อดีต นปช.แกนนำเสื้อแดง 20 จังหวัดอีสาน ตั้งกลุ่ม 'เรารักประเทศไทย'

อดีตแนวร่วม นปช.และแกนนำเสื้อแดงพื้นที่ 20 จังหวัดภาคอีสาน กว่า 200 คน รวมตัวกันเพื่อประกาศจัดตั้งกลุ่ม 'เรารักประเทศไทย' ด้าน 'สุภรณ์ อัตถาวงศ์' ร่วมเป็นสักขีพยาน พร้อมรับมอบคืนธงและป้ายหมู่บ้านคนเสื้อแดง


ที่มาภาพ: เว็บไซต์ข่าวสด 

29 ก.พ. 2563 เว็บไซต์ข่าวสด รายงานว่าที่ร้านอาหาร "นายต๋อง" ริมถนนมิตรภาพ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น มีกลุ่มอดีตแนวร่วม นปช.และแกนนำเสื้อแดง ในพื้นที่ 20 จังหวัดภาคอีสาน กว่า 200 คน ได้รวมตัวกันเพื่อประกาศจัดตั้ง เป็นกลุ่ม “เรารักประเทศไทย” โดยมี นายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ร่วมเป็นสักขีพยาน พร้อมรับมอบการคืนธงและป้ายหมู่บ้านคนเสื้อแดง และเปลี่ยนเป็น “กลุ่มเรารักประเทศไทย” ให้กับผู้นำกลุ่มในพื้นที่ 20 จังหวัดภาคอีสานด้วย

นายสุภรณ์ กล่าวว่า วันนี้เป็นวันที่อดีตแกนนำคนเสื้อแดงและแกนนำกลุ่มแนวร่วม นปช.ในภาคอีสาน ต่างมีความแนวคิดที่ตรงกันว่า ความขัดแย้ง หรือการแบ่งแยกสีเสื้อต่างๆ ในอดีต เป็นการทำลายเศรษฐกิจและสังคม ทำลายประเทศไทย ทุกฝ่ายควรหันมาร่วมมือกัน พัฒนาประเทศ รัก สามัคคีกัน เพื่อให้ประเทศไทยเดินหน้าต่อไป สร้างความสุข ความเจริญให้ประเทศ ประชาชนจะได้อยู่ดีกินดี จึงรวมตัวกันตั้งเป็นกลุ่มเรารักประเทศไทยขึ้น

“การรวมตัวของผู้นำในนามกลุ่มเรารักประเทศในไทยในครั้งนี้ ไม่ใช่การรวมตัวกันธรรมดา แต่ยังเป็นการระดม ความรู้ ความสามารถ เพื่อส่งเสริม รายได้และอาชีพของประชาชนทั้งเรื่องวิสาหกิจชุมชน และการปลูกพืช เลี้ยงสัตว์ การประมง ภูมิปัญญาของชาวบ้านในพื้นที่ โดยเมื่อชาวบ้านรวมตัวกันสร้างอาชีพแล้ว ก็ให้ผู้นำเสนอไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อขอรับการสนับสนุนในด้านต่างๆ ซึ่งจะเชื่อมโยงกับนโยบายของรัฐบาล ที่ต้องการให้ประชาชนมีรายได้ เลี้ยงตัวเอง เลี้ยงครอบครัว มีเงินใช้หนี้ มีความเข้มแข็งและความอยู่ดี กินดี มั่งคั่งและยั่งยืน"

นายสุภรณ์ กล่าวต่อว่า กลุ่มเรารักประเทศในไทย ไม่ได้มีเฉพาะในภาคอีสาน แต่เกิดขึ้นได้ในทุกภูมิภาคของประเทศ ถ้าทุกคนที่มีความเห็นตรงกัน ในการสร้างสุข สร้างความรัก สามัคคี ให้ประเทศชาติมีความเจริญก้าวหน้าไปพร้อมๆ กัน ก็จะเดินทางไปมอบป้ายหมู่บ้านเรารักประเทศในไทยให้ ในขณะเดียวกัน หลังจากการมอบป้ายให้กับผู้นำเรารักประเทศในไทยใน 20 จังหวัดภาคอีสานครั้งนี้แล้ว ยังจะมีการรวมตัวกันครั้งใหญ่ของกลุ่มเรารักประเทศในไทยทั่วประเทศอีกครั้ง ที่ จ.มหาสารคาม ต่อไป

ขณะที่ นายอดิศร วัฒนบุตร อดีตประธานคนเสื้อแดงมหาสารคาม กล่าวว่าการรวมตัวของแกนนำเสื้อแดงในภาคอีสาน 20 จังหวัดในครั้งนี้ อดีตแกนนำในภาคอีสานมีการหารือร่วมกัน เพื่อหาแนวทางที่จะร่วมกันสร้างความสุข รัก สามัคคีให้เกิดขึ้นกับประชาชนทุกคนและให้ประเทศมีการพัฒนา ตามนโยบายต่างๆ ควบคู่กันไป โดยที่ทุกคนไม่ทิ้งอุดมการณ์ แต่ถึงเวลาที่เราจะหันหน้าเข้าหากัน ร่วมกันสร้างความสงบสุขให้เกิดขึ้น จึงนัดรวมตัวกันแสดงออกถึงการที่จะร่วมมือกันก้าวต่อไป ว่านับจากนี้จะไม่มีการแบ่งแยกสีเสื้อใด จะมีเพียงกลุ่มเรารักประเทศในไทย อยู่ในทุกภูมิภาคของประเทศ

อนึ่งก่อนหน้านี้เมื่อปี 2562 นายอานนท์ แสนน่าน อดีตผู้ก่อตั้งหมู่บ้านเสื้อแดงเพื่อประชาธิปไตย ระบุว่าได้ยุติกิจกรรมของ 'หมู่บ้านเสื้อแดงเพื่อประชาธิปไตย' และได้เปลี่ยนเป็น 'หมู่บ้านเพื่อประชาธิปไตยแห่งประเทศไทย' แทน ตั้งแต่ปี 2561 แล้ว (อ่านเพิ่มเติม: เกือบ 5 ปีรัฐประหาร จาก 'หมู่บ้านเสื้อแดง' 'หมู่บ้านเห็ด' สู่ ‘หมู่บ้านเพื่อประชาธิปไตย’)

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท