แฟลชม็อบผ่านครึ่งเดือน นศ.มช.ชุมนุม #ลูกช้างไม่ทนขอชนเผด็จการ แม้มหา’ลัยออกประกาศต้องแจ้งก่อน 2 วัน

ผ่านมา 15 วันของการแฟลชม็อบประท้วงหลังศาล รธน.ยุบพรรคอนาคตใหม่ นักศึกษา มช. ยังคงจัดชุมนุม #ลูกช้างไม่ทนขอชนเผด็จการ แม้มหา'ลัย ออกมาตรการวานนี้ให้แจ้งล่วงหน้าไม่น้อยกว่า 48 ชั่วโมง ส่วน คนไทยในรัสเซีย รวมประท้วงด้วย ขณะที่ นศ.ม.ราชภัฎอุตรดิตถ์ จัดไฟไล่เผด็จการ #พอกันทีมอย่านอินใจมีจะไม่ทน

 

(ภาพโดย มัณฑณา ธราพรสกุลวงศ์)

6 มี.ค.2563 สถานการณ์การตื่นตัวของกลุ่มนักเรียน นักศึกษา คนรุ่นใหม่จากสถาบันการศึกษาต่าง ๆ และประชาชน หลังศาลรัฐธรรมนูญมีคำพิพากษายุบพรรคอนาคตใหม่ตั้งแต่ 21 ก.พ.ที่ผ่านมานั้น ช่วงเย็น วันนี้ (6 มี.ค.63) ที่ศาลาธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ นักศึกษาและประชาชนชุมนุมภายใต้ชื่อ "#ลูกช้างไม่ทนขอชนเผด็จการ" แสดงพลังพร้อมกันอีกครั้งในสะเทือนถึงรัฐบาลเลือกตั้งอำพราง รัฐบาลเผด็จการของประยุทธ์

รายงานข่าวระบุด้วยว่า ในการชุมนุมยังมีการปราศัยในประเด็นที่เกี่ยวกับมหาลัยเชียงใหม่ ประเด็นร่างพระราชบัญญัติ เมืองเชียงใหม่มหานคร ปัญหาการบริหาร การขนส่ง และสิ่งแวดล้อม เมืองเชียงใหม่ การเลือกตั้งผู้ว่าราชการเชียงใหม่ รวมทั้งเรียกร้องให้แก้ไขรัฐธรรมนูญ ชูสโลแกน ‘ถ้าคุณไม่แก้ ก็เขียนใหม่’

การชุมนุมดังกล่าวยังมีมาตรการป้องกันและตรวจสอบกรณีไวรัสโควิช-19 ผู้เข้าร่วม มีกิจกรรมวงดนตรีหลายวงเข้าร่วม

(ภาพโดย มัณฑณา ธราพรสกุลวงศ์)

ขณะที่วานนี้ (5 มี.ค.63) มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ออกประกาศ เรื่อง แนวปฏิบัติมหาวิทยาลัยเชียงใหม่สำหรับการจัดกิจกรรมของนักศึกษาและบุคลากรที่มีผู้ร่วมกิจกรรมจำนวนมาก โดยระบุว่า เพื่อความปลอดภัยจากพิษภัยของฝุ่นละอองที่เล็กกว่า 2.5 ไมครอน และเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดต่อ นักศึกษาหรือบุคลากรที่เป็นผู้รับผิดชอบในการจัดกิจกรรมต้องแจ้งของใช้พื้นที่กับมหาวิทยาลัยล่วงหน้าไม่น้อยกว่า 48 ชั่วโมง

วันเดียวกันที่ มหาวิทยาลัยราชภัฎอุตรดิตถ์ นักศึกษาจัดกิจกรรมเปิดไฟไล่เผด็จการ เราจะไม่ทน เราจะต้องมีประชาธิปไตย #พอกันทีมอย่านอินใจมีจะไม่ทน ด้วย 

