‘มทร.อีสาน-มช.’ เปิดพื้นที่ให้คนนอกมหา'ลัยโพสต์ขายสินค้าได้ ไม่จำกัดเฉพาะ นศ.-ศิษย์เก่า

ตลาดออนไลน์สองสถาบันการศึกษาเปิดโอกาสให้ประชาชนเข้าไปขายของได้ไม่จำกัดสิทธิเพียงนศ.-ศิษย์เก่า ‘มทร.อีสานมาร์เก็ตเพลส’ เปิดให้ ปชช. ในพื้นที่ นครราชสีมา ขอนแก่น สุรินทร์ สกลนคร และร้อยเอ็ด ร่วมขายสินค้า ด้าน ‘กาดหมั้วซั่วแห่งมหาวิทยาลัยเชียงใหม่’ เปิดถนนคนเดินทุกวันอาทิตย์ เชิญชวน ผู้ผลิตสินค้าจากชุมชน, อาหารโฮมเมด, เสื้อผ้า เครื่องแต่งกายพื้นเมือง ฯลฯ ร่วมขายของ

28 เม.ย.2563 ผศ.ดร.ระบิล พ้นภัย คณบดีคณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน เปิดเผยว่า ศาสตราจารย์ (พิเศษ) ดร.สุรเกียรติ์ เสถียรไทย นายกสภามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ได้ให้นโยบายด้านการให้ความช่วยเหลือแก่ผู้ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 ตลาดออนไลน์ ในนาม มทร.อีสาน จึงถือกำเนิดขึ้นและใช้ชื่อว่า “มทร.อีสาน มาร์เก็ตเพลส” โดยเริ่มเปิดตัว เมื่อวันที่ 14 เม.ย. 2563 เชิญชวนศิษย์เก่า ศิษย์ปัจจุบัน บุคลากรในสังกัด มทร.อีสาน ให้เข้าร่วมโครงการ และยังเปิดกว้างให้บุคคลภายนอกที่สนใจ สามารถเข้ากลุ่มตลาดออนไลน์ได้ ไม่จำกัดอาชีพ ครอบคลุมถึงเกษตรกร และชาวบ้านในพื้นที่ ซึ่งในขณะนี้มีกลุ่มบุคคลให้ความสนใจ เข้าร่วมเป็นสมาชิก จำนวน 1,494 คน (ข้อมูล ณ วันที่ 27 เม.ย. 2563) โดยวัตถุประสงค์หลักต้องเพิ่มช่องทางในการขายสินค้าให้กับประชาชนในจังหวัดที่อยู่ในพื้นที่ของมหาวิทยาลัย (นครราชสีมา ขอนแก่น สุรินทร์ สกลนคร และร้อยเอ็ด) แก่ศิษย์เก่า/ปัจจุบัน บุคลากร และบุคคลทั่วไปในการจำหน่ายสินค้า โดยเริ่มแรกผู้ดูแลกลุ่ม (admin page) ได้ขอความร่วมมือในการโพสต์ขายของให้เป็นศิษย์เก่า ศิษย์ปัจจุบัน บุคลากรในสังกัด มทร.อีสาน หรือบุคคลที่มีความเกี่ยวข้องกับ มทร.อีสาน เป็นผู้ขาย ส่วนผู้ซื้อเป็นใครก็ได้ เปิดกว้างให้บุคคลทั่วไป บางครั้งผู้ขายก็เป็นผู้ซื้อไปด้วยในตัว ถือเป็นประชาคมตลาดออนไลน์ที่สมบูรณ์แบบ

