กกต.เผยยอดรวม 5 วัน ผู้สมัคร อบจ. 8,641 คน

กกต.เผยยอดรวม 5 วัน ผู้สมัครนายกและสมาชิกสภา อบจ.ทั่วประเทศ อย่างไม่เป็นทางการ 8,641 คน ทุกจังหวัดมีผู้สมัครนายก อบจ. 2 คนขึ้นไป หลังรับสมัครยังไม่พบเรื่องร้องเรียน

สำนักข่าวไทย รายงานเมื่อวันที่ 7 พ.ย. 2563 ว่าพ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. เปิดเผยตัวเลขผู้สมัครนายกและสมาชิกสภา อบจ. ทั้ง 76 จังหวัด ยอดรวม 5 ระหว่างวันที่ 2-6 พ.ย. 2563 อย่างไม่เป็นทางการ มีผู้สมัครนายก อบจ. 335 คน ส่วนผู้สมัครสมาชิกสภา อบจ. 8,306 คน รวมทั้งสิ้น 8,641 คน โดยแต่ละจังหวัดมีผู้สมัครนายก อบจ.อย่างน้อย 2 คน

บรรยากาศการหาเสียงรับเลือกตั้งท้องถิ่น ตั้งแต่วันรับสมัคร จนถึงการปิดรับสมัครและวันนี้ ยังไม่พบรายงานถึงคำร้องเรียนเรื่องการหาเสียง ทั้งนี้ กกต.จะติดตามเรื่องการควบคุมค่าใช้จ่ายของผู้สมัคร และควบคุมติดตามปัญหาการทุจริตเลือกตั้ง หากประชาชนแจ้งเบาะแสและหลักฐานการทุจริตเลือกตั้งแจ้งมายัง กกต. โดยมีเงินรางวัลตามกฎหมายผู้แจ้ง 100,000 บาท

เลขาธิการ กกต.ยังกล่าวว่า หลังจากนี้วันที่ 13 พ.ย. อปท.จะประกาศบัญชีผู้สมัคร โดยติดประกาศบัญชีผู้มีสิทธิเลือกตั้ง และประกาศกำหนดหน่วยภายในวันที่ 24 พ.ย. จากนั้นจะตั้งกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งและอบรมในวันสุดท้ายก่อนวันที่ 29 พ.ย. โดยวันเลือกตั้ง อบจ.พร้อมกันทั่วประเทศ 20 ธ.ค.

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์