จำนวนน้อยกว่าที่คาด ผบ.ทบ. เร่งหาแนวทางจูงใจทหารเกณฑ์สมัครใจอยู่ต่อ

แฟ้มภาพ 

16 เม.ย. 2563 สำนักข่าวไทย รายงานว่า พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก เป็นประธานการประชุมศูนย์ปฏิบัติการกองทัพบก(ศปก.ทบ.) ผ่านระบบวีดิโอคอนเฟอร์เรนซ์ โดยสั่งการผู้บังคับหน่วยช่วยหาแนวทางเพิ่มเติมในการแก้ไขปัญหาการเลื่อนการตรวจเลือกทหารกองเกินเข้ารับราชการเป็นทหารกองประจำปี 2563 จากผลกระทบของเชื้อโควิด-19 หลังจากมาตรการให้ทหารกองประจำการสมัครใจเลื่อนปลดประจำการต่อไปอีก 1 ปี มียอดเพียงร้อยละ 13 หรือประมาณ 5,460 นาย จากยอดปลดประจำการเดือน เม.ย. นี้ ประมาณ 42,000 นาย 

“ถือว่าน้อยกว่าประมาณการเป้าหมายที่กองทัพบกตั้งไว้ ทั้งที่เพิ่มแรงจูงใจมอบคะแนนเพิ่มร้อยละ 5 สำหรับผู้ที่ต้องการสอบเข้าโรงเรียนทหารในอนาคต โดยยังเหลือระยะเวลาประมาณ 15 วัน ซึ่งถือเป็นวันสิ้นสุดการเปิดรับทหารเกณฑ์เลื่อนปลดวันที่ 30 เม.ย. นี้ ฝากให้กรมยุทธศึกษาทหารบก ช่วยดูแล สร้างแรงจูงใจ สำหรับห้วงเวลาที่เหลืออยู่ และ ขอให้ ผบ.หน่วย ต้องช่วยแก้ไขปัญหาให้กองทัพบกด้วย หวังว่าจะมีแนวทางที่จะส่งผลให้มีผู้สมัครใจเลื่อนปลดเพิ่มมากขึ้น” ผู้บัญชาการทหารบก กล่าว

ทั้งนี้ เนื่องจากการแร่พระบาดของโควิด -19 ซึ่งการตรวจเลือกทหารในแต่ละครั้งทำให้มีการรวมตัวของคนจำนวนมาก ทั้งเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ผู้เข้ารับการตรวจเลือกและครอบครัวที่เดินทางมาด้วย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมมีคำสั่งกระทรวงกลาโหมเลื่อนวันตรวจเลือกทหารกองประจำการ จากเดิมวันที่ 1-11 เม.ย. 2563 เป็นวันที่ 26 ก.ค.-23 ส.ค. 2563 ซึ่งการเลื่อนวันตรวจเลือกฯ มีผลกระทบต่อแผนการส่งทหารเกณฑ์ผลัดใหม่เข้าไปยังหน่วยไม่ทันช่วงสัปดาห์แรกของเดือนพ.ค. ผู้บัญชาการทหารบกจึงให้แต่ละหน่วยสอบถามทหารเกณฑ์ที่กำลังจะปลดประจำการและสมัครใจอยู่ในราชการต่อมาทดแทนทหารเกณฑ์ที่ต้องปลดออกไป เพื่อแก้ไขปัญหาจำนวนพลทหารที่ไม่เพียงพอต่อภารกิจของกองทัพ

 

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์