Skip to main content
sharethis

ปชช.กว่า 5000 รายชื่อในวันเดียว ร่วมเรียกร้องป.ป.ช. ก่อนหมู่อาร์มเข้าทวงถามความคืบหน้าคุ้มครองพยานอังคารนี้

8 มิ.ย. 2563 ผู้สื่อข่าวด้รับแจ้งว่า วันนี้ (8 มิ.ย.63)เมื่อเวลาก่อน 12.00 น. เฟซบุ๊กของ ”หมู่อาร์ม” หรือ ส.อ.ณรงค์ชัย อินทรกวี เสมียนงบประมาณของหน่วยงานในกรมสรรพาวุธทหารบก ที่ได้ออกมาเปิดโปงการทุจริต จนมีการสอบโดยคณะกรรมการที่แต่งตั้งโดยผบ.ทบ.และชี้มูลแล้ว มีความเคลื่อนไหวล่าสุดตามโพสต์ว่า “กราบขอบพระคุณประชาชนกว่า 5 พันคนที่ได้ร่วมลงชื่อ สำหรับกำลังใจที่ส่งมาให้ผมครับ พรุ่งนี้ 10 โมงเช้า ผมจะเดินทางไปสำนักงาน ป.ป.ช. สนามบินน้ำ เพื่อติดตามทวงถามความคืบหน้าคำร้องขอคุ้มครองพยานโอนย้ายหน่วยงานตามกฎหมาย ที่ยื่นไปเมื่อ 17 มีนาคม 2563”

ทั้งนี้ในโพสต์ดังกล่าว ส.อ.ณรงค์ชัย ได้แนบลิ้งค์ข้อเรียกร้องใน www.change.org/saveหมู่อาร์ม ที่เป็นแคมเปญรณรงค์ในนาม “ประชาชนเพื่อการปฏิรูปกองทัพ” มีข้อเรียกร้องถึงป.ป.ช. ให้ดำเนินการคุ้มครองพยานตามกฎหมาย ซึ่งเป็นข้อเรียกร้องที่เผยแพร่มาแล้วในเวลาเพียง 1 วัน มีผู้ร่วมลงชื่อแล้วกว่าห้าพันรายชื่อ โดยมีเนื้อหาดังนี้

“ช่วยกันลงชื่อเพื่อเรียกร้องให้ป.ป.ช.ใช้อำนาจตามกฎหมายในการคุ้มครองพยานที่เป็นเจ้าพนักงานของรัฐ ตามพรบ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2561 หมวด 7 มาตรา 133 ด้วยการย้ายให้ ส.อ. ณรงค์ชัย อินทรกวี ไปสังกัดยังหน่วยงานอื่นตามคำร้องที่เคยยื่นไว้อย่างเร่งด่วนที่สุด

ส.อ. ณรงค์ชัย อินทรกวี หรือ "หมู่อาร์ม" เสมียนงบประมาณ ศูนย์ซ่อมสร้างสิ่งอุปกรณ์สายสรรพาวุธ กรมสรรพาวุธทหารบก เป็นผู้ที่ออกมาเปิดโปงการทุจริตเบี้ยเลี้ยงทหารชั้นผู้น้อย และงบประมาณโครงการอบรมยาเสพติดในสังกัดของตน โดยตั้งแต่เดือนกันยายน 2562 เรื่อยมา เขาได้ยื่นเรื่องร้องเรียนพร้อมหลักฐาน และมีเหตุการณ์เกิดขึ้นตามลำดับดังนี้

