ใบตองแห้ง: ลากยาวสู่แหลกลาญ

ประยุทธ์ไม่ออก บอกจะใช้รัฐสภาแก้ปัญหา ซึ่งเด็กอมมือก็รู้ว่า การเปิดสภาอภิปรายโดยไม่ลงมติเท่ากับจับตู่ใส่ตะกร้าล้างน้ำ ไม่เพียง ส.ส.รัฐบาลที่มีมากกว่าล้นหลาม หลังยุบพรรคดูดกันปากมัน ยังมี 250 ส.ว.ตู่ตั้ง ที่จะฉวยโอกาสรุมกระหน่ำม็อบเยาวชนเสียมากกว่า

ประยุทธ์ไม่ถอย แล้วหน่วยงานรัฐ จังหวัด อำเภอ กำนันผู้ใหญ่บ้าน เทศบาล ฯลฯ ยังปลุกพลังเสื้อเหลืองออกมา ตอบโต้ข้อเสนอปฏิรูปสถาบัน ซึ่งเปรียบเสมือนเอาประยุทธ์ไปแอบไว้ข้างหลัง มีม็อบเสื้อเหลืองเป็นเครื่องกำบัง

คนที่ถูกระดมมา โดยส่วนใหญ่ไม่มีปัญหาหรอก ชูป้ายผ้าโดยสงบ บางคนแอบชูสามนิ้วด้วยซ้ำ แต่ถูกใช้เป็นฐานให้คนกลุ่มที่สร้างความรุนแรง พวกโพกผ้าเหลืองทำร้ายนักเรียนนักศึกษา เอาไปอ้างว่าคนส่วนใหญ่สนับสนุนตัวเอง

หลังคืนวันที่ 23 ต.ค. ยิ่งน่าวิตกว่าคนเหล่านี้จะคิดอย่างไร จะฮึกเหิมลำพองใจ คิดว่าจงรักภักดีแล้วทำอะไรก็ไม่ผิด? เหมือนกระทิงแดง ลูกเสือชาวบ้าน “เก้าอี้ฟาด” โดยเชื่อว่าตำรวจ กระบวนการยุติธรรมให้ท้ายพวกตัว เพราะอย่างเหตุการณ์ที่รามคำแหง รัฐก็อ้างว่าเนตรนารียั่วยุก่อน (ด้วยสายตา) ตำรวจก็ตีขลุมว่าปะทะกัน

จะมีการจัดตั้งกลุ่มอันธพาลสมุนนักการเมือง มาเฟีย เดนคุก อาชีวะปลอม ฯลฯ ขึ้นมาคุกคามทำร้ายนักเรียนนักศึกษาหรือไม่ แล้วระบบราชการ กระบวนการยุติธรรม จะยิ่งลำเอียงหรือไม่

น่าฉงนว่าเหตุใด ผู้กุมอำนาจจึงไม่ให้ประยุทธ์ลาออก ทั้งที่หากออกเสีย ยอมแก้รัฐธรรมนูญ ยอมปิดสวิตช์ 250 ส.ว. ตั้งรัฐบาลใหม่ ซึ่งก็คือพรรคร่วมรัฐบาลปัจจุบัน ก็ยังรักษาอำนาจได้ บรรยากาศก็จะคลี่คลาย แม้ยังสู้กันไปยาว ๆ

หรือมองว่าจะกลายเป็นโดมิโน จะพังไปทีละกระบิ พลังคนรุ่นใหม่จะยิ่งโต จึงต้องแข็งขืน ใช้อำนาจสยบให้ได้

ซึ่งเป็นวิธีคิดอันตราย น่ากลัว มองไม่เห็นหรือว่าคนรุ่นใหม่ตั้งแต่มัธยม 14-15 ไปถึงเลข 3 นำหน้า “เสื่อมศรัทธา” เหมือนกันหมด มีอำนาจมากแค่ไหน ก็ไม่สามารถเอาชนะความคิดคน 20 กว่ารุ่น ที่เป็นอนาคตของประเทศ ขณะที่คนอายุมากขึ้นไปก็แตกเป็นหลายฝ่าย

คุณจะปราบม็อบอย่างไร เพราะไล่จับแกนนำไม่ให้ประกัน ก็มีคนใหม่ ๆ ขึ้นมา ยิ่งจับยิ่งสร้าง อย่าง “น้องมายด์” กลายเป็นขวัญใจมหาชนชั่วข้ามคืน เพราะภาพ คลิป แพร่ไปทั่ว

การต่อสู้จะยิ่งยืดเยื้อ ไม่เห็นทางจบ แต่รุนแรงขึ้น เมื่อรัฐปลุกพลังต้านแล้วให้ท้ายการใช้กำลัง ขณะที่รัฐราชการทหารตำรวจไม่สะดวกจะใช้กำลังเอง

การสร้างม็อบชนม็อบจะนำไปสู่รัฐประหารไหม รัฐประหารใครล่ะ ทุกวันนี้ก็รัฐประหารสืบทอดอำนาจ มีประโยชน์อะไรกับการรัฐประหารตัวเอง ซึ่งดีไม่ดีจะพังหมด ผู้มีอำนาจจึงพยายามยื้อระบอบประชาธิปไตยปลอมให้ยาวนานที่สุด

แต่การไม่ถอย ดันทุรัง ไม่คลายอำนาจเลย ก็จะนำไปสู่การต่อสู้ยืดเยื้อ เพราะพลังคนรุ่นใหม่ก็ไม่ยอมแพ้ มีแต่ยิ่งหนุนเนื่อง อำนาจที่ไม่ยอมปรับตัว จะยิ่งทำให้ประเทศไม่เห็นทางออก มีแต่จมดิ่งลง

ถ้าใช้ความรุนแรงก็มีแต่ยิ่งแหลกลาญ ทำลายคนรุ่นใหม่ไม่ได้ แต่ทำให้ประเทศแหลกลาญไปหมด

แล้วไม่ว่าใช้ความรุนแรงด้วยอันธพาล หรือด้วยตำรวจทหาร พลังทางสังคมจะยิ่งไม่เห็นด้วย จะยิ่งผลักคนให้ต่อต้าน เพราะทุกวันนี้ก็เห็นกันว่า ม็อบเคลื่อนไหวอย่างสงบ มีความรับผิดชอบสูง ไม่ปะทะ มาเร็วกลับเร็ว เป็นระเบียบ เก็บขยะ กระทั่ง กทม.ขอบคุณ แล้วจะเอาอะไรไปเป็นเหตุใช้ความรุนแรงทำร้ายสลายม็อบ

สถานการณ์อย่างนี้แม้อำนาจดูน่ากลัว เพราะยิ่งใหญ่มาก คุมหมด แต่ถ้าไม่ปรับตัวเลย ก็จะผลักให้คนไม่เห็นด้วยมากขึ้นเรื่อยๆ

 

 

 

ที่มา: ข่าวหุ้นธุรกิจ www.kaohoon.com/content/396530

 

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

แสดงความคิดเห็น

ข่าวรอบวัน

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์