อนาคตใหม่เปิดคลิปเสียง 'ศรีนวล' ชวนย้ายซบภูมิใจไทย - 'เบญจา' แจ้งความ ถูกข่มขู่หลังแฉคลิปเสียงซื้อตัว 

แฉอีก 'อนาคตใหม่' เปิดคลิปเสียง 'ศรีนวล' ชวนเพื่อนย้ายซบภูมิใจไทย 'ปิยบุตร' สวน 'อนุทิน' ประชาชนตัดสินได้แบบไหนพฤติกรรม 'กุ๊ย' ชี้ยังเป็นหนึ่งใน 'แคนดิเดตนายก' หากต้องการเป็นต้องมาอย่าง 'สง่างาม' ขณะที่ 'เบญจา' แจ้งความ ถูกข่มขู่ให้ระวังตัวหลังแฉคลิปเสียงซื้อตัว ส.ส.

26 ก.พ.2563 ที่มสื่ออนาคตใหม่ รายงานว่า วันนี้ที่รัฐสภา (เกียกกาย) ประเสริฐพงษ์ ศรนุวัตร์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พร้อมด้วย ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ แถลงข่าว เปิดเผยกรณีคลิปเสียงของ ส.ส.คนหนึ่งซึ่งเคยสังกัดพรรคเดียวกัน โทรศัพท์ติดต่อมาเพื่อชวนตัวไปอยู่พรรคที่ตนย้ายไปสังกัด โดยหลังจากการเปิดเผยคลิปดังกล่าว เป็นที่ชัดเจนว่า ผู้ที่ติดต่อมานั้นคือ ศรีนวล บุญลือ ส.ส.พรรคภูมิใจไทย ทั้งนี้ก่อนหน้านั้น ศรีนวล ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนว่า ตนไม่เคยติดต่อ ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ให้ย้ายไปร่วมพรรคด้วย

ประเสริฐพงษ์ กล่าวว่า เป็นการที่ ส.ส.คนหนึ่งโทร.เข้ามาหา ชวนไปอยู่ด้วยกันกับพรรคการเมืองหนึ่ง โทร.มาเมื่อ 2 วันก่อน และจากคลิปนี้ยืนยันว่า เราไม่ได้ติดต่อไป แต่เขาเป็นคนติดต่อมา ซึ่งไม่ใช่แค่ตนเท่านั้น ยังมีเพื่อนๆ ส.ส. อีกหลายท่านที่ได้รับการติดต่อมาในลักษณะนี้ ชวนไปอยู่ด้วยและบอกให้มาคุยข้อเสนอกับผู้ใหญ่ของพรรค อยากถามว่า ข้อเสนอย่างนี้ถ้าเป็นเงินนั้น เป็นเงินของบริษัท เงินส่วนตัว หรือเงินของแผ่นดินการลงทุนอย่างนี้เมื่อเกิดขึ้นแล้วต้องมีการเอาคืนหรือไม่ ตนเห็นว่าไม่ถูกต้อง และที่สำคัญการดูด ส.ส. ไปนั้น เอาไปต่อรองตำแหน่งรัฐมนตรีหรือเปล่า ตนอยากถามว่า เราวัดความสามารถของ ส.ส. ด้วยจำนวนหรือความสามารถ และถ้าจะมาดูด ส.ส. เป็นพฤติกรรมที่ถูกต้องหรือไม่ เรื่องนี้มีความผิดทางกฎหมาย ถามว่าจะหยุดได้หรือยัง เรายืนหยัดในอุดมการณ์รับใช้ประชาชน เรามาจากประชาชน เจ้านายคือประชาชน ถามพี่น้องประชาชน ส.ส.ที่ยืนตรงนี้เป็นกุ๊ยเหรือ เราอยากให้หยุดพฤติกรรมการดูด ส.ส. แบบนี้

