พบ 6 ผู้ลี้ภัยที่ถูกอุ้มหายเคยถูก คสช.เรียกรายงานตัว - หัวหน้า คสช. บอกไม่รู้จัก 'วันเฉลิม'

ประยุทธ์ บอก ไม่รู้จัก 'วันเฉลิม' โยนครอบครัวต้องบอกก่อนว่าที่ผ่านมาวันเฉลิมไปอยู่ที่ไหน และทำไมไปมีข่าวที่โน่น ขณะที่ 'ทนายอานนท์' เปิดข้อมูลสวน 6 ผู้ลี้ภัยที่ถูกอุ้มหายเคยถูก คสช.เรียกรายงานตัว

10 มิ.ย.2563 ความคืบหน้าการถูกอุ้มหายของ วันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ ผู้ลี้ภัยทางการเมืองที่ประเทศกัมพูชา โดยครอบครัวออกแถลงการณ์ขอให้รัฐบาลไทยช่วยเร่งดำเนินการติดตามหาตัวนั้น

วานนี้ (9 มิ.ย.63) สื่อหลายสำนักรายงานปฏิกิริยาของรัฐบาลตรงกันว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี รมว.กลาโหม และอดีตหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวว่า ตนยังไม่รู้จักวันเฉลิมเลย แต่อะไรที่เราร่วมมือได้ก็ร่วมมือไป ซึ่งในเรื่องนี้ตนก็ได้สอบถามฝ่ายความมั่นคง ว่าคนคนนี้อยู่ที่ไหนและเป็นอย่างไร เพราะไม่เคยรู้จักชื่อมาก่อนด้วยซ้ำ ซึ่งทราบว่าได้หนีไปอยู่ต่างประเทศ แต่ไม่รู้ไปอยู่ที่ไหนและไปทำอะไร จึงได้ให้ติดตามว่าหนีไปด้วยเรื่องอะไรและอยู่ที่ไหน

พล.อ.ประยุทธ์ ระบุด้วยว่า อย่างไรก็ตาม เราก็จะไม่ก้าวล่วงอำนาจของประเทศอื่น เพราะมีกลไกในการตรวจสอบของเขาอยู่แล้ว เพียงแต่สอบถามความร่วมมือและให้ข้อมูลไป จึงขอให้ความเป็นธรรมกับเจ้าหน้าที่ด้วย

ส่วนการช่วยครอบครัววันเฉลิมติดตามตัวกลับมาหรือไม่นั้น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ก็จะดำเนินการให้ ซึ่งครอบครัวเองก็ต้องบอกก่อนว่าที่ผ่านมาวันเฉลิมไปอยู่ที่ไหน และทำไมไปมีข่าวที่โน่น ตนก็ไม่รู้เหมือนกัน แต่ได้ให้มีการสอบสวนและติดตามอยู่ ซึ่งยินดีร่วมมือทุกวัน เพราะเป็นคนไทยที่ไปอยู่ต่างประเทศ

ต่อคำถามที่ว่า ได้มีการประสานกับ พล.อ.เตีย บัญ รมว.กลาโหม กัมพูชา ในเรื่องนี้หรือไม่ นั้น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไม่ได้มีการพูดคุยเป็นการส่วนตัว แต่เรื่องนี้กระทรวงการต่างประเทศและสถานทูตก็ได้ดำเนินการอยู่แล้ว อะไรเป็นหน้าที่ของใครก็ทำไป ยังไม่ต้องถึงนายกฯ เพียงแต่ในระดับนโยบาย ตนก็ยินดีให้ความร่วมมือทุกประการ

(ที่มา : ไทยรัฐออนไลน์ และประชาชาติธุรกิจออนไลน์)

วันนี้ (10 มิ.ย.63) อานนท์ นำภา ทนายความและนักเคลื่อนไหวทางการเมือง โพสต์ข้อมูลเกี่ยวกับผู้ลี้ภัยทางการเมืองที่ถูกอุ้มหายว่า ที่น่าตกใจ คือ เมื่อเราเอารายชื่อผู้ลี้ภัยคนอื่นๆที่ถูกอุ้มหายอย่างคุณวันเฉลิมไปเช็คดู ปรากฎว่าพวกเขาคือคนที่ คสช.เคยสั่งให้มารายงานตัวหลังรัฐประหาร บางคนพบศพ บางคนไม่พบศพ

ประกอบด้วย

1. วันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ ถูกคณะรักษาความสงบแห่งชาติเรียกให้ไปรายงานตัวตามคำสั่งที่ 44/ 2557

2. ชูชีพ ชีวะสุทธิ์ หรือ "ลุงสนามหลวง" ถูกคณะรักษาความสงบแห่งชาติเรียกให้ไปรายงานตัวตามคำสั่งที่ 49/ 2557

3. ชัชชาญ บุปผาวัลย์ ถูกคณะรักษาความสงบแห่งชาติเรียกให้ไปรายงานตัวตามคำสั่งที่ 61/ 2557

4. อิทธิพล สุขแป้น ถูกคณะรักษาความสงบแห่งชาติเรียกให้ไปรายงานตัวตามคำสั่งที่ 25/ 2557

5. พุฒิพงษ์ กชธรรมคุณ ถูกคณะรักษาความสงบแห่งชาติเรียกให้ไปรายงานตัวตามคำสั่งที่ 57/ 2557

6. สุรชัย ด่านวัฒนานุสรณ์ ถูกคณะรักษาความสงบแห่งชาติเรียกให้ไปรายงานตัวตามคำสั่งที่ 57/ 2557

อานนท์ ระบุด้วยว่า ส่วน อีก 3 คนที่โดนอุ้มฆ่า คือ คนที่อยู่ด้วยกันกับลุงสนามหลวง และอาจารย์สุรชัย 1. สยาม ธีรวุฒิ 2. กฤษณะ ทัพไทย และ 3. ไกรเดช ลือเลิศ

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์