เจ้าหน้าที่ดับไฟป่าเชียงใหม่ฆ่าตัวตาย

เจ้าหน้าที่ดับไฟป่าภูพิงค์ จ.เชียงใหม่ ผูกคอฆ่าตัวตาย เมื่อวันที่ 4 เม.ย. ที่ผ่านมา | พระราชทานเพลิงศพผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 ต.แม่แฝกใหม่ อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ ถูกไฟคลอกขณะเข้าไปดับไฟป่าเมื่อ 9 มี.ค. เสียชีวิต 2 เม.ย. เป็นกรณีพิเศษ 

5 เม.ย. 2563 เพจเฟสบุ๊ค WEVO สื่อสู้ฝุ่น โพสต์แจ้งว่ามีเจ้าหน้าที่ดับไฟป่าที่เชียงใหม่เสียชีวิตด้วยการผูกคอฆ่าตัวตาย พร้อมเขียนจดหมายลาตายระบายความอัดอั้นตันใจเกี่ยวกับการทำงานในหน่วยงานด้วย 

ต่อมา เชียงใหม่นิวส์ รายงานว่าผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังวัดตองกาย หมู่ 12 ต.หนองควาย อ.หางดง จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นที่ตั้งบำเพ็ญกุศลศพ ทราบชื่อผู้ตายต่อมา คือ นายสิงห์ทน นวลักษณะกุล อายุ 46 ปี อยู่บ้านเลขที่ 54/1 บ้านตองกาย ต.หนองควาย อ.หางดง จ.เชียงใหม่ โดยที่วัดได้มีเจ้าหน้าที่ป่าไม้ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.หางดง ได้เดินทางมาตรวจสอบข้อมูลรวมทั้งสอบถามญาติผู้เสียชีวิตอย่างละเอียดด้วย

พ.ต.อ.พงศธร เตมีศักดิ์ ผกก.สภ หางดง เชียงใหม่ ได้เปิดเผยว่าจากการตรวจสอบทราบว่า ผู้เสียชีวิตได้บรรจุเป็นพนักงานราชการ ของศูนย์ควบคุมไฟป่าภูพิงค์เมื่อประมาณปี 2548 (ที่ทำงานก่อนถึงจุดชมวิว/ที่พักริมทางก่อนขึ้นดอยสุเทพ) แต่ทำงานภาคสนามมาตลอด

ด้านภรรยาของผู้เปิดเผยว่าพบศพสามีผูกคอตายเสียชีวิตในบ้านเมื่อเวลาประมาณ 16.00 น. วานนี้ (วันที่ 4 เม.ย. 2563) โดยยอมรับว่าสามีทำงานเป็นเจ้าหน้าที่ดับไฟป่าสถานีไฟป่าภูพิงค์บนดอยสุเทพ ส่วนสาเหตุที่ทำให้ตัดสินใจฆ่าตัวตายนั้น ยอมรับว่าไม่ทราบจริงๆ เพราะว่าก่อนเกิดเหตุผู้ตายไม่ได้พูดคุยหรือระบายความเครียดเกี่ยวกับปัญหาอะไรให้ฟังเลย ทั้งนี้เชื่อว่าไม่น่าจะเกี่ยวข้องกับการทำงานดับไฟป่า ขณะที่จดหมายลาตายตามที่มีกระแสข่าวนั้นตัวเองก็ยังไม่เคยเห็น

สำหรับผู้ตายนั้นเดิมเป็นชาวอำเภอแม่ริม แต่แต่งงานแล้วมีครอบครัว ใช้ชีวิต อยู่ที่บ้านตองกาย ตำบลหนองควาย อำเภอหางดง แล้วทำงานเป็นเจ้าหน้าที่ดับไฟป่ามานานกว่า 20 ปีแล้ว

พระราชทานเพลิงศพผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 ต.แม่แฝกใหม่ อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ ถูกไฟคลอกขณะเข้าไปดับไฟป่าเสียชีวิต เป็นกรณีพิเศษ

สำนักข่าวไทย รายงานว่าพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโกรดเกล้าฯ พระราชทานเพลิงศพนายนิพนธ์ จาระธรรม หรือพ่อหลวงแดง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 5 ตำบลแม่แฝกใหม่ อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ เป็นกรณีพิเศษ ที่สุสานวัดห้วยบง ซึ่งเสียชีวิตจากการเสียสละเข้าไปช่วยดับไฟป่าในพื้นที่บ้านแพะเจดีย์ เมื่อวันที่ 9 มี.ค. จนถูกไฟคลอกได้รับบาดเจ็บสาหัส เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลนานนับเดือน ก่อนจะเสียชีวิตเมื่อวันที่ 2 เม.ย. ที่ผ่านมา ท่ามกลางความเศร้าเสียใจของครอบครัว ญาติพี่น้อง ซึ่งได้รับเสียงชื่นชมสดุดีในความเสียสละเข้าดับไฟไหม้ป่าเพื่อส่วนรวม โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่เป็นประธานในพิธี พร้อมอธิบดีกรมป่าไม้ และอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ข้าราชการ อาสาสามัครดับไฟป่า และประชาชนจำนวนมาก ร่วมแสดงความอาลัย

แสดงความคิดเห็น

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์