คำสั่งศาลสั่งปิดทุกแพลตฟอร์ม 'เยาวชนปลดแอก' ประชาไท-The Reporters-The Standard ยังไม่ปิด

รองปลัดกระทรวงดิจิตอลฯ ระบุศาลมีคำสั่งปิดทุกแพลตฟอร์มออนไลน์ของ 'เยาวชนปลดแอก' ขณะที่ ประชาไท The Reporters และ The Standard ตรวจสอบ​ พบว่าไม่เข้าข่ายที่ต้องเสนอศาลสั่งปิด "เนื่องจากตอนตรวจสอบเราไม่พบหลักฐาน​  อาจลบไปแล้วก็ได้" รองปลัดระบุ

21 ต.ค. 2563 วันนี้ พีพีทีวีรายงานว่า ภุชพงค์ ​โนดไธสง​ รองปลัดกระทรวงดิจิตอลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม(ดีอีเอส)​เปิดเผยกับพีพีทีวีว่า​ คำสั่งปิดแพลตฟอร์มออนไลน์​ของสื่อต่างๆนั้นเป็นไปตามกระบวนการ​ เริ่มจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ​ส่งมาในฐานะ​ผู้รับผิดชอบแก้ไขสถานการณ์เฉินที่มีความร้ายแรง​ ส่งมาให้ดีอีเอสโดยส่งรายชื่อสื่อ​ ออนไลน์ต่างๆให้เฝ้าระวัง​ ตรวจสอบ

​รองปลัดดีอีเอส เผยว่า  เมื่อเราตรวจสอบพบหลักฐานแล้วพิจารณา​ว่าเข้าข่ายฝ่าฝืนพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯและพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ​ ก็ส่งให้ศาลมีดุลยพินิจสั่งปิดหรือไม่ต่อไป​ เมื่อศาลมีคำสั่งมา​ ดีอีเอสจะส่งต่อให้ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มออนไลน์​ หรือISP ดำเนินการต่อไป​ ขึ้นอยู่กับผู้ให้บริการ​ ทั้งเฟซบุ๊ก​ ทวิตเตอร์​ ยูทูป​ ว่าจะดำเนินการให้แค่ไหนอย่างไร​

รองปลัดดีอีเอส​ กล่าวว่า​ ที่ผ่านมามีการตรวจสอบเสนอปิดอยู่ตลอดเป็น1,000รายการแต่ทางผู้ให้บริการปิดให้เพียงบางส่วนเท่านั้น

"นอกจากวอยซ์ทีวีแล้ว​ ศาลยังมีคำสั่งปิดแพลตฟอร์มออนไลน์ของ​ เยาวชนปลดแอก​ หรือ​ Free Youth  ด้วย​ ส่วนองค์กรสื่ออื่นๆอีก3รายที่ปรากฏข่าวก่อนหน้านี้ว่าทางตำรวจให้ตรวจสอบ​ พบว่าไม่เข้าข่ายที่ต้องเสนอศาลสั่งปิดแต่อย่างใด​ เนื่องจากตอนตรวจสอบเราไม่พบหลักฐาน​  อาจลบไปแล้วก็ได้" ภุชพงค์กล่าว

ทั้งนี้สำหรับองค์กรสื่อที่ หัวหน้าผู้รับผิดชอบแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรง เสนอให้ระงับ อีก 3 องค์กรคือ ประชาไท The Reporters และ The Standard

 

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์