ช่วง COVID-19 พนักงานโรงแรมในซานฟรานซิสโก ถูกพักงานชั่วคราวกว่า 10,899 คน โรงแรมปิด 92 แห่ง


ที่มาภาพประกอบ: Thomas Hawk (CC BY-NC 2.0)

เมื่อช่วงต้นเดือน ส.ค. 2563 หน่วยงานท้องถิ่นของซานฟรานซิสโกระบุว่ามีพนักงานในภาคการโรงแรมร่วมหมื่นคนไม่มีงานทำ และโรงแรมในเมืองก็ปิดตัวลงมากเกือบครึ่งหนึ่ง เนื่องจากซานฟรานซิสโกยังคงเป็น 1 ใน 4 เขตของแคลิฟอร์เนียที่ยังไม่อนุญาตให้เปิดโรงแรมกลับมาเปิดใหม่ได้ 

ปัจจุบันพนักงาน 10,899 คน ต้องพักงานชั่วคราว (Furlough) นอกจากนี้การเลิกจ้างพนักงานทั้งชั่วคราวและเลิกจ้างถาวรมีสัดส่วนเพิ่มมากขึ้นคิดเป็นร้อยละ 44 ของพนักงานโรงแรมทั้งหมดในซานฟรานซิสโกประมาณ 25,000 คน ขณะที่มีโรงแรมปิด 92 แห่งคิดเป็นร้อยละ 42 ของโรงแรมทั้งหมด 215 แห่งในเมือง ข้อมูลดังกล่าวรวบรวมโดยกรมพัฒนาการจ้างงานแคลิฟอร์เนียและสถิติของสภาการโรงแรมแคลิฟอร์เนีย

โรงแรมไม่ได้รับอนุญาตให้เปิดให้บริการสำหรับนักท่องเที่ยวมาตั้งแต่กลางเดือน มี.ค. 2563 และตอนนี้โรงแรมที่ยังเปิดให้บริการอยู่นั้นพนักงานต้องเผชิญกับความเสี่ยงด้านสุขภาพมากขึ้น จากข้อบังคับ 'Healthy Buildings' ที่ลงนามโดยนายกเทศมนตรีซานฟรานซิสโก เมื่อวันที่ 17 ก.ค. 2563 ที่บังคับให้พนักงานต้องทำความสะอาดห้องพักทุกวันแม้แขกพักแค่สองคืน โดยผู้ประกอบการโรงแรมระบุว่าข้อบังคับนี้ได้เพิ่มความเสี่ยงในการติดเชื้อ COVID-19 ต่อพนักงานทำความสะอาด

ที่มาเรียบเรียงจาก
More Than 10,000 San Francisco Hotel Workers Unemployed (The Hotel Council of San Francisco, อ้างใน PRNewswire, 3 August 2020)

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์