จนท.ให้นักเรียน ม.4 ลบโพสต์ คาดเหตุแชร์ลิงค์หนังสือคำปราศรัยทนายอานนท์

เจ้าหน้าที่ในจังหวัดเลยติดตามไปพบที่บ้านให้นักเรียน ม.4 ลบโพสต์ คาดเหตุแชร์ลิงค์หนังสือคำปราศรัยทนายอานนท์

3 ต.ค. 2563 ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานว่านักเรียน ม.4 และผู้ใช้เฟสบุ๊คอีกราย ถูกเจ้าหน้าที่ในจังหวัดเลยติดตามไปพบที่บ้าน คาดว่าจากเหตุ แชร์ลิงค์หนังสือ “สถาบันพระมหากษัตริย์กับสังคมไทย” และทำคลิปด่าชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา โดยกรณีนักเรียนเจ้าหน้าที่ต้องการให้ลบโพสต์ และถ่ายรูปบุคคลในบ้านไป โดยขั้นตอนดังกล่าวไม่ได้เป็นขั้นตอนตามกฎหมาย

โดยในเวลาประมาณ 16.00 น. มีเจ้าหน้าที่ไม่แน่ชัดว่าเป็นเจ้าหน้าที่ในหรือนอกเครื่องแบบ ไปที่บ้านหลังหนึ่ง สอบถามหาหญิง (นามสมมติ) ซึ่งขณะนั้นยังไม่กลับจากโรงเรียน จากนั้นได้แจ้งกับคนในบ้านพร้อมกับให้ดูภาพว่า หญิงได้แชร์โพสต์ดังกล่าว โดยเขาต้องการให้ลบโพสต์นั้น แต่ปู่และย่าไม่รู้เรื่อง เจ้าหน้าที่จึงนัดหญิงไปพบที่บ้านผู้ใหญ่บ้านในวันต่อมา คือวันนี้ (3 ต.ค.63) เวลา 10.00 น. ก่อนกลับชายที่อ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจยังได้ถ่ายรูปปู่และย่าไปด้วย

หลังจากกลับไปแล้ว เจ้าหน้าที่ยังได้โทรศัพท์ไปหาแม่ของหญิง เพื่อขอเบอร์โทรศัพท์ของย่า และขอเลื่อนนัดเป็นเวลา 11.00 น. โดยให้หญิงไปพร้อมกับย่า ซึ่งเป็นผู้ปกครอง ทั้งยังให้เอาชุดใส่อยู่กับบ้านไปด้วย 3 ชุด เจ้าหน้าที่ยังกล่าวย้ำว่า จะให้หญิงลบโพสต์ดังกล่าวต่อหน้า เรื่องจะได้จบไป

ทั้งนี้ หญิงให้ข้อมูลว่า ยังไม่ทราบว่า โพสต์ที่เจ้าหน้าที่ต้องการให้ลบเป็นโพสต์ไหน เนื่องจากปู่และย่าจำภาพไม่ได้ รวมทั้งชายที่อ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ได้ระบุวันที่เธอแชร์ แต่เธอคาดว่าเป็นโพสต์ที่แชร์มาจากเพจ Ladkrabang Politics – ประชาลาด ซึ่งโพสต์รูปและลิงค์ของไฟล์หนังสือ “สถาบันพระมหากษัตริย์กับสังคมไทย” (คำปราศรัยของทนายอานนท์ นำภา เมื่อวันที่ 3 ส.ค. 2563) โดยหญิงได้ใส่แคปชั่นทำนองว่า ไม่มีหนังสือแต่มีลิงก์ให้อ่าน  หญิงยังสันนิษฐานว่า เจ้าหน้าที่น่าจะตามได้จากชื่อผู้ใช้เฟซบุ๊ก เพราะตนใช้ชื่อ-นามสกุลจริง แต่โพสต์ดังกล่าวตนก็ตั้งค่าให้เห็นเฉพาะเพื่อน ไม่ได้เปิดสาธารณะ ไม่ทราบว่า เจ้าหน้าที่เห็นได้อย่างไร

หญิงยังระบุว่า ในบ้านที่เธอพักอาศัยมีแต่ปู่และย่าซึ่งเป็นผู้สูงอายุ ทั้งสองไม่ได้เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ ตนไม่ทราบว่า เหตุใดจึงต้องไปที่บ้าน และสร้างความกังวลให้ผู้สูงอายุด้วย 

อีกรายธนวัฒน์ (สงวนนามสกุล) อายุ 48 ปี เปิดเผยว่า 2-3 วันมานี้ มีสันติบาลไปถามหาเขาที่บ้าน แต่ตัวเขาไม่อยู่บ้าน อยู่แต่น้องชาย และน้องชายได้โทรศัพท์มาแจ้งให้เขาทราบ นอกจากนี้ เขายังได้รับแจ้งจากเพื่อนว่า  มีสันติบาลนำคลิปที่เขาด่าชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา หลังรัฐสภาเลื่อนลงมติแก้ไขรัฐธรรมนูญ และโพสต์ผ่านเฟซบุ๊กของสำนักข่าวท้องถิ่นลงกลุ่ม “ผู้ปกครองเยาวชนปลดแอก”  มาให้ดูและสอบถามถึงคนในคลิป 

ธนวัฒน์ให้ข้อมูลด้วยว่า ปกติเขามักจะไปร่วมการชุมนุมต่างๆ และไลฟ์สดการชุมนุมผ่านเฟซบุ๊กและกลุ่มดังกล่าว ล่าสุดเขาไปร่วมและไลฟ์สดการชุมนุม #19กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร ที่สนามหลวงด้วย 

ธนวัฒน์เปิดเผยอีกว่า แต่เดิมเขาทำอาชีพค้าขาย มีเงินเหลือเก็บ แต่หลังจากรัฐประหาร รายได้หดหายไปหมด ทำให้เขาออกมาเคลื่อนไหวทางการเมือง เขาคิดว่า “ถ้าเราไม่สู้ ลูกหลานเราจะอยู่ยังไง”

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์