คณะราษฎร ชู 3 ป. ข้อเรียกร้อง ประยุทธ์ออก เปิดสภารับร่าง รธน.ปชช. ปฏิรูปสถาบันกษัตริย์

'คณะราษฎร' ประกาศข้อเรียกร้อง 3 ป. 1. ประยุทธ์ต้องออกไป 2. เปิดวิสามัญรับร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญจากประชาชน 3. ปฏิรูปสถาบันกษัตริย์

12 ต.ค.2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เฟซบุ๊กแฟนเพจ 'เยาวชนปลดแอก - Free YOUTH' เผยแพร่แถลงการณ์ของคณะราษฎร ระบุถึงข้อเรียกร้อง 3 ป. ประกอบด้วย 1. “ประยุทธ์ต้องออกไป” จากการเป็นนายกรัฐมนตรี กว่า 6 ปีที่เราต้องทนอยู่กับนายกที่ชื่อประยุทธ์ ซึ่งมีที่มาจากการรัฐประหารและสืบทอดอำนาจ ซ้ำยังบริหารเศรษฐกิจได้ล้มเหลว ทำให้ เอื้อพวกพ้องและกลุ่มทุน นี่ก็มากเพียงพอแล้วที่จะบอกว่าทำไมประยุทธ์จึงไม่สมควรเป็นนายกรัฐมนตรีของประเทศไทยอีกต่อไป 2. “เปิดวิสามัญรับร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญจากประชาชน” ประชาชนได้รวบรวมรายชื่ออย่างยากลำบาก รัฐสภาซึ่งเป็นตัวแทนของอำนาจประชาชน จะต้องเปิดประชุมวิสามัญเพื่อรับร่างแก้ไขจากภาคประชาชนในทันที!

และ 3. “ปฏิรูปสถาบันกษัตริย์” มิให้การขยายพระราชอำนาจของกษัตริย์ถอยห่างจากระบอบประชาธิปไตยมากไปกว่าที่เป็นอยู่ นี่ไม่ใช่การล้มล้าง แต่หากไม่มีการปฏิรูป สถาบันกษัตริย์อาจประสบวิกฤติจากการที่ประชาชนไม่สามารถวิพากษ์วิจารณ์ได้ การปฏิรูปสถาบันกษัตริย์จะทำให้สามารถกษัตริย์อยู่คู่กับระบอบประชาธิปไตยที่กษัตริย์อยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญได้อย่างสง่างาม

สำหรับกลุ่มที่ชื่อว่า 'คณะราษฎร' นี้เป็นกลุ่มเยาวชนและนักกิจกรรมที่ประกาศจะชุมนุมเรียกร้อง 1. นายกรัฐมนตรีลาออก 2. เปิดประชุมวิสามัญ รับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของประชาชน และ 3. ปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ ให้อยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญตามวิถีทางประชาธิปไตย ยัน ไม่มีเจตนาล้มล้างการปกครอง ต้องการพาประเทศกลับสู่ครรลองประชาธิปไตยสากล ที่ถนนราชดำเนิน ช่วงบ่ายวันที่ 14 ต.ค.นี้

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์