อนุรักษ์ป่าชุมชนเขาเหล่าใหญ่-ผาจันได ร้องผู้ว่าหนองบัวลำภู เปิดข้อมูลปมต่ออายุเหมืองหินปูน

กลุ่มอนุรักษ์ป่าชุมชนเขาเหล่าใหญ่-ผาจันได ยื่นหนังสือร้องผู้ว่าฯ จี้ขอข้อมูลการต่ออายุประทานบัตรเหมืองหินปูนและใบอนุญาตเข้าทำประโยชน์ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ชี้มติเห็นชอบของ อบต. ไม่ชอบด้วยกฎหมาย

24 เม.ย.2563 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า เมื่อวันที่ 22 เม.ย.ที่ผ่านมา หลังจากที่ประชาชนกลุ่มอนุรักษ์ป่าชุมชนเขาเหล่าใหญ่-ผาจันได ยื่นหนังสือคัดค้านและให้ยกเลิกมติเห็นชอบต่อใบอนุญาตประกอบกิจการเพื่อทำเหมืองแร่ บริเวณกลุ่มภูผาฮวก-ผาจันได ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าเก่ากลอยและป่านากลาง ของสภาองค์การบริหารส่วนตำบลดงมะไฟ พร้อมทั้งขอเอกสารหลักฐานเพิ่มเติมเกี่ยวกับการประชุมสภาฯ สมัยสามัญ สมัยแรก พ.ศ.2563 กับนายกองค์การบริหารส่วนตำบลดงมะไฟแล้วเสร็จ

จากนั้นเวลาประมาณ 13.00 น. กลุ่มอนุรักษ์ฯ เดินทางต่อไปยังศาลากลางจังหวัดหนองบัวลำภู เพื่อยื่นหนังสือขอข้อมูลและเอกสารที่เกี่ยวข้องกับการยื่นคำขอต่ออายุประทานบัตรและการขออนุญาตเข้าทำประโยชน์หรืออยู่อาศัยในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ของ บริษัท ธ.ศิลาสิทธิ จำกัด ต่อผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู โดยมีเจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดหนองบัวลำภู และเจ้าหน้าที่อุตสาหกรรมจังหวัดหนองบัวลำภู เป็นตัวแทนผู้ว่าราชจังหวัดหนองบัวลำภูมารับหนังสือจากชาวบ้าน

สืบเนื่องจากใบอนุญาตให้เข้าทำประโยชน์หรืออยู่อาศัยในเขตป่าสงวนแห่งชาติ และใบอนุญาตประทานบัตรของบริษัท ธ.ศิลาสิทธิ จำกัด กำลังจะหมดลงในปีนี้ และองค์การบริหารส่วนตำบลดงมะไฟได้มีมติเห็นชอบต่อใบอนุญาตดังกล่าวไป เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563 ซึ่งเป็นการจัดประชุมสภาฯ ที่ไม่โปร่งใสและยังพบข้อพิรุธมากมาย ดังนี้ 1.) การจัดประชุมนอกเขตพื้นที่ อบต.ดงมะไฟ ไปที่โรงแรมณัฐพงษ์ แกรนด์ อำเภอเมือง จังหวัดหนองบัวลำภู 2.) การส่งหนังสือแจ้งการประชุมเพียง 24 ชั่วโมงก่อนการประชุมทั้งที่ไม่มีเหตุจำเป็นเร่งด่วน 3.) การนำวาระการต่อใบอนุญาตทำของบริษัทดังกล่าวเข้าสู่วาระการประชุมโดยที่ไม่มีการจัดประชาคม 6 หมู่บ้านรอบเหมืองแร่ ตามคำสั่งของจังหวัด อำเภอ และตามที่ได้ตกลงกับชาวบ้าน และ 4.) กรณีเอกสารรายงานการประชุมสภาฯ ที่ออกมาถึง 2 ฉบับ โดยที่ฉบับใหม่มีการเพิ่มเติมเนื้อหาเข้ามาในภายหลัง จนนำไปสู่การตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงและกำลังตรวจสอบข้อเท็จริงอยู่ในขณะนี้

เปี่ยม สุวรรณสนธ์ ตัวแทนกลุ่มอนุรักษ์ฯ กล่าว่า กลุ่มอนุรักษ์ฯ กังวลว่าบริษัท ธ.ศิลาสิทธิ จำกัด จะนำมติเห็นชอบของ อบต.ดงมะไฟ ที่มีมติโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย ซึ่งกำลังถูกตรวจสอบจากผู้บังคับบัญชาอยู่นั้น ไปใช้ยื่นเป็นเอกสารประกอบการขอใบอนุญาตเข้าทำประโยชน์หรืออยู่อาศัยในเขตป่าสงวนแห่งชาติและใบอนุญาตประทานบัตรเพื่อต่ออายุการทำเหมืองแร่และโรงโม่หิน ซึ่งวันนี้กลุ่มอนุรักษ์ฯ จึงเดินทางมาขอข้อมูลและเอกสารที่เกี่ยวข้องกับทางจังหวัด  ไม่ว่าจะเป็นเอกสารการยื่นคำขอต่ออายุใบอนุญาตเข้าทำประโยชน์ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ เอกสารคำขอต่ออายุใบอนุญาตประทานบัตร และเอกสารการตรวจสอบสภาพป่า

“เราคัดค้านเหมืองแร่หินปูนและโรงโม่หินมาตลอด 26 ปีแล้ว อยากให้หยุดได้แล้ว ยกเลิกเหมืองแร่หินปูนออกไปจากชุมชน ออกไปจากพื้นที่ป่าไม้ของชุมชนได้แล้ว เราพยายามปกป้องรักษาทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมมาตลอด แต่เหมืองมาทำลายลงทุกวัน มันไม่ถูกต้อง” บัวลอง นาทา สมาชิกกลุ่มอนุรักษ์ฯกล่าวเสริม

รายงานข่าวยังระบุด้วยว่า หลังจากที่เจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดหนองบัวลำภู และเจ้าหน้าที่อุตสาหกรรมจังหวัดหนองบัวลำภู ได้รับหนังสือจากชาวบ้านกลุ่มอนุรักษ์ฯ โดยได้กล่าวว่า “ทางจังหวัดจะรีบดำเนินการและจะตอบหนังสือกลับไปภายใน 15 วัน”

 

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์