 • 5 ก.ย. 62 ยื่นเรื่องต่อสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน (เรื่องเข้าสู่กระบวนการตรวจสอบ เป็นที่รับทราบในหน่วย และเป็นจุดเริ่มต้นของการถูกกลั่นแกล้ง)
 • ต.ค. 62 ถูกตั้งคณะกรรมการสอบ กรณีโต้เถียงกับผู้บังคับบัญชาจากเหตุการณ์ถูกตำหนิเรื่องการรวมแถวซึ่งเกิดในเดือนกันยายน โดยเมื่อถูกผู้บังคับบัญชาขู่ปลด หมู่อาร์มได้ตอบไปว่า "ถ้าคุยแบบมียศฐาบรรดาศักดิ์ผมไม่คุย แต่ถ้าถอดเสื้อกันคุยแบบพี่น้องผมคุย"
 • 24 ก.พ. 63 ยื่นเรื่องร้องเรียนการทุจริตต่อผบ.ทบ.พร้อมตัวแทนชมรมที่ทำงานกับเหยื่ออาชญากรรม โดยมีพ.อ.วินธัย สุวารี และพล.ต.บุรินทร์ ทองประไพ ผอ.สำนักงานพระธรรมนูญทหารบก เป็นตัวแทนรับเรื่องที่ห้องรับรอง สำนักงานเลขานุการกองทัพบก และมีการเผยแพร่ทางโซเชียลมีเดีย โดยโฆษกกองทัพบกได้แถลงในวันถัดมาว่าได้นำเรื่องร้องเรียนทั้งหมดที่มีการยื่นในวันดังกล่าว เข้าสู่ระบบการตรวจสอบของสายตรงผบ.ทบ.แล้ว โดยยืนยันกับผู้สื่อข่าวว่ากระบวนการตรวจสอบจะเป็นความลับ ซึ่งการแถลงดังกล่าวปรากฏเป็นข่าวในสื่อกระแสหลัก www.naewna.com 25 ก.พ. 63 มีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนในหน่วยจากกรณีที่เป็นข่าวว่ามีการร้องเรียน หมู่อาร์มได้ให้การยืนยันว่ามีการทุจริตจริง
 • 12 มี.ค. 63 มีคำสั่งลงโทษจำขัง 7 วัน จากเหตุการณ์ที่มีการตั้งคณะกรรมการสอบตั้งแต่เดือนต.ค. โดยให้ขังระหว่างวันที่ 16-22 มี.ค. 63 หมู่อาร์มจึงโทรศัพท์ร้องเรียนต่อสายตรงทบ. ทั้งเรื่องการทุจริตและการลงโทษไม่เป็นธรรม และในช่วงเย็นของวันเดียวกัน ได้รับการติดต่อจากนายพันที่ได้คุยกับผู้บังคับบัญชาให้ โดยให้แก้ไขเรื่องราวด้วยการไปขอขมาผู้บังคับบัญชาและผบ.ศูนย์ซ่อมสร้าง ด้วยธูปเทียนแพ เพื่อจะได้รับการอภัย
 • 13 มี.ค. 63 เข้าขอขมาผู้บังคับบัญชา ได้รับการอบรมสั่งสอน และให้โอกาสไปยุติเรื่องร้องเรียนทุกเรื่องภายใน 16 มี.ค. โดยระหว่างการขอขมานี้ มีคำพูดจากผู้บังคับบัญชาที่ทำให้รู้สึกถึงความไม่ปลอดภัย prachatai.com อย่างไรก็ตาม หมู่อาร์มได้โทรไปยุติเรื่องร้องเรียนต่อสายตรงทบ.(ซึ่งในขณะนั้นผู้บังคับบัญชายังไม่ทราบว่ามีการร้องเรียนช่องทางนี้ด้วย) และประสานสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดินเพื่อชะลอเรื่องที่เคยร้องไว้
 • 17 มี.ค. 63 หมู่อาร์มได้ทราบว่า เรื่องที่ร้องเรียนสายตรงทบ.ไว้ได้ถูกส่งกลับมาให้หน่วยตรวจสอบ ทำให้ผู้บังคับบัญชาเกิดความไม่พอใจมาก จึงสั่งลงโทษจำขังคงเดิมโดยเปลี่ยนแปลงวันที่เป็น 18-24 มีนาคม เขาจึงตัดสินใจออกมาจากหน่วย เพราะคำพูดของผู้บังคับบัญชาในวันขอขมา ทำให้รู้สึกถึงอันตรายต่อชีวิต จึงหอบเอกสารหลักฐานการทุจริตเท่าที่มีออกมาจากหน่วย เข้ายื่นเรื่องต่อป.ป.ช.ทันที พร้อมเขียนหนังสือคำร้องขอคุ้มครองพยานตามกฎหมาย
 • 19 มี.ค. 63 โทรแจ้งสายตรงผบ.ทบ. ว่าได้หนีออกมา และขอให้เร่งรัดดำเนินการเรื่องที่ได้ร้องเรียนไว้  www.pptvhd36.com 
 • 20 มี.ค. 63 ติดต่อเพจ โบว์ ณัฏฐา มหัทธนา เพื่อขอเปิดเผยข้อมูลการทุจริต และประสานงานเพื่อความช่วยเหลือและการร้องเรียนเพิ่มเติม หลังจากนั้นมีการเผยแพร่คลิปสัมภาษณ์รายละเอียดของการทุจริตและการถูกกลั่นแกล้งผ่าน YouTube และแฟนเพจ ในวันที่ 20 เมษายน https://youtu.be/Y93w2dWWXB8
 • 27 เม.ย. 63 เข้ายื่นหนังสือพร้อมนายวีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชั่น ต่อประธาน กมธ. ป.ป.ช. พล.ต.อ. เสรีพิศุทธ์ เตมียเวช  workpointnews.com
 • 20 พ.ค. 63 เข้าให้ข้อมูลเกี่ยวกับการทุจริตและการถูกกลั่นแกล้งที่กรมจเรทหารบกตามคำเชิญของคณะกรรมการที่ตั้งขึ้นตามคำสั่งผบ.ทบ. โดยมีเจ้ากรมจเรทหารบกเป็นประธาน ปัจจุบันคณะกรรมการได้สรุปผลการสอบสวนข้อเท็จจริงกรณีทุจริตพบว่ามีมูล และส่งต่อให้ป.ป.ช.ดำเนินการต่อไป www.pptvhd36.com 
 • 27 พ.ค. 63 เข้าให้ข้อมูลเกี่ยวกับการละเมิดโดยผู้บังคับบัญชา ตามคำเชิญของกมธ.กฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร ปัจจุบันมีคำสั่งแต่งตั้งคณะทำงานเพื่อศึกษาเพิ่มเติมแล้ว www.matichon.co.th
 • 5 มิ.ย. 63 มีข่าวว่าต้นสังกัดมีคำสั่งปลด และเตรียมดำเนินคดีในศาลทหารข้อหาขาดราชการเกิน 15 วัน www.bbc.com

