ชมรมอนุรักษ์ลุ่มน้ำสงครามประณาม ส.ส.เพื่อไทย ผลักดันเขื่อนแม่น้ำสงคราม

เฟซบุ๊กเครือข่ายประชาชนเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน โพสต์แถลงการณ์ของชมรมอนุรักษ์ลุ่มน้ำสงคราม ประณาม​ ส.ส.​ พรรคเพื่อไทย จ.สกลนคร ที่ร่วมกันผลักดันโครงการสร้างเขื่อนแม่น้ำสงคราม โดยปิดกั้นการมีส่วนร่วมของประชาชน ขาดความเข้าใจระบบนิเวศพื้นที่ชุ่มน้ำ

แถลงการณ์ครั้งนี้สืบเนื่องจาก ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรมีมติตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางการบริหารจัดการลุ่มน้ำทั้งระบบขึ้นมา เพื่อพิจารณาญัตติเกี่ยวกับโครงการผันน้ำโขง เลย ชี มูล ป่าสัก หรือญัตติทำนองเดียวกันรวมทั้งหมด 19 ฉบับ ในคราวเดียวกัน โดยญัตติทั้ง 19 ฉบับ ถูกเสนอโดยสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) พรรคเพื่อไทยถึง 11 ฉบับ นำมาสู่ความกังวลเกี่ยวกับการสร้างเขื่อนปิดกั้นแม่น้ำสงคราม เนื่องจากเป็นแม่น้ำสายเดียวที่ยังไหลเป็นอิสระ ไม่มีการสร้างเขื่อนขนาดใหญ่ตอนบนของแม่น้ำ และยังไม่มีการสร้างประตูน้ำปิดปากแม่น้ำ ส่งผลให้แม่น้ำมีความหลากหลายทางชีวภาพสูงมาก

แถลงการณ์ประณาม​ ส.ส.​ พรรคเพื่อไทย จ.สกลนคร ที่ร่วมกันผลักดันโครงการสร้างเขื่อนแม่น้ำสงคราม

ตามที่ ‘คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางการบริหารจัดการลุ่มน้ำทั้งระบบ’ เกิดขึ้นมาจากการผลักดันอย่างแข็งขันจากนักการเมืองพรรคเพื่อไทย ที่เสนอญัตติเกี่ยวกับโครงการผันน้ำโขง เลย ชี มูล หรือญัตติในเรื่องที่คล้าย ๆ กัน ถึง 11 ฉบับ จากทั้งหมด 19 ฉบับ จนนำมาสู่การตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญดังกล่าว ซึ่งมี ส.ส. พรรคเพื่อไทย ในท้องที่ จ.สกลนคร ทั้ง 6 เขต ร่วมด้วยทั้งหมด

ต่อมาในวันที่ 19 มิถุนายนที่ผ่านมา ได้มีหนังสืออำเภออากาศอำนวย ที่ สน 0618/2252 ลงวันที่ 19 มิถุนายน 2563 ส่งถึงกำนันและผู้ใหญ่บ้านตำบลท่าก้อนทุกหมู่บ้าน ว่าได้รับแจ้งจาก จ.สกลนคร ว่าคณะกรรมาธิการวิสามัญดังกล่าว ร่วมกับ​ 'คณะอนุกรรมาธิการพิจารณาศึกษาแนวทางการบริหารจัดการกลุ่มลุ่มน้ำโขง เลย ชี มูล สงคราม'​ กำหนดจะเดินทางมาศึกษาดูงานเรื่องการบริหารจัดการน้ำและแนวทางพัฒนาแหล่งน้ำในลุ่มน้ำสงคราม ที่บ้านท่าก้อน หมู่ 8 ในวันที่ 20 มิถุนายนที่ผ่านมา จึงขอให้กำนันและผู้ใหญ่บ้านทุกหมู่บ้านในตำบลท่าก้อนเข้าร่วมต้อนรับคณะกรรมาธิการวิสามัญดังกล่าว ณ บริเวณท่าน้ำวัดศรีบุญเรือง บ้านท่าก้อน หมู่ 8 อย่างพร้อมเพรียงกัน นั้น

