ปธ.องคมนตรีอัญเชิญน้ำหลวงอาบศพพระราชทาน 'ไกรศักดิ์' นักการเมือง-อดีตแกนนำพันธมิตร-กปปส. ร่วมพิธี

ประธานองคมนตรีอัญเชิญน้ำหลวงอาบศพพระราชทาน  ‘ไกรศักดิ์ ชุณหะวัณ’ ขณะที่ นักการเมือง-อดีตแกนนำพันธมิตร-กปปส.-อดีต สว. ร่วมพิธีรดน้ำศพ-ไว้อาลัย

13 มิ.ย.2563 บรรยากาศที่ศาลากลางน้ำ วัดเทพศิรินทราวาส ในพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพและสวดพระอภิธรรม ของไกรศักดิ์ ชุณหะวัณ อดีตสมาชิกวุฒิสภา ที่เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งในวัย 72 ปี 

ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า วันนี้ พล.อ.สุรยุทธ จุลานนท์ ประธานองคมนตรี ประธานองคมนตรี เป็นประธานในการพระราชทานน้ำหลวงอาบศพและเชิญพวงมาลาหลวง เชิญพวงมาลาหลวงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว, สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง, สมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินี และพระบรมวงศานุวงศ์ วางที่หน้าโกศศพ 

รายงานข่าวระบุด้วยว่า วันนี้ได้เปิดให้ร่วมไว้อาลัยและรดน้ำศพ ซึ่งมีนักการเมือง และนักเคลื่อนไหวทางการเมือง เดินทางมาร่วมพิธี เป็นจำนวนมาก เช่น ชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม บัญญัติ บรรทัดฐาน กรรมการที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรค องอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์  สุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำพรรค รปช.  สุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานที่ปรึกษาพรรคชาติพัฒนา พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี สาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข วีรศักดิ์ โควสุรัตน์ อดีต รมว.ท่องเที่ยว

ส่วนกลุ่มอดีตแกนนำพันธมิตร เช่น สมศักดิ์ โกศัยสุข สมเกียรติ พงไพบูลย์ ปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ และยสุริยะใส กตะศิลา กลุ่ม อดีตสมาชิกวุฒิสภา เช่น คำนูณ สิทธิสมาน มาลีรัตน์ แก้วก่า ประสาร มฤคพิทักษ์ รวมถึงกลุ่มภาคประชาสังคม และแนวร่วมที่เคยเคลื่อนไหวร่วมกับไกรศักดิ์ มาร่วมไว้อาลัยด้วย

โดยพิธีสวดอภิธรรมจะมีขึ้น เวลา 18.00น. ระหว่างวันที่ 13 มิ.ย.-19 มิ.ย. นี้

สำหรับ ไกรศักดิ์ ถือว่า เป็นบุคคลสำคัญในหลายวงการ โดยเฉพาะ วงการการเมือง เพราะ  เป็นหนึ่งใน “ทีมที่ปรึกษาบ้านพิษณุโลก” ยุครัฐบาล พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ ร่วมกับ บวรศักดิ์ อุวรรณโณ, สุรเกียรติ์ เสถียรไทย และพันศักดิ์ วิญญรัตน์ หนึ่งในนโยบายที่ไกรศักดิ์ คิด และ ได้รับการตอบรับมาก คือ “แปรสนามรบเป็นสนามการค้า” เช่นเดียวกับการก่อตั้งสมัชชาเกษตรกรรายย่อยภาคอีสานและสมัชชาคนจน ที่ไกรศักดิ์ ร่วมเป็นที่ปรึกษาคนจน และช่วยเจรจากับรัฐบาลและรัฐมนตรีของกลุ่มซอยราชครู นอกจากนี้เขายังร่วมเคลื่อนไหวกับพันธมิตรฯ และ กปปส.

เขายังมีบทบาทสะท้อนปัญหาเรื่องการละเมิดสิทธิมนุษยชนโดยเฉพาะความรุนแรงใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ ต่อประชาคมโลก เขายังมีบทบาทสำคัญในการรื้อฟื้นคดีฆ่าตัดตอน 2,500 ราย ที่เกิดขึ้นในระหว่างการประกาศทำสงครามยาเสพติด ในสมัยรัฐบาล “ทักษิณ ชินวัตร” อดีตนายกรัฐมนตรี

ส่วนผลงานด้านการต่อสู้ด้านสิ่งแวดล้อมที่สำคัญคือ  การเคลื่อนไหวคัดค้านการก่อสร้างทางเลียบแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งกระทบต่อวิถีชีวิตขอริงประชาชน และภูมิทัศน์ของแม่น้ำสายสำคัญของประเทศ จนโครงการดังกล่าวยุติไป

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์