คนไทยในรัสเซียไม่เชียร์เผด็จการ

ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า วานนี้ที่ รัสเซีย กลุ่มที่ใช้ชื่อ กลุ่มคนไทยในรัสเซียไม่เชียร์เผด็จการ จัดกิจกรรมเล็ก ๆ ขึ้นเพื่อเป็นการประท้วงเชิงสัญลักษณ์​ต่อรัฐบาลชุดนี้

โดยมีแถลงการณ์ของกลุ่มดังนี้

เป็นเวลา 6 ปีแล้วที่รัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชาได้เข้ามาบริหารประเทศ ถึงแม้จะกล่าวอ้างว่า เป็นการเลือกตั้งของประชาชน แต่นั่นก็เป็นการเลือกตั้งไม่บริสุทธิ์เป็นเพียงการฟอกขาวของรัฐบาลที่ยึดอํานาจ เมื่อปี 2557 อีกทั้งเมื่อเข้ามาบริหารประเทศก็ไม่ได้แก้ไขปัญหาต่าง ๆ ได้อย่างชาญฉลาดและมีประสิทธิภาพ ทั้งเรื่องการทุจริตและการกระทําผิดกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับผู้นําระดับสูง เรื่องเศรษฐกิจ ปัญหาปากท้องของ ประชาชน เรื่องสภาวะแวดล้อมที่เป็นพิษ ไม่ว่าจะเป็นฝุ่น pm 2.5 หรือการรับมือกับภัยโรคระบาดไวรัส โคโรนาที่ล่าช้า และไร้ประสิทธิภาพ เสี่ยงต่อสวัสดิภาพในชีวิตของประชาชนในประเทศ และที่สําคัญที่สุดอีก ประการหนึ่ง คือ การยุบพรรคฝ่ายค้านที่ได้รับเลือกจากประชาชนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งเป็นจํานวนไม่น้อย ด้วยการ ใช้ข้อกฎหมายที่บิดเบี้ยวและใช้ตรรกะการพิจารณาคดีที่ไม่เป็นธรรมเมื่อเทียบกับกรณีที่เกิดกับพรรค ฝ่ายรัฐบาลที่แม้มีหลักฐานแต่ก็ไม่เคยถูกแตะต้องใด ๆ

ถึงแม้ว่าทางสมาชิกในกลุ่มจะมีภารกิจอยู่นอกประเทศแต่ทางเราก็มีความห่วงใยต่อสถานการณ์ใน บ้านเกิด โดยเฉพาะต่อครอบครัว ญาติมิตรและบุคคลอันเป็นที่รักของเราที่ยังคงเป็นส่วนหนึ่งของประชาชนที่ ได้รับผลกระทบจากรัฐบาลชุดนี้ ทางกลุ่ม ฯ จึงขอเรียกร้องดังนี้

1) ให้นายก ฯ ประกาศยุบสภาและจัดการเลือกตั้งอย่างบริสุทธิ์และยุติธรรมโดยเร็วที่สุด เพื่อเปิด โอกาสให้ผู้ที่มีความสามารถที่มากกว่าเข้ามาบริหารประเทศอย่างถูกต้องตามระบอบประชาธิปไตย อันมี พระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

2) แก้ไขรัฐธรรมนูญให้มีความเป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริง สว.ต้องมาจากการเลือกตั้ง รวมถึง ปฏิรูปองค์กรอิสระอื่น เช่น กกต. ปปช. ศาลรัฐธรรมนูญ ฯลฯ ที่มี่ที่มาจากผู้มีอํานาจและมีข้อครหามีการ ดําเนินการโดยมีอคติ

3) ขอให้ทุกฝ่ายยึดแนวทางสันติวิธีให้ถึงที่สุดและกองทัพต้องไม่แทรกแซงฝ่ายการเมือง

กลุ่มคนไทยในรัสเซียไม่เชียร์เผด็จการ

 

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์