มธ.แถลงใครพูดเกินขอบเขตต้องรับผิดชอบเอง และจะป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นอีก

มธ.แถลงขอโทษที่การชุมนุมในพื้นที่มหาวิทยาลัยมีการพาดพิงสถาบันพระมหากษัตริย์ ทำให้กระทบต่อความรู้สึกของประชาชน และผู้ที่พูดเกินขอบเขตจากข้อเรียกร้อง 3 ข้อเป็นความรับผิดชอบส่วนบุคคลและจะป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นอีก

11 ส.ค.2563 มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) ออกแถลงการณ์ขอโทษต่อกรณีให้สถานที่กลุ่มธรรมศาสตร์และการชุมนุมจัดชุมนุมขึ้นในพื้นที่ของมหาวิทยาลัยวิทยาเขตรังสิต ที่เมื่อคืนวานนี้ที่มีการวิพากษ์วิจารณ์สถาบันพระมหากษัตริย์และมีข้อเสนอต่อการปฏิรูปสถาบันฯ บนเวที

ทั้งนี้โดยในการแถลงการณ์ดังกล่าวระบุว่าการแสดงออกที่เกินขอบเขตเป็นความรับผิดชอบส่วนบุคคล ซึ่งได้มีการตกลงกับผู้จัดก่อนแล้ว ซึ่งทางมหาวิทยาลัยจะให้ความร่วมมือและความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ส่วนการแสดงของนักศึกษาของมหาวิทยาลัยทางมหาวิทยาลัยจะดำเนินการอย่างเป็นธรรม รวมถึงจะป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นอีก

แถลงการณ์ฉบับนี้มีขึ้นหลังจากปริญญา เทวานฤมิตรกุล รองอธิการบดีฝ่ายความยั่งยืนและบริหารศูนย์รังสิต มีคำชี้แจงถึงการอนุญาตให้ใช้สถานที่ว่าได้มีการพูดคุยกันระหว่างผู้ขอใช้สถานที่กับตำรวจแล้วเมื่อ 5 ส.ค.2563 ว่าการชุมนุมจะอยู่ในขอบเขตการเรียกร้องทั้ง 3 ประเด็นหากมีผู้ปราศรัยหมิ่นเหม่หรือผิดกฎหมายคนพูดต้องรับผิดชอบ ซึ่งตนไม่สามารถปฏิเสธความรับผิดชอบได้ จึงขออภัยและรับผิดในสิ่งที่เกิดขึ้น

จากกรณีที่เครือข่ายนักศึกษาและประชาชนจัดการชุมนุมทางการเมือง ณ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต โดยมีเนื้อหาบางส่วนที่พาดพิงสถาบันพระมหากษัตริย์ ทำให้กระทบต่อความรู้สึกของประชาชน มธ.ขอแสดงความเสียใจและขอโทษต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ทั้งนี้มหาวิทยาลัยขอชี้แจงข้อเท็จจริง ดังนี้ การชุมนุมดังกล่าวเป็นการชุมนุมแสดงความเห็นทางการเมือง ซึ่งผู้จัดได้ขออนุญาตมหาวิทยาลัยในการใช้สถานที่โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเรียกร้องใน 3 ประเด็นเท่านั้น คือ (1) เรียกร้องให้รัฐบาลแก้ไขรัฐธรรมนูญ (2) เรียกร้องให้รัฐบาลยุบสภา (3) เรียกร้องให้รัฐบาลหยุดคุกคามประชาชนในทุกรูปแบบ

ทั้งนี้ ตลอดระยะเวลา 86 ปี ที่ผ่านมา มธ.ได้ดำรงตนอยู่ในหน้าประวัติศาสตร์สังคม และการเมืองบนหลักการประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข และเปิดกว้างทางความคิดเห็น และส่งเสริมเสรีภาพในการแสดงออกในขอบเขตของรัฐธรรมนูญและกฎหมาย จึงได้อนุญาตให้ใช้สถานที่ใน มธ.ศูนย์รังสิต จัดกิจกรรมตามวัตถุประสงค์ที่ขอไว้ใน 3 ประเด็นข้างต้นเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม ได้เกิดการแสดงออกนอกเหนือขอบเขตที่ได้ขออนุญาต โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องที่ละเอียดอ่อนต่อความรู้สึกของประชาชนในวงกว้าง ซึ่งมธ.ไม่ได้นิ่งนอนใจ และจะดำเนินการตามมาตร การภายใต้บทบาทหน้าที่ของมหาวิทยาลัย ในฐานะสถาบันอุดมศึกษาที่มุ่งผลิตบัณฑิตที่รับผิดชอบต่อสังคม ดังต่อไปนี้

1.การแสดงออกที่เกินกว่าขอบเขตที่เกิดขึ้นนั้น เป็นเรื่องความรับผิดชอบส่วนบุคคลของผู้ที่แสดงออก ซึ่งได้มีการตกลงระหว่างผู้จัดและเจ้าหน้าที่ตำรวจในประเด็นนี้ก่อนการจัดชุมนุมแล้ว เรื่องกระบวนการทางกฎหมายโดยเฉพาะอย่างยิ่งต่อบุคคลที่มิใช่นักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จึงเป็นเรื่องการดำเนินการของเจ้าหน้าที่ที่มีอานาจหน้าที่ โดยมหาวิทยาลัยจะให้ความร่วมมือและให้ความเป็นธรรมต่อทุกฝ่าย

2.สำหรับการแสดงออกของผู้ที่เป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ที่ไม่เหมาะสมนั้น มหาวิทยาลัยจะดำเนินการอย่างเป็นธรรมตามข้อเท็จจริงภายใต้ข้อบังคับของมหาวิทยาลัย

3. มหาวิทยาลัยจะป้องกันมิให้เหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นอีก โดยจะเคร่งครัดเรื่องการใช้พื้นที่จัดกิจกรรมในมหาวิทยาลัย และจะไม่อนุญาตให้ใช้พื้นที่มหาวิทยาลัยจัดกิจกรรมที่มีลักษณะเคลื่อนไหวทางการเมืองที่สุ่มเสี่ยงต่อการละเมิดกฎหมาย

สุดท้ายนี้ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ขอแสดงจุดยืนว่ามหาวิทยาลัยฯ ยึดมั่นในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข และมหาวิทยาลัยสนับสนุนการใช้สิทธิเสรีภาพของนักศึกษาภายใต้กรอบแห่งรัฐธรรมนูญและกฎหมายของราชอาณาจักรไทย ตลอดจนศีลธรรมอันดีของสังคม

 

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์