สิระ เจนจาคะ ลาออกจาก กมธ.ป.ป.ช. ชี้ไม่สามารถทำงานร่วมกับ 'เสรีพิศุทธ์'

สิระ เจนจาคะ ลาออกจาก กมธ.ป.ป.ช. ระบุไม่สามารถทำงานร่วมกับ 'เสรีพิศุทธ์' ปมต้องการตรวจสอบหลังพบคลิปเสียงคล้าย 'มงคลกิตติ์' เรียกรับเงินจากบริษัทติดตั้งกล้องวงจรปิด แต่เสรีพิศุทธ์เห็นว่าบริษัทที่เสียหายต้องร้องทุกข์เอง หากสิระเข้าไปยุ่งเกี่ยวอาจถูกร้องเรียนว่าปฏิบัติหน้าที่มิชอบได้

2 ก.ย. 2563 วันนี้หลายสำนักข่าวรายงานตรงกันว่า สิระ เจนจาคะ ประธานกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน และกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ (ป.ป.ช.) เปิดเผยว่า ได้เตรียมทำหนังสือลาออกจากการเป็นกรรมาธิการในคณะกรรมาธิการ ป.ป.ช. เนื่องจากไม่สามารถทำงานร่วมกันได้กับ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ประธานคณะกรรมาธิการ ป.ป.ช. พร้อมฝากไปยังประธานคณะกรรมาธิการ ป.ป.ช.ว่า กลไกของรัฐ กลไกของคณะกรรมาธิการ ควรทำหน้าที่ตรวจสอบให้ความจริงเปิดเผย

การประกาศลาออกครั้งนี้ เกิดขึ้นหลังจากสิระ ได้หยิบแฟรชไดรฟ์ขึ้นมาโชว์ พร้อมอ้างอิงว่าเป็นคลิปที่บันทึกเสียงคล้ายนักการเมือง เรียกรับเงินจากบริษัทติดตั้งกล้องวงจรปิด CCTV แต่ไม่บอกถึงจำนวนเงินที่ต้องแลกมาของคลิปเสียงดังกล่าว เพียงแต่บอกว่ามีราคาพอสมควร และไม่ได้มาแบบฟรีๆ จึงเรียกร้องให้ผู้ที่เกี่ยวข้องสารภาพต่อสังคม

สิระ ระบุว่า จะนำหลักฐานคลิปบันทึกเสียงคล้ายนักการเมือง ไปเปิดให้กรรมาธิการการกฎหมายฯ ก่อนขอมติเพื่อไปสู่การพิจารณาของกรรมาธิการฯ ในวันนี้ และเมื่อได้ข้อสรุปจะยื่นเรื่องต่อชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อให้มีการตรวจสอบถึงจริยธรรม ส.ส.

ขณะที่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวถึงพฤติกรรมการทะเลาะวิวาทของ ส.ส.ว่า เป็นการไม่เหมาะสม จึงอยากให้พรรคการเมืองพิจารณาความเหมาะสมของผู้ที่จะมาทำหน้าที่กรรมาธิการฯ มากกว่าการตอบแทน และเตือนสิระว่า หากพบคลิปเสียงที่อ้างว่าเป็นมงคงกิตติ์ สุขสินธารานนท์ มีการกระทำผิดก่อนเป็น ส.ส. ทางบริษัทที่เสียหายอาจต้องเป็นฝ่ายร้องทุกข์ในข้อหากรรโชกทรัพย์กันเอง หากสิระ เข้าไปยุ่งเกี่ยวอาจถูกร้องเรียนว่าปฏิบัติหน้าที่มิชอบได้

จากนั้น สิระ ได้ทำหน้าที่ประธานการประชุมโดยได้กล่าวถึงการที่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ออกมาพูดเหมือนกับเปิดทางให้นักการเมืองที่ถูกพาดพิงสามารถเข้าร้องเรียนต่อคณะกรรมาธิการ ป.ป.ช. ได้ โดยจะทำการตรวจสอบสิระแทน ทำให้เกิดความสงสัยว่าเป็นการปกป้องกัน หรือมีอคติหรือไม่ ก่อนจะประกาศลาออกจากคณะกรรมาธิการการ ป.ป.ช.ต่อไป 

 

อ้างอิง: ไทยพีบีเอส, วอยซ์ทีวี

 

 

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์