องค์กรต่อต้านคอร์รัปชันฯ เสนอสร้างกลไกตรวจสอบการใช้งบ 1.97 ล้านล้านบาท แก้วิกฤต COVID-19 อย่างโปร่งใส

องค์กรต่อต้านคอร์รัปชันฯ ออกแถลงการณ์ เสนอให้รัฐบาลวางกรอบและกลไกตรวจสอบการใช้งบ 1.97 ล้านล้านบาท แก้วิกฤต COVID-19 อย่างโปร่งใส พร้อมเปิดเผยข้อมูลต่อสาธารณะ ต้องไม่ละเว้นจัดการการคอร์รัปชันทุกกรณีอย่างเด็ดขาด

12 เม.ย. 2563 องค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) หรือ ACT ได้ออกแถลงการณ์เรื่อง การใช้งบ 1.97 ล้านล้านบาท เพื่อแก้วิกฤต COVID-19 อย่าให้เป็นวิกฤติซ้อนวิกฤติ โดยในแถลงการณ์ระบุว่า    
 
“ตามที่รัฐบาลมีนโยบายใช้งบประมาณ 1.97 ล้านล้านบาท เพื่อกอบกู้วิกฤติเศรษฐกิจและชีวิต ความเป็นอยู่ที่ลำบากอย่างแสนสาหัสของคนไทยในทุกระดับที่เกิดจากการระบาดของไวรัส COVID-19 อย่างเร่งด่วนนั้น องค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) ขอสนับสนุนและชื่นชมรัฐบาลในการทุ่มเททรัพยากรเพื่อให้สามารถแก้ปัญหาได้อย่างทันท่วงที และเป็นระบบ                                          
 
อย่างไรก็ตาม องค์กรต่อต้านคอร์รัปชันฯ เห็นว่างบประมาณจำนวนมหาศาลนี้ ไม่ว่าจะมาจากงบประมาณแผ่นดินหรือการกู้ยืม ก็เป็นเงินที่มาจากภาษีหรือเป็นภาระหนี้ที่ต้องจ่ายคืนด้วยภาษีของประชาชนทั้งสิ้น ดังนั้นเพื่อสร้างความมั่นใจกับประชาชนว่า เงินทุกบาททุกสตางค์จะถูกใช้ให้เกิดประโยชน์กับประชาชนเต็มที่ และถึงเป้าหมายตามวัตถุประสงค์ไม่รั่วไหลตกหล่นสูญหายไปกับการคดโกง
 
องค์กรต่อต้านคอร์รัปชันฯ จึงขอเรียกร้องรัฐบาลให้กำหนดแนวทางการดำเนินงานและการเปิดเผยข้อมูลการใช้เงินต่อสาธารณะอย่างโปร่งใส มีการกำกับดูแลและกระบวนการตรวจสอบถ่วงดุลที่เหมาะสม และถือเป็นสัญญาประชาคมว่าหากมีการคอร์รัปชันเกิดขึ้น ทุกกรณีจะต้องถูกลงโทษอย่างเด็ดขาดรุนแรง เพื่อประโยชน์ของประชาชนคนไทยผู้เดือดร้อนทุกคน      
 
องค์กรต่อต้านคอร์รัปชันฯ พร้อมจะร่วมมือกับสังคมทุกภาคส่วน ทั้งรัฐบาล รัฐสภา องค์กรอิสระ หน่วยงานในกระบวนการยุติธรรม นักวิชาการ สื่อมวลชน และภาคประชาสังคม  พร้อมกันนี้ขอเชิญชวนให้ประชาชนได้ร่วมกันติดตาม เสนอแนะ เพื่อให้การใช้จ่ายเงินครั้งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมาให้เกิดประสิทธิภาพมากที่สุด ไม่ให้กลายเป็นวิกฤติซ้อนวิกฤติที่จะตอกย้ำความล่มสลาย แต่ให้เป็นจุดเริ่มต้นที่จะช่วยให้คนไทยทุกหมู่เหล่าได้มีโอกาสในการกอบกู้สร้างตนอีกครั้งหนึ่งอย่างแท้จริง”                                            
 
ในตอนท้ายของแถลงการณ์ยังได้ติดแฮชแท็ก # ระบุข้อความว่า โกงในช่วง COVID-19 คือโกงชีวิตคนทั้งชาติ: จับให้ได้ จับให้เร็ว ลงโทษให้สาสม

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์