นอกจากนี้ ผู้ดูแลกลุ่ม (admin page) ได้ขอความร่วมมือในการใช้ถ้อยคำที่สุภาพ หากมีการขายสินค้าหรือให้บริการประเภทเดียวกัน ควรให้เกียรติซึ่งกันและกัน การโพสต์ขายของให้แนะนำตัวเองสั้นๆ ชื่อเล่น หรือชื่อจริง กรณีเป็นนักศึกษา ให้แนะนำรหัส ชั้นปี สาขาที่สังกัด เพื่อสร้างความรู้จักกันก่อน อีกทั้งยังเป็นการแสดงความจริงใจให้กับผู้ซื้อได้อีกด้วย ประเภทของสินค้าหรือบริการที่นำมาซื้อขาย สามารถแบ่งเป็น 3 กลุ่ม ดังนี้ 1) อาหารคาว อาหารกล่อง อาหารแห้ง 2) ของหวาน ขนม เบเกอรี่ ผลไม้ และ 3) ของใช้สารพัดสิ่ง และงานบริการ ขอเชิญชวนผู้สนใจโครงการ สามารถเข้าร่วมกลุ่ม ตลาดออนไลน์ “มทร.อีสาน มาร์เก็ตเพลส” ได้ง่ายๆ เพียง ค้นหาคำว่า “มทร.อีสาน มาร์เก็ตเพลส” ผ่านทางเฟสบุ๊ก กดลิ๊งค์สมัครเข้าร่วมโครงการได้เลยครับ

ทั้งนี้ ผศ.ดร.ระบิล ระบุด้วยว่า ทางมหาวิทยาลัยได้จัดทำมาตรการเยียวยาแก่นักศึกษา มทร.อีสาน จากผลกระทบโควิด-19 มีดังนี้ 1. ด้านการชำระเงินค่าบำรุงการศึกษา ค่าลงทะเบียนและค่าธรรมเนียมการศึกษา (ลดค่าบำรุงการศึกษา ค่าลงทะเบียนและค่าธรรมเนียมการศึกษา 10% ในภาคการเรียนที่ 1/2563, ขยายระยะเวลาการชำระเงิน ภาคฤดูร้อน 2562 และ 1/2563 และขยายระยะเวลาชำระเงินค่าหอพัก) 2. ด้านการจัดการเรียนการสอน ใช้วิธีการสอนออนไลน์ RMUTI-LMS, Microsoft Team, Google Classroom และมีการสำรวจความพร้อมในการเรียนการสอนออนไลน์ของบุคลากรและนักศึกษา โดยสำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ 3. ด้านประกันสุขภาพ จัดทำประกันสุขภาพที่เกี่ยวเนื่องกับการได้รับผลกระทบจากการรับเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 4. จัดตั้งกองทุนช่วยเหลือนักศึกษาที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019

ขณะที่ กาดหมั้วซั่วแห่งมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ซึ่งเป็นตลาดออนไลน์ในเฟสบุ๊ค ซึ่งสร้างโดยศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยช่วงเริ่มต้นได้เปิดให้นิสิต นักศักษา และศิษย์เก่า สามารถเข้ามาโพสต์ขายของได้ แต่เมื่อวันที่ 24 ผู้ดูแลกลุ่มได้โพสต์เชิญพ่อค้า แม่ค้า ผู้ผลิตสินค้าจากชุมชน, อาหารโฮมเมด, เสื้อผ้า เครื่องแต่งกายพื้นเมือง ,งานทำมือ งานศิลปะ งานคราฟท์แฮนด์เมด, สินค้าตกแต่งบ้าน, ของที่ระลึก และสินค้าอื่นๆ ที่มีความเป๋นเอกลักษณ์เฉพาะตัว หรือล้านนาสไตล์ สามารถเข้ามาโพสต์ขายของได้เช่นกัน โดยจะมีการจัดเป็นลักษณะคล้ายตลาดนัด ซึ่งจะเปิดโอกาสให้คนภายนอกมหาวิทยาลัยเข้ามาขายของได้ทุกวันอาทิตย์ และมีการเริ่มดำเนินการไปแล้วครั้งแรกเมื่อวันที่ 26 เม.ย. ที่ผ่านมา

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์