มูลนิธิเพื่อศูนย์กลางอิสลามฯ จัดกิจกรรมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณสถาบันกษัตริย์

เดอะสแตนดาร์ดรายงานว่า 13 พ.ย. 2563 สามารถ มะลูลีม ประธานมูลนิธิเพื่อศูนย์กลางอิสลามแห่งประเทศไทย ร่วมกับชุมชนมุสลิมกรุงเทพมหานครจัดกิจกรรม ‘รวมพลังชาวไทย รักชาติ ศาสน์ กษัตริย์’ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ความสำคัญต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ที่เป็นสถาบันหลักของคนไทย และน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของสถาบันพระมหากษัตริย์ที่มีต่อชาวไทยมุสลิม รวมถึงส่งเสริมให้สำนึกในบุญคุณของผู้มีพระคุณ ซึ่งศาสนาอิสลามได้ส่งเสริมให้กตัญญูต่อผู้มีพระคุณ 

กิจกรรมให้พี่น้องมุสลิมร่วมกันขอพรให้สังคมและประเทศชาติมีความสงบสุขร่มเย็น ซึ่งผู้เข้าร่วมกิจกรรมต่างสวมใส่ชุดสีเหลือง บางส่วนก็มาพร้อมพระบรมฉายาลักษณ์ ธงชาติ และธงตราสัญลักษณ์ เพื่อแสดงออกถึงความจงรักภักดี

สามารถระบุว่า วันนี้มารวมตัวกันเพื่อแสดงถึงความจงรักภักดีต่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และได้ตระหนักถึงความสำคัญของการมีความสุขและความอุดมสมบูรณ์ของแผ่นดินไทย โดยเฉพาะสถาบันพระมหากษัตริย์ทุกพระองค์ที่ทุ่มเทพระวรกายเพื่อประโยชน์สุขของราษฎรและให้สิทธิเสรีภาพแก่ศาสนาต่างๆ อย่างเท่าเทียม โดยเฉพาะศาสนาอิสลาม ที่ทรงแก้ไขปัญหาทุกข์ยากของพี่น้องภาคใต้ ทั้งนี้ แสดงให้เห็นว่า สถาบันพระมหากษัตริย์ทุกพระองค์ทรงตระหนักถึงทุกข์ สุข ของประชาชน

จากนั้นได้ร่วมกันปฏิญาณตนว่า “ข้าพเจ้าจะจงรักภักดีต่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์” พร้อมกัน และร่วมกันร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี เปล่งเสียงทรงพระเจริญร่วมกัน

นอกจากนี้ ยังได้ขอพรให้บ้านเมืองมีความสงบสุข สันติสุข และสถาบันพระมหากษัตริย์อยู่คู่กับคนไทย รวมถึงขอให้คนที่คิดไม่ดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ แสดงความเป็นศัตรูต่อพระมหากษัตริย์ ขอให้กลับใจมาจงรักภักดี ทั้งนี้ ในกิจกรรมดังกล่าวมี บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ และ ชาดา ไทยเศรษฐ์ ส.ส. อุทัยธานี พรรคภูมิใจไทย เดินทางมาร่วมกิจกรรมด้วย

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 10 พ.ย. 2563 สำนักจุฬาราชมนตรีก็จัดกิจกรรมในลักษณะคล้ายกัน คือ  กิจกรรม ‘รวมพลังมุสลิม ปกป้องสถาบันชาติ ศาสน์ กษัตริย์’ ที่ศูนย์บริหารกิจการศาสนาอิสลามเฉลิมพระเกียรติ หนองจอก เช่นเดียวกัน

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์