โฆษก ตร. แจงยังไม่ทราบสาเหตุ 'วันเฉลิม' ถูกอุ้มหายในกัมพูชา

รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แจงยังไม่ทราบสาเหตุ 'วันเฉลิม' ถูกอุ้มหายในกัมพูชา ขณะที่ #saveวันเฉลิม ยังคงติดเทรนด์อันดับ 1 บนทวิตเตอร์ในประเทศไทย ต่อเนื่องมาจากคืน

 

5 มิ.ย.2563 ความคืบหน้ากรณี วันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ อายุ 37 ปี ผู้ลี้ภัยทางการเมืองชาวไทย การถูกลักพาตัวจากที่พัก กรุงพนมเปญ กัมพูชา ล่าสุด ไทยรัฐออนไลน์ รายงานว่า ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ วันนี้ (5 มิ.ย.63) พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติกล่าวถึงกรณี วันเฉลิม ว่า กรณีดังกล่าวทราบข่าวจากสื่อว่า วันเฉลิม ถูกอุ้มตัวไป

รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติระบุว่า วันเฉลิม เป็นผู้ต้องหาตามหมายจับ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ เมื่อปี 2561 กรณีแชร์และโพสต์ข้อความ ซึ่งกรณีดังกล่าวมีผู้ต้องหาถูกจับกุมไปก่อนหน้านี้ จำนวน 8-9 คน การอุ้มในครั้งนี้ ยังไม่ทราบสาเหตุว่ามาจากเรื่องอะไร เพราะอยู่นอกราชอาณาจักร ส่วนการปฏิบัติการเป็นการดำเนินการของเจ้าหน้าที่กัมพูชา จะเป็นไปตามหมายจับหรือไม่นั้น ตอนนี้ยังไม่มีการประสานงานจากทางกัมพูชา

วันเฉลิม เคยถูกเรียกรายงานตัวตามคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) แต่ไม่ไปรายงานตัว จึงถูกออกหมายจับในฐานะบุคคลผู้ฝ่าฝืนไม่มารายงานตัวตามคำสั่ง คสช. เมื่อ 8 มิ.ย. 2557 ก่อนจะลี้ภัยไปยังประเทศกัมพูชา และถูกกลุ่มคนร้ายติดอาวุธนำตัวไปโดยยังไม่ทราบชะตากรรม

จนถึงเวลา 14.25 น. #saveวันเฉลิม ยังคงติดเทรนด์อันดับ 1 บนทวิตเตอร์ในประเทศไทย ต่อเนื่องมาจากคืนวันที่ 4 มิ.ย. 2563 หลังมีการรายงานข่าวเรื่องนี้

สำหรับวันเฉลิม นอกจากเป็นผู้ลี้ภัยทางการเมืองแล้ว เขายังเป็นนักเคลื่อนไหว-นักกิจกรรมที่ทำงานร่วมกับองค์กรพัฒนาเอกชนด้านเด็กและเยาวชน รณรงค์ป้องกันเอชไอวี และอีกหลายด้าน

กรณีของวันเฉลิมนับเป็นผู้ลี้ภัยทางการเมืองคนที่ 9 ที่ถูกอุ้มหายในประเทศเพื่อบ้านต่อจากอิทธิพล สุขแป้น หรือดีเจซุนโฮ ผู้ลี้ภัยอยู่ที่ประเทศลาว หายตัวไปตั้งแต่เดือน ก.ค. 2559, วุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ หรือโกตี๋ ถูกกลุ่มชายชุดดำพร้อมอาวุธประมาณ 10 คน จับตัวไปในประเทศลาว เมื่อวันที่ 29 ก.ค. 2560, สุรชัย ด่านวัฒนานุสรณ์ หรือสุรชัย แซ่ด่าน หายตัวไปจากบ้านพักในลาวช่วงกลางเดือน ธ.ค. 2561 พร้อมกับชัชชาญ บุปผาวัลย์ หรือสหายภูชนะ และไกรเดช ลือเลิศ หรือสหายกาสะลอง แต่อีกสองคนพบเป็นศพถูกฆ่าถ่วงแม่น้ำโขงภายหลัง, ชูชีพ ชีวะสุทธิ์ หรือลุงสนามหลวง มีข่าวว่าถูกจับกุมตัวในเวียดนามและส่งตัวกลับไทยพร้อมกับผู้ลี้ภัยอีกสองคน คือสยาม ธีรวุฒิ หรือสหายข้าวเหนียวมะม่วง และกฤษณะ ทัพไทย หรือสหายยังบลัด เมื่อวันที่ 9 พ.ค. 2562 แต่ยังไม่มีใครสามารถติดต่อทั้งสามคนได้

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์