ปิยบุตร แสงกนกกุล อดีตเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า พฤติกรรมดูด ซื้อ ส.ส. มีตั้งแต่วันแรกของการประชุมสภาและมีมาเรื่อยๆ วันนี้ก็ยังมีอยู่ เรามีอีกหลายคลิป แต่ก็ยังลังเลอยู่ว่าจะเปิดหรือไม่เพราะเกรงเรื่องสวัสดิภาพความปลอดภัยของผู้เปิดเผย อย่างกรณี คุณเบญจา แสงจันทร์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ล่าสุดก็เพิ่งไปแจ้งความลงบันทึกประจำวัน เพราะโดนข่มขู่คุกคามตลอดตั้งแต่มีการออกมาเปิดเผย ส่วนกรณีที่คุณอนุทิน ชาญวีรกุล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ออกมากล่าวหาว่าพฤติกรรม ส.ส.อัดคลิปมาเปิดเผยนั้นเป็นพฤติกรรมกุ๊ย จะเป็นกุ๊ยหรือไม่ตนว่าประชาชนตัดสินได้ แต่ถามว่าแบบไหนกันแน่ที่ทำให้การเมืองไทยเสียหาย ทำให้สภาผู้แทนราษฎรเเหมือนตลาดสด ซื้อขายตัวในที่ประชุมสภา ขณะที่ยังมีการประชุมกันอยุ่ ในห้องอาหาร ในห้องกาแฟ ใต้ถุนสภา แบบนี้ต่างหากที่เป็นพฤติกรรมไม่ดีสำหรับการเมืองไทย

"เรายังมีอีกหลายคลิป คุณอนุทินจะปฏิเสธก็ไม่เป็นไร แต่ตนคิดว่าท่านเองก็รู้แก่ใจ หุ้นส่วนพรรคท่านก็รู้แก่ใจว่าทำอะไร หลักฐานชัดไม่ชัดก็ว่ากันไป แต่ที่ตนอยากพูดกับ ส.ส. กับสื่อมวลชน กับประชาชนว่า หากมีการเสนอแบบนี้ ช่วยตั้งคำถามดังๆ ว่า เอาเงินมาจากไหน และถ้ายอมลงทุนขนาดนี้ นั่นหมายความว่า วันข้างหน้าจะใช้อำนาจโดยมิชอบเอาคืนใช่หรือไม่ คงไม่ลงทุนฟรีๆ แน่นนอน การอ้างว่าไปอยู่กับ ส.ส. รัฐบาล จะบริหารงานพื้นที่สะดวกนั้น ถ้าอ้างเหตุผลแบบนี้ ประเทศไทยคงไม่ต้องมีฝ่ายค้านแล้ว ไปอยู่รัฐบาลกันทั้งหมด แล้วถามว่าเอางบประมาณอะไรไปทำงาน ภาษีประชาชนหรือไม่ที่ใช้ในการทำงานเอื้อประโยชน์พื้นที่นั้น" ปิยบุตร กล่าว

ปิยบุตร กล่าวว่า ตนยืนยันว่าตั้งแต่พรรคยังไม่ถูกยุบ เราได้เตรียมการรับมือไว้แล้ว และจากนี้เพื่อน ส.ส.ที่เหลือจะได้ดำเนินการต่อไป ส.ส.จะมีที่อยู่แน่นนอน ทั้งนี้ ตนอยากเรียนว่า ถึงตอนนี้ แคนดิเดต นายกรัฐมนตรีในสภาผู้แทนราษฎรเหลืออยู่น้อยแล้ว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะเอาตัวรอดได้อีกกี่เดือนไม่รู้ คุณอนุทินเป็นแคนดิเดตนายกฯ ถ้าอยากเป็นในสมัยนี้ อยากให้เริ่มต้นอย่างสง่างาม อย่าเริ่มด้วยวิธีแบบนี้ ท่านเป็นคนที่มีความรู้ความสามารภ เริ่มต้นแบบนี้ไม่สง่างามแน่นอน ทั้้งนี้ สำหรับเพื่อน ส.ส. ตนไม่มีประโยชน์อะไรไปแลก ทางพรรคก็ไม่มีเงินเดือน ส.ส.ให้ ตรงกันข้ามเราขอรับบริจาคจากเพื่อน ส.ส. ด้วย เพราะถ้าหากบริหารพรรคให้นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ จ่ายเงินทั้งหมดก็สามารถทำได้ แต่ไม่ทำ เพราะไม่อยากให้ ส.ส. เป็นลูกน้องนายธนาธร ดังนั้น ข้ออ้างที่ว่าย้ายไปพรรคนั้นแล้วจะทำงานสะดวกสบายขึ้น ตนจะรอดูว่าคุณจะไม่ได้เป็น ส.ส.แต่จะเป็นลูกน้องของบริษัทของพรรคนั้นหรือไม่ และที่บอกว่าอยู่นี้ไม่มีบทบาท ก็จะรอดูว่าไปอยู่พรรคอื่นมีบทบาทหรือไม่

