คนทำงานภาคการดูแลในอังกฤษ ส่วนใหญ่มีรายได้ต่ำกว่า 'ค่าครองชีพที่แท้จริง'


ที่มาภาพประกอบ: UNISON

13 พ.ย. 2563 เว็บไซต์ The Guardian รายงานอ้างตัวเลขจากการสำรวจของ Living Wage Foundation ระบุว่าคนทำงานภาคการดูแลในอังกฤษสัดส่วนเกือบ 3 ใน 4 มีรายได้ต่ำกว่า 'ค่าครองชีพที่แท้จริง' โดยเฉพาะพื้นที่ทางตอนเหนือ ซึ่งสถานดูแลต่าง ๆ ได้รับผลกระทบหนักสุดจาก COVID-19

ในเขตทางตะวันออกเฉียงเหนือของอังกฤษร้อยละ 82 ของคนทำงานภาคการดูแลมีรายได้ต่ำกว่าค่าครองชีพที่แท้จริง ที่ 9.50 ปอนด์ต่อชั่วโมง (ประมาณ 377 บาท) ส่วนในภาคตะวันตกเฉียงเหนือมีสัดส่วนร้อยละ 78 ที่มีรายได้ต่ำกว่าค่าครองชีพที่แท้จริง 

พนักงานดูแลคนหนึ่งในแลงคาเชียร์ มีรายได้ 8.72 ปอนด์ต่อชั่วโมง (ประมาณ 346 บาท) ซึ่งเพิ่งถูกตัดเงินเดือนกล่าวกับ The Guardian ว่าเพื่อนร่วมงานบางคนต้องขอรับอาหารจากธนาคารอาหารเพื่อการดำรงชีพ

ทั่วอังกฤษมีจำนวนคนทำงานภาคการดูแลมากกว่า 832,000 คน ในจำนวนนี้มากกว่า 600,000 คน มีรายได้ต่ำกว่าเกณฑ์ขั้นต่ำ

ในย่านฮิลลิงดัน ซึ่งเป็นพื้นที่เขตเลือกตั้งของนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน, อักซ์บริดจ์ และเซาท์ รุยสลิป ของลอนดอน คนทำงานภาคการดูแลมากกว่า 3,000 คน มีรายได้น้อยมาก ทั้งที่เมื่อจอห์นสันดำรงตำแหน่งนายกเทศมนตรีลอนดอน เขาสนับสนุนการรณรงค์เรื่องค่าจ้างที่เพียงพอต่อการดำรงชีวิตในลอนดอน ให้สมเหตุสมผลทางเศรษฐกิจ

ทั้งนี้ 'ค่าครองชีพที่แท้จริง' ตามกฎหมายของอังกฤษ ปัจจุบันอยู่ที่ 8.72 ปอนด์ต่อชั่วโมง (ประมาณ 346 บาท) สำหรับผู้ที่มีอายุ 25 ปีขึ้นไป ในลอนดอนมีคนทำงานภาคการดูแลเพียงร้อยละ 10 เท่านั้นที่มีรายได้มากกว่า 10.85 ปอนด์ต่อชั่วโมง (ประมาณ 431 บาท) ซึ่งเป็นเกณฑ์ในเมืองหลวงที่ปรับตามต้นทุนที่อยู่อาศัยและการขนส่งที่สูงขึ้น

ที่มาเรียบเรียงจาก
Three-quarters of England's care workers earn below 'real' living wage (The Guardian, 13/11/2020)
 

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์