ร้อง 'ปปง.- ปคบ.' เร่งตรวจสอบเพจขายที่นอนยางพารา

มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค และ ‘กลุ่มมหากาพย์ที่นอนยางพารา’ เข้าร้อง ปปง. - ปคบ. เร่งตรวจสอบเพจขายที่นอน

เมื่อวันที่ 19 มิ.ย. 2563 ที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ศูนย์พิทักษ์สิทธิผู้บริโภค มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค (มพบ.) และ ตัวแทนผู้เสียหายฯ ได้เข้ายื่นหนังสือกับ ร.ต.อ. ไพรัตน์ เทศพานิช โฆษกประจำสำนักงาน ปปง. เพื่อขอให้ตรวจสอบเส้นทางการเงิน และ ดำเนินการตามกฎหมายกับเจ้าของร้านดังกล่าว รวมทั้งในเวลา 13.00 น. ของวันเดียวกัน ได้เดินทางไปยื่นหนังสือกับ พ.ต.ท. ปริญญา ปาละ รอง ผกก. (สอบสวน) กก.1 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) ด้วยเช่นกัน เพื่อขอร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนให้สอบสวนและดำเนินคดีกับเจ้าของบัญชี รวมถึงผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งหมด 
    
นฤมล เมฆบริสุทธิ์ หัวหน้าศูนย์พิทักษ์สิทธิผู้บริโภค มพบ. กล่าวว่ามูลนิธิฯ ได้รับเรื่องร้องเรียนจากกลุ่มผู้เสียหายฯ จำนวนกว่า 389 ราย ที่สั่งซื้อที่นอนยางพาราแล้วยังไม่ได้รับสินค้า หรือ บางรายได้รับสินค้าไม่ครบถ้วน หรือ ส่งสินค้ามาให้แต่ไม่ใช่ที่นอนยางพารา จากเฟซบุ๊กเพจ ได้แก่ น้องของขวัญนำเข้าสินค้าราคาโรงงาน, ร้านถุงเงิน, Bed room, Perfect room, Best slumber ที่นอนในฝัน, Best slumber และปราณปรีญาลาเท็กซ์ - Pranpreeya Latex’ และมีเพจที่ปิดไปแล้ว คือ NT cargo นำเข้าของใช้ในบ้าน ซึ่งจุดสังเกตของพฤติกรรมที่เข้าข่ายหลอกลวงนั้น คือ ในบางเพจมีการใช้ชื่อบัญชีและเลขบัญชีเดียวกันในหลายเพจ

นฤมล กล่าวอีกว่า มูลนิธิฯ จึงเข้ายื่นหนังสือกับ ปปง. เพื่อขอให้ตรวจสอบเส้นทางการเงินของเจ้าของบัญชี และผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งหมด ถ้าหากเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายก็ขอให้ดำเนินการยึดและอายัดทรัพย์สินของผู้กระทำผิดตามพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ. 2542 และที่แก้ไขเพิ่มเติมทุกฉบับ นอกจากนี้ยังเข้ายื่นหนังสือกับ บก.ปคบ. เพื่อร้องทุกข์กล่าวโทษ ต่อพนักงานสอบสวนให้ทำการสอบสวน และดำเนินคดีกับเจ้าของบัญชี และผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งหมดว่าได้ทุจริต หลอกหลวงประชาชน ด้วยการแสดงข้อความอันเป็นเท็จ หรือปกปิดข้อมูลจริง ซึ่งอาจจะเข้าข่ายความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา และทำให้เกิดความเสียหายกับผู้บริโภคที่ซื้อที่นอนยางพาราเป็นจำนวนมาก หากสอบสวนพบว่ามีบุคคลอื่นร่วมกระทำความผิดก็ขอให้ดำเนินคดีกับบุคคลอื่นที่เกี่ยวข้องด้วยเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม มูลนิธิฯ หวังว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะเร่งดำเนินการเพื่อช่วยเหลือผู้บริโภคให้ได้รับการคุ้มครองและชดเชยเยียวยาตามสิทธิ และเพื่อให้เกิดประโยชน์แก่ผู้บริโภคเป็นส่วนรวมต่อไป

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์