รองโฆษกเพื่อไทย แนะประยุทธ์ปลด ผบ.ทบ. เหมือนที่เคยปลดผู้ว่าการรถไฟฯ

13 ก.พ. 2563 ชุมสาย ศรียาภัย รองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่าถึงกรณีการแสดงความรับผิดชอบของกองทัพ และรัฐบาลต่อกรณีกราดยิงที่จังหวัดนครราชสีมา โดยกล่าวถึงกณีที่เคยเกิดขึ้นเมื่อปี 2557 เมื่อ ปีพ.ศ 2557 เกิดเหตุพนักงานการรถไฟแห่งประเทศไทยที่เพิ่งบรรจุใหม่ ข่มขืน และฆ่าเด็กหญิงวัย 13 ปีบนรถไฟ แล้วโยนศพออกนอกหน้าต่างอำพรางคดี  ซึ่งหลังจากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ในเวลานั้นได้ใช้อำนาจตามมาตรา 44 รัฐธรรมนูญชั่วคราว 2557 สั่งปลดประภัสร์ จงสงวน ผู้ว่าการรถไฟฯ ออกจากตำแหน่งทันที ในวันที่ 10 ก.ค. 2557  หลังจากเกิดเหตุเพียง 5 วัน โดยอ้างว่าเพื่อให้การปฏิบัติงานเป็นไปด้วยความเรียบร้อยเหมาะสม 

"แต่กรณี จ.ส.อ.จักรพันธ์ ถมมา ซึ่งเป็นทั้งนายทหารผู้ใต้บังคับบัญชา และยังไปปล้นเอาอาวุธในคลังแสงของกองทัพมาก่อเหตุได้อย่างง่ายดาย เพราะระบบการดูแลที่หละหลวม จนมีผู้บริสุทธิ์และเจ้าหน้าที่บาดเจ็บล้มตายเป็นจำนวนมาก เป็นเหตุร้ายแรงสะเทือนขวัญยิ่งกว่าเมื่อตอนปลดผู้ว่ารถไฟฯ  พล.อ.ประยุทธ์ จะใช้มาตรฐานเดียวกับประภัสร์ในการสั่งปลด พล.อ. อภิรัชต์ ออกจากตำแหน่ง ผบ.ทบ.ด้วยหรือไม่"

นายชุมสาย กล่าวต่อว่า ที่สำคัญ สาเหตุที่ จ.ส.อ.จักรพันธ์ก่อเหตุร้ายครั้งนี้ ต้องถือว่ามีความเชื่อมโยงกับกองทัพบกทุกมิติ ตั้งแต่สาเหตุธุรกิจสีเทาชนวนก่อเหตุ ที่มาจากการหาประโยชน์สีเทาๆ กับนายทหารชั้นผู้น้อยในกองทัพ ปัญหาการควบคุมป้องกันอาวุธยุทโธปกรณ์ มาตรฐานในการตรวจสภาพจิตใจ กำลังพลประจำปี ทุกระดับ ซึ่งไม่ใช่เรื่องส่วนตัว แต่เป็นภารกิจ ซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบของ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ.โดยตรง ท่านจึงไม่อาจปฏิเสธความรับผิดได้   

"อยากเห็นมาตรฐานเดียวกันของความรับผิดชอบที่เคยใช้กับกรณีอื่นที่ผู้นำต้องมี ความสูญเสียมากกว่ายิ่งต้องมีความรับผิดชอบยิ่งกว่า การแถลงทั้งน้ำตา โดยไม่แสดงความรับผิดชอบใดๆ ยังไม่เกิดประโยชน์ จึงขอให้ พล.อ.ประยุทธ์ แสดงความรับผิดชอบโดย ทำตามมาตรฐานที่เคยทำไว้ในอดีต หากทำไม่ได้ ควรลาออกเสียเอง” ชุมสายกล่าว

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์