Skip to main content
sharethis

กสม. ประสาน “กระทรวงยุติธรรม” ขอความร่วมมือเร่งคุ้มครองสิทธิมนุษยชนนักปกป้องสิทธิฯ และประชาชนที่ชุมนุมคัดค้านการต่อใบอนุญาตเหมืองหินดงมะไฟ พร้อมขอเพิ่มมาตรการดูแลความปลอดภัยผู้ชุมนุม “ผู้หญิง-ผู้สูงอายุ”

5 ต.ค. 2563 ประกายรัตน์ ต้นธีรวงศ์ กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) ทำหน้าที่แทนประธานกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ให้สัมภาษณ์ว่า ตามที่ กสม. ได้ประสานงานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างเร่งด่วนเพื่อคุ้มครองความปลอดภัยให้กับเลิศศักดิ์ คำคงศักดิ์ ที่ปรึกษากลุ่มอนุรักษ์ป่าชุมชนเขาเหล่าใหญ่-ผาจันได และชาวบ้านที่ชุมนุมคัดค้านการต่อประทานบัตรเหมืองหิน ในพื้นที่ตำบลดงมะไฟ อำเภอสุวรรณคูหา จังหวัดหนองบัวลำภู เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมานั้น ล่าสุดเมื่อวันที่ 1 ต.ค. ที่ผ่านมา ตนพร้อมด้วย อารีวรรณ จตุทอง ภิรมย์ ศรีประเสริฐ กสม. และอัญญะรัฐ เอ่งฉ้วน รองเลขาธิการ กสม. ลงพื้นที่จังหวัดหนองบัวลำภูเพื่อติดตามความคืบหน้าการประสานการคุ้มครองสิทธิมนุษยชนในเรื่องนี้ เพราะ กสม. มีความห่วงใยในเรื่องความปลอดภัยของผู้ชุมนุม อีกทั้งต้องการรับทราบข้อมูลจากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง

ประกายรัตน์ กล่าวว่า การลงพื้นที่ดังกล่าวได้หารือทั้งหน่วยงานของรัฐ ฝ่ายความมั่นคง ทำให้ กสม. ได้ทราบถึงข้อมูลและกระบวนการต่าง ๆ ในส่วนที่เกี่ยวกับกิจการเหมืองหินที่เป็นประเด็นขัดแย้งในพื้นที่ต่อเนื่องมากกว่า 20 ปี รวมทั้งมีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บด้วย โดยตนได้เสนอให้ทางจังหวัดหนองบัวลำภูนำแผนปฏิบัติการระดับชาติว่าด้วยธุรกิจกับสิทธิมนุษยชนที่คณะรัฐมนตรีได้เห็นชอบ ซึ่งมีแผนปฏิบัติการด้านนักปกป้องสิทธิมนุษยชนมาปรับใช้เพื่อลดการเผชิญหน้าหรือเหตุรุนแรงในพื้นที่ และอาจหาคนกลางที่ได้รับการยอมรับเข้ามาช่วยเจรจาให้ปัญหาในพื้นที่ได้รับการคลี่คลายไปในทางที่ดีขึ้นและเป็นที่พอใจกับทุกฝ่าย

 “คณะของ กสม. ยังได้เข้าไปสังเกตการณ์การชุมนุมของกลุ่มอนุรักษ์ป่าชุมชนเขาเหล่าใหญ่-ผาจันได เพื่อรับฟังเหตุผลในการคัดค้านการต่อประทานบัตรหลังจากใบอนุญาตสิ้นสุดลงเมื่อปลายเดือนกันยายนที่ผ่านมา ซึ่งจากการพูดคุยทราบว่า ปัจจุบันเรื่องใบอนุญาตประทานบัตรยังมีการฟ้องร้องอยู่ในการพิจารณาของศาลปกครองเป็นผลให้ กสม. ไม่สามารถก้าวล่วงไปตรวจสอบในประเด็นที่ศาลกำลังพิจารณาได้ซึ่งชาวบ้านก็เข้าใจในเรื่องนี้ อย่างไรก็ตามชาวบ้านต้องการให้หน่วยงานของรัฐเข้ามาดูแลความปลอดภัยให้กับกลุ่มผู้ชุมนุมมากที่สุด” ผู้ทำหน้าที่แทนประธาน กสม. ระบุ           

ประกายรัตน์ กล่าวด้วยว่า เมื่อวันที่ 2 ต.ค. ตนได้ทำหนังสือถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมเพื่อขอให้กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ เร่งหามาตรการคุ้มครองความปลอดภัยให้กับเลิศศักดิ์ ที่ปรึกษากลุ่มอนุรักษ์ฯและประชาชนกลุ่มอนุรักษ์ป่าชุมชนเขาเหล่าใหญ่-ผาจันได ที่ชุมนุมอยู่ในพื้นที่ตำบลดงมะไฟ อำเภอสุวรรณคูหา จังหวัดหนองบัวลำภู และขอให้ติดตามคดีที่ 4 แกนนำผู้ชุมนุมซึ่งได้เสียชีวิตไปเมื่อหลายปีก่อน เพื่อดำเนินการจับผู้กระทำความผิดมาลงโทษตามกระบวนการยุติธรรม อีกทั้งได้ประสานไปยังผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรสุวรรณคูหา ให้ช่วยเพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจมาคอยดูแลกลุ่มผู้ชุมนุมซึ่งมีทั้งผู้หญิงและผู้สูงอายุรวมอยู่ด้วยทั้งในเวลากลางวันและกลางคืน ทั้งนี้ เพื่อเป็นหลักประกันว่าจะไม่มีการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรงต่อนักปกป้องสิทธิมนุษยชน และประชาชน และให้กระบวนการยุติธรรมเป็นที่พึ่งของประชาชนได้อย่างแท้จริง 

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net