ศาลจำหน่ายคดีละเมิดอำนาจศาล 'เพนกวิน' ระบุจะไม่กระทำอีก ลุ้นอุทธรณ์คำสั่งประกันตัว 'อานนท์'

ศาลจำหน่ายคดีละเมิดอำนาจศาลของ 'เพนกวิน-พริษฐ์' กรณีปราศรัยหน้าบันไดศาลเมื่อวันที่ 8 ส.ค. เรียกร้องปล่อยตัว อานนท์ และ ไมค์ เพนกวินขอโทษต่อศาลระบุจะไม่กระทำอีก ลุ้นอุทธรณ์คำสั่งประกันตัว 'อานนท์' คดี 19 กันยาฯ

28 ต.ค. 2563 วอยซ์ทีวีรายงานว่า วันนี้ ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลนัดไต่สวนคดีละเมิดอำนาจศาล ที่ผู้อำนวยการสำนักอำนวยการประจำศาลอาญา กล่าวหาพริษฐ์ ชิวารักษ์ แกนนำแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม จากกรณีปราศรัยที่หน้าบันไดศาล เมื่อวันที่ 8 ส.ค.ที่ผ่านมา เรียกร้องให้ปล่อยตัว อานนท์ นำภา และภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ 'ไมค์ ระยอง' แกนนำคณะราษฎร 2563 มีการยืนขึ้นตะโกนและใช้กล้องถ่ายภาพลงโฆษณาชักชวนให้บุคลอื่นๆ เดินทางมาชุมนุมในบริเวณศาล รวมทั้งไลฟ์สดเหตุการณ์การชุมนุมในบริเวณศาลผ่านโซเชียลมีเดีย ซึ่งขัดข้อกำหนดของศาลอาญา 

โดยในวันนี้ ศาลได้เบิกตัว 'เพนกวิน' จากเรือนจำพิเศษกรุงเทพ ซึ่งขณะถูกควบคุมตัวอยู่ภายในรถของกรมราชทัณฑ์ ได้ชู 3 นิ้ว ผ่านกระจก ระหว่างที่รถเคลื่อนผ่านด้านหน้าศาล เพื่อทักทายสื่อมวลชนด้วย และได้เบิกตัว นายอานนท์ นำภา แกนนำคณะราษฎร 2563 มาให้การในฐานะพยานในคดีและเป็นทนายความร่วม ให้กับ 'เพนกวิน' ด้วย ก่อนจะส่งตัวทั้ง 2 คนกลับเข้าเรือนจำในคดีอื่นที่ทำให้ยังตกอยู่ในสถานะผู้ต้องขังอยู่

กฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความของเพนกวิน กล่าวว่า เพนกวิน ให้การยอมรับว่าได้กระทำการจริง พร้อมแสดงความเสียใจและขอโทษต่อศาล และศาลอาญาเมตตา เพราะเห็นว่าเป็นเยาวชน ประกอบกับผู้อำนวยการศาล ผู้กล่าวหา ไม่ติดใจที่จะดำเนินคดีแล้ว จึงให้โอกาสปรับปรุงตัวเองและก็ให้ยืนยันว่าจะไม่มากระทำการอันเป็นการละเมิดอำนาจศาลอีก โดยเพนกวินมีกำลังใจดีแต่เป็นห่วงเรื่องการเรียน ที่จะมีการสอบต้นเดือนหน้า

ลุ้นอุทธรณ์คำสั่งประกันตัว 'อานนท์' คดี 19 กันยาฯ

กฤษฎางค์ กล่าวด้วยว่า ส่วนกรณีเข้ายื่นอุทธรณ์คำสั่งที่ศาลที่เมื่อวานนี้ศาลไม่ให้ประกันตัวอานนท์ ในคดี #19กันยาทวงอำนาจคืนนั้น ได้ดำเนินการตั้งแต่ช่วงเช้า ซึ่งตามปกติประมาณ 2 วัน ก็จะรู้ผลว่าศาลอุทธรณ์จะให้ประกันตัวหรืออนุญาตปล่อยตัวชั่วคราว อานนท์หรือไม่ ซึ่งอานนท์ มีกำลังใจดีเหมือนอย่างที่เขียนจดหมายส่งออกมาเมื่อวานนี้ เน้นย้ำการยืนหยัดต่อสู้ของผู้ที่อยู่นอกเรือนจำ

 

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์