เพื่อไทยแถลงให้กำลังใจอนาคตใหม่ ประธานวิปฝ่ายค้านยันไม่กระทบอภิปรายซักฟอกรัฐบาล

21 ก.พ. 2563 สืบเนื่องจากกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยสั่งยุบพรรคอนาคตใหม่ และตัดสิทธิคณะกรรมการบริหารบริหารพรรค 16 คน เป็นเวลา 10 ปี จากกรณีการกู้เงินระหว่างธนาธร จึงรุงเรืองกิจ กับพรรคอนาคตใหม่ ล่าสุดพรรคเพื่อไทยได้ออกแถลงการณ์ถึงกรณีการยุบพรรคอนาคตใหม่

โดยแถลงการณ์ ระบุว่า จากเหตุการณ์ที่ศาลรัฐธรรมนูญตัดสินยุบพรรคอนาคตใหม่ และตัดสิทธิกรรมการบริหารพรรค 10 ปี ทางพรรคเพื่อไทยรู้สึกเสียใจกับคำตัดสินดังกล่าว ซึ่งส่งผลกระทบกับสมาชิกพรรค อนาคตใหม่ และประชาชนผู้สนับสนุนอีกกว่า 6 ล้านคน ในการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา พรรคอนาคตใหม่และพรรคเพื่อไทย ยืนยันหลักการเดียวกันคือ “ต่อต้านการสืบทอดอำนาจ คสช.” ระหว่างทาง ทั้งสองพรรคได้ยืนหยัดต่อสู้ในอุดมการณ์ ดังกล่าว แม้จะต้องเผชิญอุปสรรคต่างๆ เป็นอย่างมากก็ตาม

ทั้งระบบกลไกการเลือกตั้งที่ไม่เป็นธรรม การแทรกแซงด้วยอำนาจรัฐ ซึ่งพรรคเพื่อไทยและพรรคอนาคตใหม่ต่างก็ประสบปัญหาเช่นเดียวกันมาโดยตลอด

พรรคเพื่อไทย ขอเป็นกำลังใจให้ผู้บริหารและสมาชิกพรรคอนาคตใหม่ทุกท่าน และมั่นใจว่าสมาชิกผู้ร่วมเดินทางในเส้นทางประชาธิปไตยทุกท่านจะยังคงไม่ท้อถอย รักษาอุดมการณ์ และ มีกำลังใจในการเดินหน้าทำหน้าที่เพื่อรักษาประชาธิปไตยต่อไป

โดยพรรคเพื่อไทยจะคงยึดมั่นอุดมการณ์ ในการรักษาระบอบประชาธิปไตยอันมี พระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขอย่างมั่นคง และจะร่วมเดินหน้าเคียงบ่าเคียงไหล่กับผู้ร่วม อุดมการณ์ประชาธิปไตยทุกท่าน เพื่อต่อสู้กับการใช้อำนาจไม่เป็นธรรม ที่จ้องทำลายระบอบ ประชาธิปไตยของเราต่อไป

นอกจากนี้ สุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน ให้สัมภาษณ์ถึงการวางแผนอภิปรายไม่ไว้วางใจว่า จะไม่มีการปรับอะไรมาก เนื้อหาในการอภิปรายยังคงเดิม จำนวนผู้อภิปรายยังคงเดิม เพียงแต่จะมีการเปลี่ยนตัวผู้อภิปรายมาแทนที่คนที่เป็นกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ สีสันที่จะเกิดจากตัวผู้อภิปรายเดิม อย่าง ปิยบุตร แสงกนกกุล และพรรณิการ์ วานิช อาจจะหายไปบ้างเท่านั้น อย่างไรก็ตามได้มีการเตรียมการไว้ก่อนหน้านี้แล้ว โดยผลที่ออกมาไม่ได้เหนือความคาดหมาย

ส่วน ภูมิธรรม เวชยชัย ที่ปรึกษาผู้นำฝ่ายค้าน ได้แสดงความเสียใจต่อการยุบพรรคอนาคตใหม่ และขอเป็นกำลังใจให้คณะผู้บริหารพรรค นักการเมือง และสมาชิกพรรคอนาคตใหม่ทุกคน พร้อมย้ำว่า จะต้องมีพลังใจที่เข้มแข็งและก้าวเดินต่อไป

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์