คนไทยในสกอตแลนด์จัดกิจกรรม 'ร่วมรื้อ ร่วมสร้าง ร่วมร่างรัฐธรรมนูญ'

สื่อ บีบีซีไทย - BBC Thai รายงาน คนไทยในสกอตแลนด์ รวมตัวกันที่สวนสาธารณะจัตุรัสเซนต์แอนดรูว์ เมืองเอดินบะระ ในกิจกรรมที่ชื่อว่า “Democratizing the Constitution ร่วมรื้อ ร่วมสร้าง ร่วมร่างรัฐธรรมนูญ”

บีบีซีไทย - BBC Thai รายงานว่าเมื่อวันที่ 29 ส.ค. 2563 เวลาประมาณ 13.30 น. คนไทยในสกอตแลนด์ จำนวน 15 คน ได้รวมตัวกันที่สวนสาธารณะจัตุรัสเซนต์แอนดรูว์ (St.Andrew Square) เมืองเอดินบะระ ในกิจกรรมที่ชื่อว่า “Democratizing the Constitution ร่วมรื้อ ร่วมสร้าง ร่วมร่างรัฐธรรมนูญ”

ผู้ร่วมกิจกรรมประกอบด้วยนักเรียนไทยและคนไทยในเมืองต่าง ๆ ของสกอตแลนด์ ซึ่งเดินทางมาร่วมรณรงค์สนับสนุนการแก้รัฐธรรมนูญของไทย และแสดงความสนับสนุนการแสดงออกทางการเมืองของผู้ชุมนุมในประเทศไทยซึ่งกำลังชวนสังคมปฏิรูปการเมืองและปฏิรูปสถาบันกษัตริย์

ภายในงานมีการรวบรวมเอกสารลงชื่อขอแก้รัฐธรรมนูญร่วมกับ iLaw ซึ่งกลุ่ม Thai Rise In Scotland กับผู้ร่วมชุมนุมได้นำเอกสารกลับไปแจกจ่ายให้เครือข่ายคนไทยอื่น ๆ เพื่อขยายการรับรู้และสร้างช่องทางในการมีส่วนร่วมแก้ไขรัฐธรรมนูญให้คนไทยในสกอตแลนด์ต่อไป

แม้การเดินทางโดยรถไฟจะเป็นอุปสรรคสำหรับคนไทยในเมืองต่าง ๆ ในวันนี้ เนื่องจากรถไฟหลายสายหยุดวิ่งโดยไม่มีการแจ้งล่วงหน้า ผู้ชุมนุมบางคนก็ไม่ย่อท้อในการหาทางมาพบกันที่เมืองเอดินบะระในวันนี้ ทั้งนี้ กลุ่ม Thai Rise in Scotland ได้ประกาศว่า จะมีกิจกรรมครั้งต่อไปอย่างแน่นอนเมื่อสถานการณ์โควิด-19 ในหลายเมืองดีขึ้น โดยจะมีการเดินสายไปรณรงค์สนับสนุนการแก้ไขรัฐธรรมนูญและการปฏิรูปการเมืองในเมืองอื่น ๆ ต่อไป
 

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์