เสนอ 'จารึกชื่อ-ประดับรูป' อดีต ส.ส.ที่เสียสละต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยไว้ที่รัฐสภา

'ทนายอานนท์' พร้อมนักศึกษา ยื่นสภาตั้งชื่อห้อง-ติดรูป อดีต ส.ส.ประชาธิปไตยไว้ในรัฐสภา วาระ 59 ปี 'ครูครอง' ถูกประหาร หลังเปล่งวาทะ "เผด็จการจงพินาจ ประชาธิปไตยจงเจริญ"

31 พ.ค. 2563 เว็บไซต์คมชัดลึก รายงานว่าที่รัฐสภา กลุ่มนักศึกษาและประชาชน นำโดยนายอานนท์ นำภา ทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน นายกรกช แสงเย็นพันธ์ จากกลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย และนางสาวภัสราวลี ธนกิจวิบูลย์ผล นักศึกษากลุ่มมหานครเพื่อประชาธิปไตย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร ยื่นหนังสือถึงประธานสภาผู้แทนราษฎร ผ่านนายคำพอง เทพาคำ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล ให้พิจารณาตั้งชื่อห้องประชุมในอาคารรัฐสภาและประดับรูปของอดีต ส.ส.ที่เสียชีวิตจากการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยไว้ในอาคารรัฐสภา เพื่อเป็นเกียรติและย้ำเตือนให้ ส.ส.ปัจจุบันตระหนักถึงหน้าที่ในการพิทักษ์รักษาประชาธิปไตยต่อไป

โดยบุคคลที่เสนอเป็นตัวอย่างมีทั้งนายครอง จันดาวงศ์ หรือ "ครูครอง" และนายเตียง ศิริขันธ์ อดีต ส.ส.สกลนคร อดีต ส.ส..จังหวัดสกลนครและอดีตผู้นำขบวนการเสรีไทยภาคอีสาน รวมถึง "4 อดีตรัฐมนตรี" คือ นายทองอินทร์ ภูริพัฒน์ อดีต ส.ส.อุบลราชธานี, นายถวิล อุดล อดีต ส.ส.ร้อยเอ็ด, นายจำลอง ดาวเรือง อดีต ส.ส.มหาสารคาม, นายทองเปลว ชลภูมิ อดีต ส.ส.ปราจีนบุรี 

นายคำพอง ได้กล่าวรำลึกและวีรกรรมของครูครอง ที่เป็นอดีตขบวนการเสรีไทย ซึ่งวันที่ 31 พฤษภาคมเมื่อ 59 ปีที่แล้วถูกประหารโดยอำนาจเผด็จการ เป็นเจ้าของวาทะ "เผด็จการจงพินาศประชาธิปไตยจงเจริญ" รวมถึงอดีตรัฐมนตรี ที่ถูกอุ้มฆ่าในช่วงเวลาใกล้เคียงกัน ที่ถือเป็นบรรพชนประชาธิปไตยที่ควรจารึกไว้ โดยเฉพาะในรัฐสภาที่ถือเป็นตัวแทนอำนาจสูงสุดของประชาชน 

นายอานนท์ ระบุว่าช่วงเช้าทางกลุ่มได้จัดกิจกรรมครบรอบ 59 ปีการจากไปของ" ครูครอง" ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ก่อนจะมายื่นหนังสือในครั้งนี้ โดยอยากให้ ส.ส.ตระหนักถึงบทบาทการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย ที่มีอดีต ส.ส.ต้องเผชิญชะตากรรมทั้งถูกจำคุกและสังหารจากอำนาจเผด็จการ โดยเห็นว่าสภาพสังคมการเมืองในยุคนั้น ไม่แตกต่างกับปัจจุบันเท่าใดนัก เพราะบ้านเมืองยังไม่เป็นประชาธิปไตยเท่าที่ควร โดยเชื่อว่า หาก ส.ส.ปัจจุบันยืนหยัดแนวทางนี้ประชาชนจะเป็นผนังทองแดงกำแพงเหล็กให้แน่นอน แต่ก็ดีใจที่มีพรรคการเมืองโดยเฉพาะพรรคฝ่ายค้าน ให้ความสำคัญกับ เรื่องนี้ รวมถึง ส.ส.ในฝ่ายรัฐบาลบางส่วนที่เชื่อว่า จะให้ความเคารพคนอย่าง "ครูครอง" เช่นเดียวกัน

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์