ประท้วงหน้า ทบ. ยัน 'ไม่มุ้งมิ้ง' 'ทนายอานนท์' ขอกองทัพหยุดคุกคาม ปชช.-นำ ส.ว.ออกไปจากระบบ

ผู้ชุมนุมประท้วง อดีตรองโฆษก ทบ. ยัน "ไม่มุ้งมิ้ง" ทนายอานนท์ ขอให้กองทัพหยุดคุกคามประชาชน และเรียกร้องแก้รัฐธรรมนูญ เลิกนิรโทษกรรมคณะรัฐประหาร รวมถึงการนำ ส.ว.ออกไปจากระบบ

20 ก.ค.2563 ช่วงเย็นวันนี้ ที่บริเวณด้านหน้ากองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) ถ.ราชดำเนิน อานนท์ นำภา ทนายความและนักเคลื่อนไหวทางการเมือง ปิยรัฐ จงเทพ หรือโตโต้ ภาณุพงษ์ จาดนอก หรือไมค์ เยาวชนตะวันออกเพื่อประชาธิปไตย และพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน ร่วมชุมนุมทำกิจกรรมทางการเมือง ที่หน้า บก.ทบ.

การชุมนุมดังกล่าวเนื่องจากที่ พ.อ.หญิง นุสรา วรภัทราทร นายทหารประจำกรมยุทธการทหารบก ซึ่งเป็นอดีตรองโฆษกกองทัพบก โพสต์แสดงความเห็นในเฟซบุ๊กที่ภายหลังลบออกไป เกี่ยวกับการชุมนุม เมื่อวันที่ 17 ก.ค.ที่ผ่านมา ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ว่า "เป็นม็อบมุ้งมิ้ง" รวมถึงกรณีการใช้งบประมาณของกองทัพบกในการจัดซื้อเครื่องบินวีไอพี และการใช้กฎหมายคุกคามประชาชน 

ไทยรัฐออนไลน์ รายงานด้วยว่า ผู้ชุมนุมส่วนหนึ่งชูกล้วยและป้ายระบุข้อความว่า "หยุดซื้อเรือ เครื่องบิน เพื่อปากท้องประชาชน" "ทหารคือรั้วอย่ามั่วเป็นเจ้าของบ้าน" "ทหารมีไว้ทำไม"

อานนท์ กล่าวสรุปภาพรวมข้อเรียกร้อง 2 ข้อ คือ ขอให้กองทัพหยุดคุกคามประชาชน โดยกล่าวถึงเหตุการณ์ที่ เอกชัย หงส์กังวาน และสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือจ่านิว ที่ออกมาร้องให้ตรวจสอบนาฬิกาหรูของ พล.อ.ประวิทย์ วงษ์สุวรรณ รองนายกนัฐมนตรี และตรวจสอบการทำงานของกองทัพ เกี่ยวกับการจัดสร้างอุทยานราชภักดิ์ และอีกข้อเรียกร้อง คือ การแก้รัฐธรรมนูญเกี่ยวกับการยกเลิกการนิรโทษกรรม แก่คนที่ทำรัฐประหาร รวมถึงการนำ ส.ว.ออกไปจากระบบ และให้ร่างรัฐธรรมนูญใหม่โดยประชาชน 

 

ก่อนจบการปราศรัยและแยกย้ายกันในเวลา 19.22 น. ภายหลังการจบการปราศรัย ผู้มาร่วมกิจกรรมได้ช่วยกันเก็บขยะก่อนแยกย้ายกันกลับด้วยความเรียบร้อย

 

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์