#หมายที่ไหนม็อบที่นั่น 5 เยาวชน 1 หมอลำ รับทราบข้อหา สภ.เมืองขอนแก่น | 10 ก.ย. 63

ผู้ถูกออกหมายเรียกจากการชุมนุม #ขอนแก่นพอกันที เดินขบวนจากอนุสาวรีย์จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ - อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เพื่อมายัง สภ.เมืองขอนแก่น พร้อมชูป้ายข้อเรียกร้อง 3 ข้อ และ 10 ข้อเสนอปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์ ก่อนเข้ารายงานตัวตามหมายเรียกจากตำรวจที่ สภ.เมืองขอนแก่น

หมอลำแบงค์ แถลงหน้า สภ.ขอนแก่น หลังถูกแจ้งข้อกล่าวหาร่วมชุมนุม #ขอนแก่นพอกันที

5 เยาวชนและ 1 หมอลำ เข้ารับทราบข้อกล่าวหาที่ สภ.เมืองขอนแก่น เมื่อ 10 ก.ย. 2563

"แอปเปิ้ล" ผู้ถูกฟ้อง พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์แถลงหน้า สภ.เมืองขอนแก่น

เมื่อวันที่ 10 ก.ย. 63 ผู้ถูกออกหมายเรียกจากการชุมนุม #ขอนแก่นพอกันที และแนวร่วมประชาชนอีสานเพื่อประชาธิปไตย เดินขบวนจากอนุสาวรีย์จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ มายังอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย บริเวณศาลหลักเมือง เทศบาลนครขอนแก่น เพื่อมายัง สภ.เมืองขอนแก่น เพื่อรายงานตัวหลังได้รับหมายเรียกจากตำรวจ สภ.เมืองขอนแก่นจากการจัดชุมนุม "ขอนแก่นพอกันที" เมื่อ 20 ส.ค. 63

ทั้งนี้ตลอดเส้นทางเดินขบวนกลุ่มนักศึกษาได้ถือป้ายผ้า 3 ข้อเรียกร้องของกลุ่มประชาชนปลดแอก และ 10 ข้อเรียกร้องปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์จากกลุ่มธรรมศาสตร์และการชุมนุม โดยถือป้ายผ้าข้อความ "มิได้เป็นผู้มีมลทินมัวหมอง" นำหน้าขบวน

โดยผู้ถูกออกหมายเรียกประกอบด้วย (1) จตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ "ไผ่ ดาวดิน" (2) น.ส.ปิยดา มาเทียน นักศึกษาคณะนิติศาสตร์ ม.ขอนแก่น (3) นายธนภณ เดิมทำรัมย์ กลุ่มขอนแก่นพอกันที/นักศึกษา สาขาวิชาออกแบบนิเทศศิลป์ คณะศิลปกรรมศาสตร์ ม.ขอนแก่น (4) นายวชิรวิทย์ เทศศรีเมือง กลุ่มขอนแก่นพอกันที่/นักศึกษาคณะนิติศาสตร์ ม.ขอนแก่น (5) นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิ้น นักศึกษา ม.ธรรมศาสตร์ และ (6) นายปติวัฒน์ สาหร่ายแย้ม หรือหมอลำแบงค์ ปฏิภาณ ลือชา

จตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ "ไผ่ ดาวดิน" ให้สัมภาษณ์หลังรับทราบข้อกล่าวหาว่า รัฐบาลใช้กฎหมายต่างๆ เพื่อจำกัดสิทธิเสรีภาพการชุมนุมของประชาชน ไม่ได้ใช้กฎหมายเพื่อควบคุมโควิด-19 มันเกิดกระบวนการผิดเพี้ยนในกระบวนการยุติธรรม เช่น ถอนประกันไมค์-อานนท์ ฯลฯ โดยเห็นได้ชัดว่าเป็นเรื่องการเมือง พอเห็นโกรธที่จับไมค์-อานนท์ ก็ตัดสินใจปล่อย กระบวนการยุติธรรมที่เกิดขึ้นกลายเป็นเครื่องมือทางกฎหมาย

ทั้ง 6 คน ถูกตั้งข้อหา ร่วมกันจัดให้มีกิจกรรมซึ่งมีผู้เข้าร่วมเป็นจำนวนมากในลักษณะมั่วสุมกัน หรือมีโอกาสติดต่อสัมผัสกันง่าย ชุมนุมทำกิจกรรมหรือมั่วสุมกัน ณ ที่ใดๆ ในสถานที่แออัด หรือกระทำการดังกล่าวอันเป็นการยุยงให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อย หรือในลักษณะที่เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโรค กระทำการหรือดำเนินการใดๆ ซึ่งอาจก่อสภาวะที่ไม่ถูกสุขลักษณะ ซึ่งอาจเป็นเหตุให้โรคติดต่ออันตรายหรือโรคแพร่ระบาดออกไป ฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ

ด้านพริษฐ์กล่าวว่า ไม่ว่าจะไป สภ.ไหน จะมีการปราศรัยที่นั้น โดยแกนนำ 6 คนที่ได้หมายเรียก ได้สลับกันปราศรัย และการออกหมายเรียกครั้งมีการออกหมายเรียกผิดคนคือ น้องเฟรม ไม่ได้อยู่ในการชุมนุม แต่กลับถูกหมายเรียก ซึ่งในวันชุมนุมอยู่ที่บ้านจังหวัดชัยภูมิ

หลังการปราศรัย นายพริษฐ์ หรือเพนกวิน นายจตุภัทร์ หรือไผ่ดาวดิน พร้อมเพื่อนอีก 4 คน และทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ได้เข้าพบพนักงานสอบสวน รับทราบข้อกล่าวตามหมายเรียก ด้านพริษฐ์ได้เผาหมายเรียกของตำรวจและร่วมกันชู 3 นิ้ว ก่อนขึ้นไปบน สภ.เมืองขอนแก่น เพื่อรับทราบข้อกล่าวหา

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

แสดงความคิดเห็น

ข่าวรอบวัน

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์