่อไป

“ความห่วงใยจากใจของเราส่งถึงผู้เคราะห์ร้าย ครอบครัว และชุมชนที่ได้รับผลกระทบจากโศกนาฏกรรมครั้งนี้” แถลงการณ์จากเฟสบุ๊คระบุ “ไม่มีพื้นที่บนเฟสบุ๊คของเรา สำหรับคนที่ทำเรื่องรุนแรงในลักษณะนี้ และเราจะไม่ยอมปล่อยให้คนในเฟสบุ๊คแม้แต่คนเดียว ที่ทำการชื่นชม หรือสนับสนุนการใช้ความรุนแรง”

“ดังนั้นเราจึงจัดการลบบัญชีของคนร้ายออกจากระบบของเราทันที และเหตุการณ์ใดๆที่เกี่ยวข้องกับการใช้ความรุนแรงจะถูกเราจับตาอย่างใกล้ชิด”

ทั้งนี้เฟสบุ๊คใช้คำว่า Accounts หรือบัญชี เติม s เป็นพหูพจน์โดยคาดว่า ต้องการสื่อว่า บัญชี Jakrapanth Thomma ทั้งของจริงที่โดนลบไปแล้ว รวมถึงคนที่สร้างบัญชีปลอมขึ้นมาใหม่ในชื่อนี้ จะโดนลบทิ้งทั้งหมด

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์