เยาวชนเกาหลีออกแถลงการณ์ส่งกำลังใจให้นักเรียนนักศึกษาไทย

เยาวชนเกาหลี ออกแถลงการณ์ส่งกำลังใจให้นักเรียนนักศึกษาไทย เรียกร้องให้รัฐบาลเกาหลีแสดงจุดยืนต่อการชุมนุมของไทยอย่างเป็นทางการ และพิจารณาระงับการส่งออกรถฉีดน้ำแรงดันสูงสลายการชุมนุมที่ถูกนำไปใช้ในทางที่ผิดอย่างต่อเนื่อง

15 พ.ย. 2563 กลุ่มนักศึกษามหาวิทยาลัยซังกงฮเว (Sungkonghoe University) ได้ออกแถลงการณ์ร่วมกับองค์การสภาเอกภาพนานาชาติแห่งเกาหลี (KHIS) เพื่อส่งกำลังใจให้นักเรียนนักศึกษาไทยเดินหน้าเรียกร้องอย่างกล้าหาญร่วมกับเยาวชนเกาหลี  

ในแถลงการณ์บางส่วนระบุว่าพวกเรากลุ่มนักศึกษามหาวิทยาลัยซังกงฮเว (Sungkonghoe University) ได้ดำเนินการรณรงค์ร่วมมือกับการเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยในประเทศไทยมาสองครั้งทั้งในปี 2559 และ 2560 นับตั้งแต่ภายหลังการทำรัฐประหารในปี 2557

"วันนี้ พวกเราได้กลับมาอีกครั้งเพื่อจัดทำคำแถลงการณ์ดังต่อไปนี้ร่วมกับองค์การสภาเอกภาพนานาชาติแห่งเกาหลี (KHIS) เพื่อส่งกำลังใจให้นักเรียนนักศึกษาไทยเดินหน้าเรียกร้องอย่างกล้าหาญร่วมกับเยาวชนเกาหลีต่อไป"  

"คณะผู้ชุมนุมต่อต้านรัฐบาลไทยได้ร้องขอการสนับสนุนมายังประชาชนเกาหลี พวกเราในฐานะคนรุ่นใหม่เกาหลีซึ่งมีประวัติศาสตร์การล้มล้างเผด็จการทหารด้วยการเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยเช่นเดียวกัน ขอตอบรับข้อเรียกร้องของคณะผู้ชุมนุมต่อต้านรัฐบาลไทย"

ในแถลงการณ์มีข้อเรียกร้องระบุว่าขอให้นายประยุทธ์และทหารทั้งหมดที่ยึดครองอำนาจโดยการทำรัฐประหารในปี 2557 และเปลี่ยนรัฐบาลประชาชนมาเป็นการยึดอำนาจทางการเมืองในการเลือกตั้งในปี 2562 ออกจากตำแหน่ง ขอให้ยกเลิกมาตรา 112 และปล่อยตัวผู้ที่ถูกคุมขังเนื่องจากต้องโทษดังกล่าว ขอให้คนรุ่นเดิมรวมทั้งปัญญาชนร่วมมือกับคนรุ่นใหม่ที่อยู่แถวหน้าเพื่อการปฏิรูปสังคมและประชาธิปไตย และขอให้รัฐบาลเกาหลีแสดงจุดยืนต่อการชุมนุมของไทยอย่างเป็นทางการ และพิจารณาระงับการส่งออกรถฉีดน้ำแรงดันสูงสลายการชุมนุมที่ถูกนำไปใช้ในทางที่ผิดอย่างต่อเนื่อง

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์