แท้จริงแล้วเป็นการมาผลักดันการสร้างเขื่อนปิดกั้นแม่น้ำสงคราม ในหลาย ๆ จุด เช่น เขื่อนปิดกั้นปากแม่น้ำสงคราม เขื่อนปิดกั้นแม่น้ำสงครามที่บ้านท่าก้อน เป็นต้น

ชมรมอนุรักษ์ลุ่มน้ำสงครามขอประณาม ส.ส. พรรคเพื่อไทย จ.สกลนคร ทั้งหมด ที่มีส่วนร่วมผลักดันให้เกิดการสร้างเขื่อนปิดกั้นแม่น้ำสงคราม ตามโครงการโขง เลย ชี มูล ที่มีเป้าหมายใหญ่ในการสร้างเขื่อนปิดกั้นแม่น้ำโขง และแม่น้ำสาขาของแม่น้ำโขงฝั่งไทยในภาคอีสาน เพื่อนำน้ำโขงกระจายเข้ามาใช้บนผืนดินอีสาน โดยมีแม่น้ำสงครามเป็นโครงการหนึ่งในนั้นด้วย

ซึ่งเป็นการทำหน้าที่ ส.ส. แบบชักศึกเข้าบ้าน ที่ปิดกั้นการมีส่วนร่วมของประชาชน โดยไร้ความรู้ทางนิเวศวิทยาใดๆ เพราะไม่เข้าใจความเปราะบางของระบบนิเวศวิทยาลุ่มแม่น้ำสงคราม ที่เหลือเป็นแม่น้ำผืนสุดท้ายที่ยังมีระบบนิเวศเชื่อมต่อกับแม่น้ำโขง เป็นลุ่มน้ำที่มีลักษณะเป็นพื้นที่ชุ่มน้ำตามระบบนิเวศของป่าบุ่งป่าทาม ยังความอุดมสมบูรณ์ด้วยชนิดพันธุ์ของพืชและสัตว์น้ำตามธรรมชาตินานาชนิด​ ที่มีความหลากหลายสูง

โดยเฉพาะพื้นที่ชุ่มน้ำแม่น้ำสงครามตอนล่างเพิ่งได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นพื้นที่ชุ่มน้ำที่มีความสำคัญระหว่างประเทศ ลำดับที่ 2,420 ของโลก และนับเป็นพื้นที่แรมซาร์ไซต์ที่ 15 ของไทย เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคมที่ผ่านมานี่เอง

จึงเป็นการกระทำหน้าที่ของ ส.ส. พรรคเพื่อไทย จ.สกลนคร ที่ไม่สอดคล้องกับความต้องการของประชาชนในพื้นที่​ เพราะให้ความสำคัญกับการผลักดันงบประมาณที่ใช้ไปกับการบริหารจัดการน้ำโดยเน้นแต่เฉพาะโครงสร้างแข็งแบบคอนกรีต​ ที่สร้างงานได้เฉพาะวงการรับเหมาก่อสร้าง​ อันเป็นสายสัมพันธ์ของกลุ่มอิทธิพลและผลประโยชน์ของพรรคเพื่อไทยทั้งในระดับชาติ​ ภูมิภาคและท้องถิ่น​

ไม่สอดคล้องกับแนวทางการบริหารจัดการน้ำที่ให้ความสำคัญกับความสมดุลย์ของระบบนิเวศ​ และการพัฒนาที่ยั่งยืนของคนลุ่มแม่น้ำสงคราม

จึงขอประณามการกระทำของ​ ส.ส.​ พรรคเพื่อไทย​ จ.สกลนคร​ ไว้ ณ ที่นี้​ โดยจะทำการประณาม​ ประจาน​ อย่างต่อเนื่องต่อไป​ จนกว่า​ ส.ส.​ พรรคนี้จะเปลี่ยนท่าทีหันมาสนับสนุนแนวทางการพัฒนาที่ยั่งยืนที่ปราศจากการสร้างเขื่อนปิดกั้นแม่น้ำสงคราม​ ณ​ จุดใด​ ๆ​ อีกต่อไป

ชมรมอนุรักษ์ลุ่มน้ำสงคราม

24 มิถุนายน 2563

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์