สถานทูตสหรัฐฯ ออกแถลงการณ์ กรณีการยุบพรรคอนาคตใหม่

สถานทูตสหรัฐฯ ประจำประเทศไทย ออกแถลงการณ์กรณียุบพรรคอนาคตใหม่ ระบุคำพิพากษาให้ยุบพรรคอาจนำไปสู่การลิดรอนสิทธิของผู้ลงคะแนนเสียง

22 ก.พ. 2563 สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา ประจำประเทศไทย โพสต์ข้อความผ่านทางเฟสบุ๊คเกี่ยวกับแถลงการณ์กรณีการยุบพรรคอนาคตใหม่ในประเทศไทย ว่ารับทราบเกี่ยวกับคำพิพากษาของศาลรัฐธรรมนูญไทยในวันที่ 21 ก.พ. ให้ยุบพรรคอนาคตใหม่ 

สหรัฐอเมริกาส่งเสริมการปกครองระบอบประชาธิปไตยอย่างเต็มที่ในทุกประเทศทั่วโลก และชื่นชมประเทศไทยที่มีรัฐบาลซึ่งมาจากการเลือกตั้งโดยวิถีแห่งประชาธิปไตยเมื่อไม่นานมานี้ แม้ว่าสหรัฐฯ ไม่ได้ถือข้างหรือสนับสนุนพรรคการเมืองใดในประเทศไทยเป็นพิเศษ แต่ประชาชนกว่า 6 ล้านคนได้ลงคะแนนเสียงเลือกพรรคอนาคตใหม่ในการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 24 มีนาคมที่ผ่านมา คำพิพากษาให้ยุบพรรคอนาคตใหม่อาจนำไปสู่การลิดรอนสิทธิ์ของผู้ลงคะแนนเสียงเหล่านั้น และทำให้เกิดคำถามว่าพวกเขาจะยังคงมีสิทธิ์มีเสียงในระบบการเลือกตั้งของไทยหรือไม่

Statement on the Dissolution of the Future Forward Party in Thailand

We note the Thai Constitutional Court’s decision on February 21 ordering the dissolution of the Future Forward Party.

The United States strongly supports democratic governance around the world, and appreciates Thailand’s recent seating of a democratically elected government. While the United States does not favor or support any particular political party in Thailand, more than six million voters chose the Future Forward Party in the March 24 elections. The decision to disband the party risks disenfranchising those voters and raises questions about their representation within Thailand’s electoral system.

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์