เตรียมช็อปเครื่องบิน VIP อีก 1,348 ล้าน อ้างเหตุแทนเครื่องเก่าอายุ 30 ปี

ขนส่งทหารบกเตรียมจัดซื้อเครื่องบินเจ็ตสำหรับ VIP ลำใหม่ 1,348 ล้านบาท อ้างเหตุเครื่องบินลำเก่าใช้มา 30 ปีแล้ว บริษัทเลิกผลิตอะไหล่แล้ว

เว็บไซต์กรมการขนส่งทหารบกเผยแพร่เอกสารจัดซื้อจัดจ้างเครื่องบินใช้งานทั่วไปขนาดกลางพร้อมติดตั้งอุปกรณ์มาตรฐานจำนวน 1 เครื่อง โดยอ้างอิงราคากลางมาจากบริษัท Gulfstream ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยราคากลางเป็นจำนวนเงิน 43,500,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือคิดเป็นเงินบาทอยู่ที่ 1,348,500,000 บาท  ทั้งนี้ในเอกสารทั้งสองชิ้นไม่ได้ระบุรุ่นของเครื่องบินลำดังกล่าวเอาไว้

ทั้งนี้หลังจากข่าวนี้ถูกเผยแพร่ออกมาวันนี้ไทยรัฐออนไลน์ได้รายงานข่าวจากแหล่งข่าวกรมการขนส่งทหารบก(ขส.ทบ.) กองทัพบกได้ให้ข่าวว่าโครงการจัดซื้อเครื่องบินรุ่น Gulfstream G500 จากบริษัท Gulfstream Aerospace ครั้งนี้เดิมอยู่ในแผนงบประมาณปี 2563 แต่ต้องชะลอการจัดซื้อออกไปเพราะการระบาดของโควิด-19 แล้วเสนอเข้ามาในงบประมาณของปี 2564 แทน เพื่อทดแทนเครื่องบินใบพัด Beechcraft 1900yf

ข่าวยังระบุอีกว่า เครื่องบินที่จัดซื้อมาใหม่นี้เพื่อใช้ในภารกิจโดยสารของผู้บังคับบัญชา และบุคคลสำคัญวีไอพี เพราะเครื่องบินลำเดิมใช้งานมาแล้วกว่า 30 ปี และบริษัทที่ผลิตเครื่องบินได้แจ้งว่าจะหยุดสายการผลิตและไม่มีอะไหล่ใหม่แล้ว จึงต้องจัดซื้อลำใหม่เพื่อมาทดแทน โดยคาดว่าจะใช้เวลาในการจัดซื้อครั้งนี้ประมาณ 1 ปี

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์