โควิด-19 ก็มา ปัญหาฝุ่นควันก็ยังอยู่ ส.ส.ก้าวไกล จี้รัฐแจ้งเตือน - จัดหาหน้ากาก ให้ปชช.กลุ่มเสี่ยง

ไร้การเหลียวแลจากภาครัฐ "ส.ส.ก้าวไกล เชียงราย" ชี้ "ปัญหาฝุ่นควัน" วิกฤตไม่แพ้ "โควิด-19"  จี้ออกมาตรการ "แจ้งเตือน - จัดหาหน้ากาก N95" ให้ปชช.กลุ่มเสี่ยง

20 มี.ค.2563 ทีมสื่อพรรคก้าวไกล รายงานว่า วันนี้ นายแพทย์เอกภพ เพียรพิเศษ และ พีรเดช คำสมุทร สมาชิกสภาผู้แทนราษฏรพรรคก้าวไกลจังหวัดเชียงราย เปิดเผยถึงค่าฝุ่นควันในพื้นที่จังหวัดเชียงรายเกิดค่ามาตรฐาน ที่กระทบต่อสุขภาพประชาชนมากกว่า 2 สัปดาห์ต่อเนื่อง  

นายแพทย์เอกภพ ระบุว่า ปัญหาฝุ่นควันในพื้นที่จังหวัดเชียงรายอยู่ในขั้นวิกฤตไม่แพ้การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิท-19 ฝุ่นควันตัวนี้มีผลต่อสุขภาพคือ ทำให้คนที่เป็นโรคปอด โรคภูมิแพ้อยู่แล้ว เป็นหนักขึ้น ทำให้คนที่มีความเสี่ยงเกี่ยวกับโรคทางเดินหายใจ หรือหลอดเลือด ก็จะมีโอกาสเป็นได้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นหลอดเลือดสมอง หลอดเลือดหัวใจ หากสูดดมหรือได้รับฝุ่นควันในระยะยาว อาจจะทำให้ก่อให้เกิดโรคมะเร็งปอด หรือหลอดลมอุดกั้นเรื้อรังได้ นี่คือสิ่งที่ประชาชนในพื้นที่ต้องเผชิญ ยิ่งถ้าสูดดมเข้าไปมาก ก็ยิ่งเสี่ยงต่อโรคมากเช่นกัน นี่คือสถานการณ์ที่เลวร้ายของประชาชนในภาคเหนือ หากรัฐไม่สามารถจัดการกับต้นเหตุได้ อย่างน้อยก็ควรจะบอกกับประชาชนอย่างตรงไปตรงมา ว่าสถานการณ์ในพื้นที่มีปัญหาอย่างไร 

"สิ่งที่จำเป็นคือหน้ากากอนามัยแบบ N95 ที่จะช่วยกรองฝุ่นควันได้ และเนื่องจากหน้ากากดังกล่าวนี้ราคาค่อนข้างสูง หากรัฐไม่สามารถจัดหาหน้ากาก N95 ให้ประชาชนได้ทุกคน ก็ควรจัดหาหน้ากากให้กลุ่มคนที่เป็นกลุ่มเสี่ยง หรือเด็กที่หากได้รับฝุ่นควันจำนวนมาก อาจกระทบต่ออาการทางด้านสมอง กลุ่มคนที่มีโรคประจำตัว อาทิ ความดัน เบาหวาน หัวใจ ก็ควรจะได้รับหน้ากาก N95 เช่นเดียวกัน ทั้งนี้ การสร้างห้องฟอกอากาศที่ให้คนไปรวมกันเยอะๆ แบบที่เคยทำกันมา ในตอนนี้อาจจะต้องคิดให้เยอะกว่าเดิม เนื่องจากการที่คนไปรวมตัวกันเยอะๆ นั้น อาจทำให้ปลอดภัยจากฝุ่นก็จริง แต่อาจจะได้รับความเสี่ยงจากการติดไวรัสโควิท-19 นี่คือโจทย์ที่เราต้องช่วยกันคิดและช่วยกันทำ

พีรเดช กล่าวว่า เรายังไม่เห็นมาตรการใดๆจากรัฐที่จะจัดการปัญหาฝุ่นควันในพื้นที่ภาคเหนือ นอกจากนี้ปัญหาฝุ่นควันในภาคเหนือ ยังไม่ปรากฏในพื้นที่ของสื่อต่างๆ อย่างที่ควรจะเป็น เนื่องจากปัญหาฝุ่นควันดังกล่าว ประชาชนในพื้นที่ได้รับผลกระทบเป็นอย่างมากในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งตนคาดว่าสถานการณ์ฝุ่นควันขณะนี้ จะยืดยาว รัฐต้องเร่งออกมาตรการแก้ปัญหามากกว่านี้ ที่ผ่านมา เรายังไม่เห็นมาตรการในการที่จะแจ้งเตือนให้กับประชาชนในพื้นที่ ให้งดกิจกรรมกลางแจ้ง หรืองดกิจกรรมการออกกำลังกายกลางแจ้ง อีกทั้งยังไม่เห็นการแจ้งเตือนผ่านการกระจายเสียงตามหมู่บ้านต่างๆ ว่าตอนนี้สภาพอากาศในพื้นที่ไม่ควรจะอยู่ภายนอกอาคาร ตนยังไม่เห็นการแจ้งข่าวใดๆต่อประชาชนเลย

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์