เกาหลีใต้ชุมนุมครบรอบ 50 ปี 'ชอนแทอิล' ผู้พลีชีพจุดประกายขบวนการสิทธิแรงงาน

สหภาพแรงงานในเกาหลีใต้จัดการชุมนุมเพื่อรำลึกครบรอบ 50 ปี การเสียชีวิตของนักกิจกรรมสิทธิแรงงาน ชอนแทอิล ผู้ที่เผาตัวเองประท้วงเรียกร้องสิทธิแรงงานจนจุดประกายให้เกิดความสนใจปัญหาคุณภาพชีวิตแรงงานและขับเคลื่อนขบวนการสหภาพแรงงานในเกาหลีใต้ โดยที่ในปีนี้แรงงานเกาหลีใต้ชุมนุมแบบกระจายตัวไปตามที่ต่างๆ เพื่อทำตามมาตรการลดการระบาดของ COVID-19 และเรียกร้องปัญหาที่เกิดขึ้นในแต่ละพื้นที่


แฟ้มภาพ The Hankyoreh

สมาพันธ์แรงงานเกาหลี (KCTU) จัดการประท้วงเมื่อวันที่ 14 พ.ย. ที่ผ่านมา เนื่องในวันครบรอบ 50 ปี การเสียชีวิตของชอนแทอิล นักกิจกรรมด้านสิทธิแรงงานที่เผาตัวตายเพื่อประท้วงสภาพการจ้างงานที่ย่ำแย่ในแรงงานเกาหลีใต้ในตอนที่เขาอายุได้ 22 ปี การเสียชีวิตของเขาส่งผลให้เกิดการหันมาสนใจปัญหาสภาพการทำงานในเกาหลีใต้และช่วยให้เกิดการก่อตั้งขบวนการสหภาพแรงงานในเกาหลีใต้

จากเพจเฟสบุคของสหภาพแรงงานบริหารสาธารณะและการขนส่งของเกาหลีใต้ระบุว่า ในทุกวันเสาร์ที่สองของเดือน พ.ย. ทุกปี จะมีการชุมนุมเดินขบวนของผู้คนหลายหมื่นคนจากสมาขิกสหภาพแรงงานเกาหลีใต้ทั่วประเทศเพื่อแสดงการรำลึกถึงจิตวิญญาณการต่อสู้ของชอนแทอิลและเรียกร้องให้รัฐบาลการันตีสิทธิแรงงาน

อย่างไรก็ตามในการชุมนุมปีนี้มีผู้เข้าร่วมเดินขบวนแบบแยกส่วนออกไปค่อนข้างบางตา โดยจับกลุ่มแยกกันออกไปน้อยกว่า 100 คนต่อกลุ่ม เพราะมาตรการวางระยะห่างทางกายภาพเพื่อป้องกันการระบาดของ COVID-19

ประเด็นหลักๆ ของการเดินขบวนปีนี้คือการพยายามปฏิรูปย้อนหลังกฎหมายแรงงานจากรัฐบาลที่จะออกมาในวันที่ 30 พ.ย. ที่จะถึงนี้ถึงแม้ว่าจะมีการต่อต้านอย่างหนัก ทำให้มีการชุมนุมกระจายกันไปในหลายพื้นที่ เช่นสถานีรถไฟกรุงโซล และที่หน้าสำนักงานของพรรคการเมืองรัฐบาลมินจูเพื่อเรียกร้องให้มีการแก้ไขปัญหาการเลย์ออฟพนักงานสายการบินอีสตาร์เจ็ท

อีกที่หนึ่งที่มีการกระจายตัวออกไปชุมนุมคือที่หน้าหอคอยคู่ของบริษัทแอลจีเรียกร้องให้มีการพัฒนาสภาพการจ้างงานของคนงานทำความสะอาด

นอกจากนี้ยังมีการจัดการเดินขบวนในอีกหลายแห่งนอกกรุงโซลรวมถึงในที่ที่ไม่มีการจำกัดเรื่องการวางระยะห่างเพื่อป้องกันโรคระบาด

ในวันที่ 14 ต.ค. ที่ผ่านมายังมีการประกาศให้เป็นเดือนแห่งการรำลึกถึงชอนแทอิล รวมถึงมีการแสดงศิลปะดิจิทัล และพิธีการรำลึกที่สะพานชอนแทอิลในกรุงโซล

เรียบเรียงจาก
KCTU to Continue with Labor Rallies on Saturday, KBS Worlds, 13-11-2020

เพจของ KPTU
https://www.facebook.com/kptu00/

ข้อมูลเพิ่มเติมจาก
https://en.wikipedia.org/wiki/Jeon_Tae-il

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์