โฆษก รบ. เผย 'ประยุทธ์' ลบโพสต์กรณียุบพรรคอนาคตใหม่ เหตุไม่อยากขัดแย้ง

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผย 'ประยุทธ์' ลบโพสต์ยุบพรรคอนาคตใหม่เหตุไม่อยากขัดแย้ง - กกต. ลั่นไม่ได้กลั่นแกล้ง ชี้พรรคอื่นกู้ไม่เกิน 10 ล้าน ส่อรอด 

22 ก.พ. 2563 นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ลบโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กและทวิตเตอร์ที่ให้ความเห็นกรณีศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยยุบพรรคอนาคตใหม่ว่า เหตุผลที่นายกรัฐมนตรี ลบโพสต์ดังกล่าวออกทุกช่องทาง เนื่องจากมีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นในโพสต์นั้นจำนวนมาก จนเกิดการตอบโต้กันไปมา อีกทั้งความคิดเห็นมีเนื้อหาสร้างความขัดแย้ง พล.อ.ประยุทธ์ จึงไม่อยากให้ความขัดแย้งเกิดบานปลาย จึงตัดสินใจลบโพสต์ดังกล่าว และหลังจากนี้ นายกรัฐมนตรีจะไม่ขอแสดงความคิดเห็นใดๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้อีก

กกต. ลั่นไม่ได้กลั่นแกล้ง ชี้พรรคอื่นกู้ไม่เกิน 10 ล้าน ส่อรอด

นายฉัตรไชย จันทร์พรายศรี กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ข่าวสดถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญมีมติยุบพรรคอนาคตใหม่ และตัดสิทธิคณะกรรมการบริหารพรรค 10 ปี จากคดีที่พรรคอนาคตใหม่กู้ยืมเงินจากนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ จำนวน 191.2 ล้านบาทนั้น ว่าการที่มีการกล่าวอ้างว่ากกต.กลั่นแกล้งนั้น ความจริงกกต.เป็นแค่ผู้เสนอไปที่ศาลรัฐธรรมนูญ ถ้าเราทำไม่ถูกกระบวนการที่จะส่งคำร้องไปที่ศาลรัฐธรรมนูญหรือกระทำโดยไม่ชอบ ศาลรัฐธรรมนูญก็ต้องยกคำร้อง กกต.จะไปทำผิดกฎหมายได้อย่างไร

"เราก็ทำตามกฎหมายไม่ได้กลั่นแกล้งอะไร เราไม่ได้เป็นคนชี้ขาด เพราะศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยชี้ขาดตามหลักฐานความจริงแล้ว ข้อเท็จจริงในเรื่องนี้เป็นข้อเท็จจริงที่เขาเปิดเผยออกมาเองไม่มีข้อเท็จจริงอื่นที่กกต.เพิ่มเข้าไป แต่เป็นข้อเท็จจริงที่เขาให้มาเองเราเพียงแต่รวบรวมข้อเท็จจริงเหล่านั้นว่าตามข้อกฎหมายแล้วมันเป็นการฝ่าฝืนกฎหมาย ซึ่งจะต้องเสนอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณายุบพรรค" นายฉัตรไชย กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า กกต.เลือกปฏิบัติหรือไม่ นายฉัตรไชย กล่าวว่า กกต.ไม่ได้ไม่เลือกปฏิบัติ ถ้าจะบอกว่า กกต.เลือกปฏิบัติจะต้องดูว่ามีพรรคอื่นที่ทำเหมือนกับพรรคอนาคตใหม่ไหม ไม่มีพรรคอื่นรับกู้เงินจากบุคคลใดบุคคลหนึ่งเกิน 10 ล้านบาท ไม่ใช่ว่าเราบอกว่ากู้เงินแล้วผิด แต่ กกต.เห็นว่ากู้เงินเกิน 10 ล้านบาท ซึ่งข้อกฎหมายเขียนไว้อย่างนั้น เราไม่ได้คิดเอง

ลูกสาว 'ธนาธร' วัย 9 ขวบ ส่งจดหมายถึง UN ขอความเป็นธรรมให้พ่อ

หลังจากมีคำตัดสินของศาลออกมาแล้วว่าพรรคอนาคตใหม่ถูกยุบ ทางหัวหน้าพรรคอย่าง 'ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ' ได้ออกมาแถลงถึงผลการตัดสินที่เกิดเกิด  รวมทั้งได้ขึ้นกล่าวปราศรัยต่อหน้าประชาชน ณ บริเวณหน้าที่ทำการพรรคหรือตึกไทยซัมมิท มีบางช่วงบางตอนของการปราศรัยที่เป็นไฮไลต์น่าสนใจ นั่นคือ การเปิดเผยข้อความในจดหมายที่ลูกสาววัย 9 ขวบของเขาเขียนขึ้นเองและส่งถึง UN 

โดยนายธนาธรกล่าวว่า ลูกสาวของผมอายุ 9 ขวบ เขาไม่เคยรู้เรื่องการเมือง เพราะผมไม่เคยไปบอกเล่าให้ลูกสาวฟังว่าผมทำอะไรอยู่ มีแต่บอกคร่าวๆ ว่าผมกำลังตั้งพรรคการเมือง แต่ไม่ได้บอกถึงมรสุมที่เราเผชิญ หลังจบจากงานที่ธรรมศาสตร์ เขาเดินออกมาเขียนจดหมายหา UN ซึ่งเนื้อหาจดหมายมีดังนี้

"ถึง…สหประชาชาติ, ฉันเป็นเด็กอายุ 9 ขวบ กำลังจะ 10 ขวบแล้วนะ ฉันมาจากประเทศไทย ฉันชื่อไอริ ฉันเขียนอีเมลฉบับนี้เพื่อคุณพ่อของฉันที่กำลังต่อสู้เพื่อสิทธิของเขา มีปัญหาในประเทศไทย…เกี่ยวกับรัฐบาลของเรา บางส่วนของรัฐบาล (จริงๆ ก็หลายส่วนเลย) ไม่เป็นธรรมต่อพ่อของฉันเท่าไร

“พ่อของฉันไม่ได้รับสิทธิมนุษยชนข้อที่ 6 ซึ่งก็คือ สิทธิที่ว่าด้วยเรื่องของการได้รับการปฏิบัติอย่างเสมอภาค และเท่าเทียม เป็นธรรม ต่อหน้ากฎหมาย, ปัญหาก็คือ พ่อฉันมีพรรคการเมืองที่จ๊าบที่สุด และพวกเขากำลังจะยุบพรรคการเมืองของพ่อฉัน ซึ่งฉันคิดว่า พ่อของฉันไม่ได้รับความเป็นธรรมเท่าไร และหวังว่าพวกคุณจะเห็นด้วยกับฉัน ดังนั้น ช่วยมาช่วยพ่อของฉันหน่อยเถอะ พ่อของฉันกำลังต้องการความช่วยเหลือ ขอแสดงความนับถือ"

“จาก ไอริ”

ที่มาเรียบเรียงจาก สำนักข่าวไทย | เว็บไซต์ข่าวสด | กรุงเทพธุรกิจ

 

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์