วสันต์ สิทธิเขตต์ นำศิลปิน ประกาศขอให้นายกฯ ลาออก - รัฐสภาเร่งแก้ไขรัฐธรรมนูญ

วสันต์ สิทธิเขตต์ นำอ่านแถลงการณ์เครือข่ายศิลปินเพื่อประชาธิปไตย ขอให้นายกฯลาออก สภาเร่งแก้ไขรัฐธรรมนูญ ส.ว.งดออกเสียงเลือกนายกฯ ขอให้รัฐบาลหยุดใช้กฎหมายกลั่นแกล้งคุกคามประชาชน ย้ำจุดยืนคัดค้านการรัฐประหารและรัฐบาลแห่งชาติที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้งของประชาชน

17 ก.ย.2563 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า ที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร วสันต์ สิทธิเขตต์ ศิลปินและนักเคลื่อนไหวทางสังคม อ่านแถลงการณ์เครือข่ายศิลปินเพื่อประชาธิปไตย ขอให้นายกรัฐมนตรีลาออก และรัฐสภาเร่งแก้ไขรัฐธรรมนูญ ขอให้ ส.ว.งดออกเสียงในการเลือกนายกฯ ขอให้รัฐบาลหยุดใช้กฎหมายกลั่นแกล้งคุกคามประชาชน โดยเฉพาะแกนนำนักศึกษาและภาคประชาชนทั่วประเทศที่เคลื่อนไหวทางการเมืองและสิ่งแวดล้อม

แถลงการณ์เครือข่ายศิลปินเพื่อประชาธิปไตย ยังแสดงการสนับสนุนพลังนักเรียน นิสิต นักศึกษา ที่ออกมาเคลื่อนไหวเพื่อเรียกร้องรัฐธรรมนูญและประชาธิปไตย รวมทั้งคัดค้านการรัฐประหารและรัฐบาลแห่งชาติที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้งของประชาชน

โดยมีรายละเอียดดังนี้ :

แถลงการณ์เครือข่ายศิลปินเพื่อประชาธิปไตย ขอให้นายกรัฐมนตรีลาออก และรัฐสภาเร่งแก้ไขรัฐธรรมนูญ

สืบเนื่องจากคณะคสช. ได้ทำการรัฐประหารเมื่อ 6 ปี ที่ผ่านมา คสช. ได้ทำการยึดอำนาจโดยตั้งพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี บริหารประเทศเพื่อพวกพ้องและกลุ่มเจ้าสัวทุนผูกขาดเอื้อประโยชน์ส่วนตน ซ้ำยังใช้งบประมาณเพื่อทำประชานิยมให้คนรักศรัทธาตน ซึ่งไม่ใช่ทางแก้ปัญหาแต่ยังสร้างความอ่อนแอแตกแยกในหมู่ประชาชน ใช้เนติบริกรพลิกลิ้นแก้เกมส์การเมืองเยาะเย้ยเหยียดหยามประชาชน หนำซ้ำเมื่อพวกตนทำผิดก็ออกตัวปกป้องอย่างหน้าด้านที่สุด และเลวร้ายที่สุดคือร่างรัฐธรรมนูญ ออกกฏหมายเลือกตั้งเพื่อสืบทอดอำนาจตนเองและพวกพ้อง พอแพ้ก็ใช้เล่ห์กลโกงเพื่อมีอำนาจบริหารบ้านเมืองต่อไป อีกทั้งใช้กฏหมายเผด็จการลิดรอนสิทธิเสรีภาพเข้าคุกคามข่มขู่ประชาชน เพื่อสร้างแต่ความมั่นคงในอำนาจของตัวเอง รวมถึงบริหารราชการตามอำเภอใจ ทำเศรษฐกิจพังพินาศ ประชาชนเดือดร้อนอย่างต่อเนื่อง จนนักเรียนนิสิตนักศึกษาประชาชนทนไม่ไหว ลุกขึ้นมาเรียกร้องขับไล่ให้รัฐบาลลาออกและแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อสร้างประชาธิปไตยอย่างแท้จริง

เพื่อเปิดทางให้ประชาชนร่วมสร้างสรรค์อนาคตของประเทศไทยใหม่ให้มีความยุติธรรม เครือข่ายศิลปินเพื่อประชาธิปไตยจึงมีข้อเรียกร้องดังต่อไปนี้

1. เครือข่ายศิลปินเพื่อประชาธิปไตยขอให้นายกรัฐมนตรีลาออกโดยเหตุผลข้างต้นที่กล่าวมา และพรรคการเมืองเลือกนายกรัฐมนตรีคนใหม่ในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร

2. เครือข่ายศิลปินเพื่อประชาธิปไตยขอให้ ส.ว.งดออกเสียงในการเลือกนายกรัฐมนตรี ในระหว่างรอการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เนื่องจากไม่ได้มาจากเจตจำนงค์ของประชาชนในการเลือกผู้แทน

3. เครือข่ายศิลปินเพื่อประชาธิปไตยขอให้รัฐสภาเร่งแก้ไขรัฐธรรมนูญที่เป็นปัญหาความขัดแย้ง โดยเฉพาะการสืบทอดอำนาจของ คสช. หลังจากนั้นจึงยุบสภาเพื่อเลือกตั้งใหม่

4. เครือข่ายศิลปินเพื่อประชาธิปไตยขอให้รัฐบาลหยุดใช้กฎหมายกลั่นแกล้งคุกคามประชาชน โดยเฉพาะแกนนำนักศึกษาและภาคประชาชนทั่วประเทศที่เคลื่อนไหวทางการเมืองและสิ่งแวดล้อม

5. เครือข่ายศิลปินเพื่อประชาธิปไตยขอสนับสนุนพลังนักเรียน นิสิต นักศึกษา ที่ออกมาเคลื่อนไหวเพื่อเรียกร้องรัฐธรรมนูญและประชาธิปไตย

สุดท้ายนี้ เครือข่ายศิลปินเพื่อประชาธิปไตยขอเรียกร้องให้รัฐบาลอย่าบิดเบือนใส่ร้ายป้ายสีใช้ความรุนแรง หรือจัดตั้งอันธพาลการเมืองเพื่อมาทำร้ายประชาชน อันเป็นการสร้างเงื่อนไขในการก่อรัฐประหารอีกครั้ง ซึ่งเป็นการสร้างปัญหาให้เลวร้ายยิ่งขึ้นต่อไปไม่มีที่สิ้นสุด

เครือข่ายศิลปินเพื่อประชาธิปไตย ขอคัดค้านการรัฐประหารและรัฐบาลแห่งชาติที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้งของประชาชน

เครือข่ายศิลปินเพื่อประชาธิปไตย

17กันยายน 2563

หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์