โฆษก กต.เผย 'กัมพูชา' แจ้งว่ากำลังสืบหาข้อเท็จจริงกรณี 'วันเฉลิม' หายตัว

โฆษก กต.เผยกัมพูชาแจ้ง 'วันเฉลิม' วีซ่าขาดตั้งแต่ 31 ธ.ค. 60 ไม่มีเบาะแสการหายตัว แต่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังสืบหาข้อเท็จจริง

เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. 2563 สำนักข่าวไทย รายงานว่านายเชิดเกียรติ อัตถากร อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยความคืบหน้าเกี่ยวกับข่าวการหายตัวไปของนายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ อดีตนักเคลื่อนไหวและผู้ขอลี้ภัยทางการเมืองไปกัมพูชาว่า ภายหลังจากที่สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงพนมเปญมีหนังสือถึงกระทรวงการต่างประเทศกัมพูชา เพื่อขอให้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องขอทราบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว รวมทั้งขอรับข้อมูลที่จะช่วยหาตัวนายวันเฉลิม

“วันที่ 11 มิ.ย. ที่ผ่านมา กระทรวงการต่างประเทศกัมพูชามีหนังสือถึงสถานเอกอัครราชทูตฯ แจ้งว่านายวันเฉลิมฯ เดินทางเข้าออกกัมพูชาหลายครั้งในช่วงปี 2557-2558 และขอรับการตรวจลงตรา (วีซ่า) ซึ่งมีระยะเวลาพำนักชั่วคราวในกัมพูชาถึงวันที่ 31 ธ.ค. 2560 หลังจากนั้นนายวันเฉลิมฯ ไม่ได้ขอต่ออายุการตรวจลงตราอีก นอกจากนี้ทางการกัมพูชาไม่มีข้อมูลและเบาะแสของการหายตัวไปของนายวันเฉลิมด้วย อย่างไรก็ตาม หน่วยงานที่เกี่ยวข้องของกัมพูชากำลังอยู่ระหว่างการสืบหาข้อเท็จจริง ทั้งนี้สถานเอกอัครราชทูตฯ จะได้ติดตามความคืบหน้าและประสานงานอย่างใกล้ชิดกับทางการกัมพูชาในกรณีดังกล่าวต่อไป” โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าว

'แทนคุณ' เผยรู้จัก 'วันเฉลิม' เป็นอย่างดี ชี้ 'รมว.ต่างประเทศ' ไม่ได้เห็นความสำคัญของสิทธิมนุษยชน

เว็บไซต์ไทยโพสต์ รายงานเมื่อวันที่ 13 มิ.ย. 2563 ว่าที่พรรคประชาธิปัตย์ นายแทนคุณ จิตต์อิสระ คณะที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะคณะทำงานด้านสิทธิมนุษยชน พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวงถึงกรณี นายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ นักเคลื่อนไหวทางการเมืองถูกอุ้มหายไปในประเทศกัมพูชา ว่า ส่วนตัวรู้จักกับนายวันเฉลิมดีตั้งแต่สมัยทำงานด้านเยาวชนด้วยกันมา ซึ่งในฐานะที่ตนทำงานด้านสิทธิมนุษยชน ก็รู้สึกไม่สบายใจต่อกรณีดังกล่าว และมองว่าเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างชัดเจน จึงขอเรียกร้องให้ฝ่ายที่เกี่ยวข้องติดตามและช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน 

นายแทนคุณ กล่าวว่าส่วนการชี้แจงต่อกรณีดังกล่าวของ รมว.ต่างประเทศ ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎรเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมานั้น ตนมองว่าเป็นการชี้แจงของคนที่มีตำแหน่งเป็นถึงระดับรัฐมนตรี แต่ไม่ได้เห็นความสำคัญของสิทธิมนุษยชน ซึ่งเราควรให้ความสำคัญกับคนไทยทุกคนอย่างเท่าเทียมกัน

"ขอให้รัฐบาลมีความจริงใจและให้ความสำคัญกับการติดตามตัวในวันเฉลิม หากรัฐบาลจะดำเนินการจริงๆ ก็สามารถทำได้ ด้วยการใช้สายสัมพันธ์ที่มีอยู่ โดยเฉพาะในส่วนของพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ที่มีความสนิทสนมกับ พล.อ.เตีย บันห์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหมกัมพูชา หากมีการยกหูพูดคุยกันแล้วขอให้ทางกัมพูชาติดตามคดีดังกล่าวก็เชื่อว่าจะสามารถทำได้ไม่ยาก" นายแทนคุณ กล่าว

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์