'นร.-นศ.-ประชาชน ขอนแก่น' รวมตัวประณามเหตุสลายการชุมนุม


ภาพจากผู้ชุมนุม

เมื่อช่วงค่ำของวันที่ 16 ต.ค. 2563 นักเรียน นักศึกษา ประชาชน จ.ขอนแก่น ได้รวมตัวกันที่ศูนย์อาหารคอมเพล็กซ์ ม.ขอนแก่น ประณามเหตุสลายการชุมนุมของเจ้าหน้าที่ต่อกลุ่มราษฎร 2563 บริเวณแยกปทุมวัน กรุงเทพฯ เมื่อช่วงหัวค่ำที่ผ่านมา ก่อนที่จะสลายตัวเมื่อเวลาประมาณ 22.50 น.


ภาพจากผู้ชุมนุม

ก่อนหน้านั้นเมื่อเวลา 16.00 น. เพจ The Isaander รายงานว่านักเรียนจากโรงเรียนแก่นนครวิทยาลัย จังหวัดขอนแก่น จัดการชุมนุม ในรูปแบบแฟลซม๊อบ บริเวณด้านหน้าโรงเรียน ประนามเจ้าหน้าที่สลายการชุมนุม “กลุ่มคณะราษฎร 2563”

มีนักเรียนร่วมชุมนุมมากกว่า 250 คน โดยหลายคนมีการชูป้ายกระดาษเขียนข้อความต่าง ๆ และร่วมกันอ่านบทกวี “สิบสี่ตุลา” ของ วิสา คัญทัพ พร้อมอ่านแถลงการณ์ ใช้เวลาราว 20 นาที ก่อนแยกย้าย

เนื้อหาในแถลงการณ์

จากกรณีที่เมื่อเช้ามืดวันที่ 15 ตุลาคม ซึ่งพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรงในเขตท้องที่กรุงเทพมหานคร จากนั้นได้เริ่มปฎิบัติการสลายการชุมนุมบริเวณหน้าทำเนียบรัฐบาลและใกล้เคียง ในเวลาประมาณ 04.00 น. มีการควบคุมตัวแกนนำและผู้ชุมนุม ไปยังกองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 1 จังหวัดปทุมธานี และ สน.ชนะสงคราม ก่อนหน้านี้วันที่ 13 ต.ค. 2563 เจ้าหน้าที่ยังควบคุมตัวผู้ชุมนุมจากการชุมนุมบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยจำนวนหนึ่ง

รวมทั้งยังมีถูกจับกุมอีกหลายคนในช่วง 1-2 วันนี้ รวมแล้วมีการจับกุมประชาชนไปแล้วกว่า 50 คน ซึ่งส่วนใหญ่ยังไม่ได้รับการประกันตัวจากศาล และรัฐบาลยังขู่จะจับกุมและดำเนินคดีประชาชนที่ออกมาชุมนุมในกรุงเทพอีกมากพวกเราคือหนึ่งในภาคีนักเรียน kkc

จึงขอประกาศว่าเราสนับสนุนการออกมาชุมนุมที่เกิดขึ้น เพราะเราเห็นว่าการชุมนุมเรียกร้องนั้นปราศจากความรุนแรง และการชุมนุมถือเป็นไปตามครรลองของระบอบประชาธิปไตย เราขอประนามการกระทำของรัฐที่จำกัดเสรีภาพขั้นพื้นฐาน คือสลายการชุมนุม เช้ามืดในวันที่15 ผู้ชุมไม่มีเพียงแม้แต่อาวุธ แต่รัฐกลับทำการสลายการชุมนุม ซึ่งไม่เป็นไปตามระบบกฏหมาย ไม่เป็นไปตามครรลองประชาธิปไตย ไม่เป็นไปตามหลักสากล และยังจับกุมผู้ที่ออกมาใช้เสรีภาพดังกล่าว

เราขอเรียกร้อง 1.ให้ทุกองค์กรออกมาประนามการกระทำของรัฐ 2.รัฐต้องยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรง เพราะการกระทำดังกล่าวเป็นการละเมิดเสรีภาพของประชาชน 3.รัฐต้องนำทหารออกนอกสภา เพราะการกระทำดังกล่าวถือเป็นการข่มขู่สมาชิกผู้แทนราษฏรที่ประชาชนเลือกมา ถือเป็นการข่มขู่ประชาชนด้วย 4.ปล่อยตัวทุกคนที่ถูกจับกุมจากการใช้เสรีภาพในการชุมนุมและแสดงออก 5.ต่อต้านการรัฐประหาร

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์