กกต. มีมติแจ้งความดำเนินคดี 'ธนาธร' ปมถือหุ้นสื่อ โทษสูงสุดจำคุก 10 ปี

กกต. มีมติให้แจ้งความดำเนินคดีธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ กรณีรู้อยู่แล้วว่าไม่มีคุณสมบัติลงเป็น ส.ส. แต่ยังลงสมัครรับเลือกตั้ง จากปมถือหุ้นวี-ลัค มีเดีย โทษสูงสุดจำคุก 10 ปี

10 มี.ค. 2563 สื่อหลายแห่งรายงานตรงกันว่า คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีมติให้สำนักงาน กกต. แจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง ให้ดำเนินคดีอาญาต่อธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ อดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) และอดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ กรณีรู้อยู่แล้วว่าไม่มีคุณสมบัติในการสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. แต่ยังใช้สิทธิลงสมัครรับเลือกตั้ง ผิดมาตรา 151 แห่งพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. 2561 

มติดังกล่าวมีขึ้นหลังศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยเมื่อ 20 พ.ย. 2562 ให้ธนาธรสิ้นสุดสมาชิกภาพ ส.ส. ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 101 (6) ประกอบมาตรา 98 (3) กรณีถือหุ้นสื่อ บริษัทวี-ลัค มีเดีย จำกัด อยู่ในวันที่ 6 ก.พ. 2562 ซึ่งเป็นวันที่ อนค. ยื่นบัญชีรายชื่อผู้สมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อต่อ กกต.

โดยโทษตามมาตรา 151 ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 1-10 ปี ปรับตั้งแต่ 2 หมื่น-2แสนบาท และให้ศาลสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งผู้นั้น 20 ปี

ทั้งนี้ หลังศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยให้สมาชิกภาพ ส.ส.ของธนาธรสิ้นสุดลง สำนักงาน กกต. ได้เสนอเรื่องให้ที่ประชุม กกต. พิจารณาไม่น้อยกว่า 3 ครั้ง แต่ที่ประชุม กกต.ได้ให้สำนักงานฯ นำเรื่องไปปรับปรุง เนื่องจากเห็นว่าการจะดำเนินคดีอาญากับธนาธรนั้นแตกต่างจากคดีตัดสิทธิทางการเมืองที่ยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ โดยคดีอาญานั้นต้องมีข้อมูลที่ชี้ให้เห็นถึงเจตนาว่า ขณะที่ธนาธร ยื่นลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. ระบบบัญชีรายชื่อ อนค. นั้น ธนาธรรู้ว่าตนมีลักษณะต้องห้ามใช้สิทธิสมัครตามรัฐธรรมนูญมาตรา 98 (3) แต่ยังคงสมัคร พยานหลักฐานประกอบจึงต้องมีน้ำหนัก เพราะต้องสู้คดีกันถึง 3 ศาล

ที่มา: มติชน แนวหน้า

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์