ตร.ออกหมายเรียก เพนกวิน ข้อหาฝ่าฝืนพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ เป็นคดีที่สอง

พริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน โพสต์แจ้งว่าตนถูกเรียกรับทราบข้อหาร่วมกันจัดกิจกรรมที่มีผู้เข้าร่วมเป็นจำนวนมากมีโอกาส ตามพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ อีกเป็นคดีที่ 2

พริษฐ์(ขวา) และปนัสยา(กลาง) ขณะปราศรัยบนสกายวอล์ค

1 ก.ค.2563 พริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน แกนนำสหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย หรือ สนท. โพสต์ข้อความว่าตนถูกตำรวจสน.ปทุมวันออกหมายเรียกรับทราบข้อหากล่าวหาฝ่าฝืนชุมนุม ตามพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ให้เข้ารายงานตัวในวันที่ 8 ก.ค.2563 นี้ โดยเขายังระบุอีกว่าเป็นหมายเรียกจากที่พวกเขาไปอ่านประกาศคณะราษฎรบนสกายวอล์คแยกปทุมวัน

จากภาพหมายเรียกรับทราบข้อกล่าวหา ยังมีชื่อของปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล โฆษกสหภาพฯ เป็นผู้ต้องหาร่วมอีกด้วย

คดีนี้เป็นคดีตามพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ คดีที่สองของพริษฐ์ และปนัสยา(โดยมีจุฑาทิพย์ ศิริขันธ์เป็นผู้ต้องหาอีกคนในคดี) ซึ่งก่อนหน้านี้พวกเขาถูกดำเนินคดีจากการจัดกิจกรรม #saveวันเฉลิม เพื่อรณรงค์ให้มีการติดตามหาวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ ผู้ลี้ภัยการเมืองไทยที่ถูกอุ้มหายไปเมื่อวันที่ 4 มิ.ย.2563 โดยกิจกรรมนี้ก็จัดขึ้นที่สกายวอล์คหน้าหอศิลปวัฒนธรรมกรุงเทพมหานคร แยกปทุมวัน ซึ่งคดีนี้ทั้งสองคนเลือกที่จะไม่เข้ารายงานตัวตามหมายเรียก และได้ทำอารยะขัดขืนฉีกหมายเรียกที่หน้าสน.ปทุมวันเมื่อวานนี้

เหตุการณ์นี้ดูจะสวนทางกับการให้สัมภาษณ์ของ วิษณุ เครืองาม ในวันนี้เกี่ยวกับการใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ที่ยังมีอยู่ในขณะนี้ว่ามาตรการต่างๆ ก็ได้ผ่อนคลายแล้ว  “ห้ามชุมนุมในทางที่จะทำให้เกิดการแพร่ระบาด เรื่องนี้ยังมีอยู่ แต่อยู่ในนามของมาตรการรักษาระยะห่าง จึงไม่ทำให้คนเดือดร้อน อีกทั้งที่ผ่านมาก็มีการชุมนุมเมื่อวันที่ 24 มิ.ย. ก็ไม่ได้ว่าอะไรหากรักษาระยะห่าง“

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์