ส.อ. ณรงค์ชัย อินทรกวี ถูกสั่งระงับเงินเดือนตั้งแต่ 18 มีนาคม 63 เป็นต้นมา ปัจจุบันนายทหารชั้นผู้น้อยผู้เปิดโปงการทุจริตผู้นี้กำลังตกอยู่ในความเสี่ยงถูกดำเนินคดีหนีราชการ เพราะความล่าช้าในการดำเนินการคุ้มครองพยานตั้งแต่วันแรกที่เขาออกจากหน่วยเพื่อยื่นเรื่องร้องเรียนต่อป.ป.ช. ทั้งที่มีการยื่นคำร้องขอความคุ้มครองไว้ตั้งแต่วันที่ 17 มีนาคม 63

เราขอเรียกร้องให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ปฏิบัติหน้าที่และดำเนินการเพื่อให้ส.อ.ณรงค์ชัย ได้ย้ายสังกัดเพื่อความปลอดภัยในทันที ตามอำนาจที่กำหนดไว้ในมาตรา 133 "ในกรณีบุคคลตามมาตรา 131 วรรคหนึ่ง เป็นเจ้าพนักงานของรัฐ เมื่อบุคคลนั้นร้องขอต่อคณะกรรมการป.ป.ช. พิจารณาแล้วเห็นว่ามีพยานหลักฐานเบื้องต้นอันควรเชื่อได้ว่าน่าจะมีเหตุดังกล่าว ให้เสนอต่อนายกรัฐมนตรีเพื่อพิจารณาสั่งการให้ได้รับความคุ้มครองหรือมีมาตรการอื่นใดตามที่เห็นสมควรต่อไป และอาจเสนอให้มีการกำหนดตำแหน่งและสิทธิประโยชน์อื่น เพื่อคุ้มครองบุคคลนั้นในหน่วยงานของรัฐอื่นที่ไม่ต่ำกว่าระดับและตำแหน่งที่บุคคลดังกล่าวเคยดำรงตำแหน่งอยู่เดิม"

ณัฏฐา มหัทธนา ผู้ประสานงานการรณรงค์กล่าวว่า ตนได้ประสานไปยังสำนักงานป.ป.ช.แล้ว เพื่อยื่นข้อเรียกร้องดังกล่าวจากประชาชนกว่าห้าพันคนถึงมือ ป.ป.ช.ผ่านโฆษกสำนักงาน ป.ป.ช. ในวันพรุ่งนี้ (9 มิ.ย.) เวลา 10.00 น. เพราะได้เห็นตามข่าวว่าท่านได้ให้สัมภาษณ์ว่าหมู่อาร์มมีสิทธิได้รับความคุ้มครองนี้

“สิ่งสำคัญในตอนนี้ คือ ป.ป.ช.ต้องให้ความคุ้มครองตามกฎหมายได้ทันเวลา เพราะหมู่อาร์มกำลังจะถูกปลดและดำเนินคดีด้วยข้อหาขาดราชการเกิน 15 วัน ทั้งที่เขาเข้ายื่นหลักฐานการทุจริตและหนังสือขอความคุ้มครองด้วยการย้ายสังกัดตามกฎหมายพรบ.ป้องการและปราบปรามการทุจริต ม.133 ตั้งแต่ 17 มีนาแล้ว หากป.ป.ช.ไม่ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่หรือดำเนินการอย่างล่าช้า เขาก็จะไม่ต้องสูญเสียอาชีพการงานไป ซึ่งการคุ้มครองพยานนี้เป็นกลไกที่สำคัญที่สุดสำหรับการปราบคอรัปชั่นในหน่วยงานราชการ จึงสำคัญมากที่ต้องสร้างบรรทัดฐานอย่างเร่งด่วน” ณัฏฐา กล่าว

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net