เครือข่ายกลุ่มอนุรักษ์เมืองเชียงใหม่ ค้านก่อสร้างโรงแรมสูงย่านเมืองเก่า

เครือข่ายกลุ่มอนุรักษ์เมืองเชียงใหม่ ยื่นหนังสือขอให้ทบทวนโครงการก่อสร้างโรงแรมสูงย่านเมืองเก่า ห่วงกระทบเอกลักษณ์เมืองเก่าและขอเตรียมขึ้นขึ้นทะเบียนมรดกโลก

เมื่อวันที่ 12 มิ.ย.2563 Thai PBS รายงานว่าภาคประชาชนในจังหวัดเชียงใหม่ คัดค้านการสร้างโรงแรมขนาดความสูง 40 เมตร ของกลุ่มทุนบนถนนท่าแพ กลางเมืองเชียงใหม่ เพราะกังวลจะกระทบบดบังทัศนียภาพ และลดคุณค่าประวัติศาสตร์เมืองเก่าที่มีมาอย่างยาวนาน รวมถึงอาจมีผลกระทบกับการขอขึ้นทะเบียนมรดกโลก

โดยได้ยื่นหนังสือต่อเลขาธิการสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) และคณะกรรมการผู้ชำนาญการพิจารณารายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม รวมทั้งผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ให้ทบทวนผลการพิจารณารายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (อีไอเอ) เนื่องจากในวันที่ 17 มิ.ย. 2563 นี้ มีรายงานว่าทาง สผ.จะพิจารณาอีไอเอเป็นครั้งที่ 2 ซึ่งหากผ่านเกรงว่าโรงแรมดังกล่าวอาจได้รับการอนุมัติ 

น.ส.เสาวคนธ์ ศรีบุญเรือง ผู้ประสานงานคณะกรรมการอนุรักษ์พัฒนาเมืองเก่าเชียงใหม่และปริมณฑลภาคประชาชน  ระบุว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นชาวเชียงใหม่ไม่ได้ขัดขวางการลงทุน แต่อยากให้คำนึงถึงบริบทของความเป็นเมืองเชียงใหม่

“เชียงใหม่ มีเสน่ห์เฉพาะตัว หากว่ามีการเข้ามาก่อสร้างตึกสูงในบริเวณที่ชาวเชียงใหม่การอนุรักษ์ไว้อาจเข้ามาทำลายทัศนียภาพ และกระทบต่อการเป็นเมืองเก่า จึงได้มีการทำหนังสือทักท้วงไป สผ. ก่อนที่จะมีการอนุมัติ EIA เพื่อให้มีการก่อสร้างได้” เสาวคนธ์ ระบุกับ Thai PBS

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์