"สำหรับการเริ่มต้นพรรคใหม่นั้น ผมไม่ได้ไปยุ่ง เป็นเรื่องของเพื่อน ส.ส. ที่เหลือ และเท่าที่คุยกัน เขาบอกว่ายังหวัง 50 คนขึ้นไป พยายามจับมือกันให้แน่น ร่วมต่อสู้กันทุกวัน ที่ผมมาสภาทุกวัน นอกจากให้กำลังใจแล้ว ก็มาลุ้นว่าจะมีติดต่อซื้อตัว จะมีใครเอาคลิปมาให้ดูอีกหรือไม่ อย่างไรก็ตาม เรื่องพรรคใหม่อยู่ที่ ส.ส. เพื่อนสมาชิกที่เหลือจะตัดสินใจ ปรึกษาหารือกัน ให้ ส.ส.ที่เหลือว่ากัน" ปิยบุตร กล่าว

ปิยบุตร กล่าวทิ้งท้ายว่า สิ่งที่เป็นภาพใหญ่ในตอนนี้ ตนคิดว่าถึงเวลาแล้วที่สื่อมวลชน นักการเมืองน้ำดี จะต้องช่วยกันรักษาหลักการ อย่าทำให้นิสิตนักศึกษา ซึ่งเมื่อกี้ตนได้ฟังการชุมนุมที่ ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต เขาพูดกันถึงขั้นว่า สภาผู้แทนราษฎรเป็นเหมือนตลาดสด ซื้อวัว ควาย อยากได้ก็ใช้เงินซื้อ นี่คือผลการยึดอำนาจที่อ้างว่าจะปฏิรูปประเทศ แต่แท้จริงแล้วกลับยังมีพฤติกรรมซื้อ ส.ส ดูด ส.ส.อยู่ เราจะปล่อยให้มีพฤติกรรมแบบนี้ต่อไปใช่มั้ย ในขณะที่เสียงพี่น้องประชาชนคนหนุ่มสาวที่อยู่ข้างนอกแรงขึ้นเรื่อยๆ ว่าไม่ต้องการแบบนี้

'เบญจา' แจ้งความ ถูกข่มขู่ให้ระวังตัวหลังแฉคลิปเสียงซื้อตัว ส.ส.

ขณะที่ เบญจา แสงจันทร์ ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ เดินทางเข้าไปลงบันทึกประจำวันที่ สน.บางโพ หลังจากเมื่อวันที่ 24 ก.พ.ที่ผ่านมา น.ส.เบญจา ได้ออกมาเปิดหลักฐานคลิปเสียงการขอซื้อตัว อดีต ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ โดยให้ค่าตัวคนละ 23 ล้านบาท

จนกระทั้งวันที่ 25 ก.พ. เวลา 12.00 น. ระหว่างการประชุมสภา ได้มี ส.ส.คนหนึ่งเดินเข้ามาหา เบญจา พร้อมระบุว่า “มีบุคคลหนึ่งไม่ทราบชื่อนามสกุล ฝากมาบอกว่า ให้ระวังตัวให้ดี จากการที่ได้มีการเปิดเผยคลิปสนทนาดังกล่าว” นอกจากนี้ยังมี ส.ส.ฝ่ายรัฐบาล เข้ามาพูดคุยกับ เบญจา ว่า รู้นะว่าเป็นใครและบอกให้ เบญจา ระวังตัวไว้

ล่าสุดวันนี้ได้มีบุคคลหนึ่งเข้ามาข่มขู่อีกครั้ง ทำให้เกิดความกลัวว่าจะไม่ปลอดภัย จึงได้เดินทางเข้าแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบ สน.บางโพ เพื่อป้องกันอันตรายที่จะเกิดขึ้น

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์