ส.ส.สวีเดน ตั้งคำถามต่อ รมว.ต่างประเทศ ถึงแนวทางป้องกันความรุนแรงต่อกลุ่มประชาธิปไตยในไทย

ส.ส.พรรคสังคมนิยมประชาธิปไตย ตั้งคำถามต่อ รมว.ต่างประเทศสวีเดน ถึงหนทางที่สวีเดนและสหภาพยุโรปจะออกมาตอบรับและช่วยหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดความรุนแรง รวมไปถึงสนับสนุนกลุ่มเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยในไทย หลังคนไทยในสวีเดนร้องขอความช่วยเหลือ

Olle Thorell สมาชิกรัฐสภาสวีเดน พรรคสังคมนิยมประชาธิปไตย ขณะประชุมผ่านซูมกับกลุ่มเสรีไทยในสวีเดน

19 พ.ย.2563 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า เว็บไซต์ riksdagen.se สมาชิกรัฐสภาสวีเดน Olle Thorell พรรคสังคมนิยมประชาธิปไตย (Socialdemokraterna) ตั้งคำถามต่อ Ann Linde รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศ ว่ามีหนทางใดบ้างที่รัฐมนตรีจะทำให้ทั้งประเทศสวีเดนและสหภาพยุโรปออกมาตอบรับและช่วยหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดความรุนแรง รวมไปถึงสนับสนุนกลุ่มเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยในประเทศไทย

โดย Olle Thorell ระบุด้วยว่า ตลอดหลายเดือนที่ผ่านมา เราได้เห็นการชุมนุมใหญ่และสันติหลายครั้งหลายครา ในหลายๆ เมืองทั่วประเทศไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การชุมนุมเริ่มจากนักเรียนออกมาชุมนุมเรียกร้องและตั้งคำถามกับระบอบเผด็จการในระบบการศึกษา และจากนั้นการชุมนุมก็ยกระดับเป็นการเรียกร้องประชาธิปไตยและการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ภาพของเยาวชนในชุดนักเรียนที่เผชิญหน้ากับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่มียุทโธปกรณ์ครบมือสร้างความน่ากังวลใจยิ่ง

หลังจากการเกิดรัฐประหารครั้งแล้วครั้งเล่า และครั้งล่าสุดปี พ.ศ.2557 ทหารเข้ามายึดอำนาจและมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งนั่นทำให้พรรคการเมืองต่างอยู่ในการกำกับและควบคุมของทหาร เป็นการเปิดช่องว่างให้รัฐบาลทหารใช้อำนาจในทางอ้อมยุบพรรคการเมืองฝ่ายตรงข้าม อย่างเช่น พรรคอนาคตใหม่

กลุ่มเรียกร้องด้านสิทธิมนุษยชนอย่าง Civil Rights Defender รายงานว่า กลุ่มผู้ที่เห็นต่างที่ลี้ภัยออกนอกประเทศ ถูกลักพาตัวและพบเป็นศพถูกฆาตกรรม แม้ว่าทางรัฐจะทั้งข่มขู่และมีการจับกุมผู้ประท้วง รวมไปถึงการใช้พระราชบัญญัติฉุกเฉิน การชุมนุมประท้วงอย่างสันติก็ยังคงดำเนินต่อไป ผู้ชุมนุมออกมาเรียกร้องให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ และเรียกร้องให้ทหารและสถาบันพระมหากษัตริย์ไม่ยุ่งเกี่ยวทางการเมือง ท้ายที่สุดพระราชบัญญัติฉุกเฉินได้ยกเลิกไปเพราะว่ากลายเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้การประท้วงมีการขยายตัวขึ้น แต่ทว่าตอนนี้มีความกังวลว่าทางรัฐบาลทหารจะใช้ความรุนแรงในการสลายการชุมนุม และมีสัญญาณว่าทางรัฐสนับสนุนกลุ่มหัวรุนแรงเข้าไปทำร้ายกลุ่มผู้ชุมนุม และนี่จึงเป็นสาเหตุว่าทำไมประชาคมโลกจึงควรจับตามองกับสิ่งที่เกิดขึ้น และที่สำคัญไม่ว่ากรณีใดๆ ก็ตามผู้ที่มาชุมนุมอย่างสันตินั้นไม่ควรได้รับการทำร้ายหรือถูกคุกคาม ตัวแทนจากนานาประเทศที่เป็นสมาชิกภาพของสหภาพยุโรปควรจะออกมาแสดงความชัดเจนในเรื่องนี้ ซึ่งนี่อาจจะเป็นหนทางหนึ่งในการลดความขัดแย้งลงได้ 

ในจดหมายระบุว่า ถามไว้เมื่อวันที่ 18 พ.ย.2563 และจะได้รับคำตอบภายในวันที่ 25 พ.ย.2563 ไม่เกิน 12.00 น.

สำหรับความเคลื่อนไหวของ ส.ส.สวีเดนนี้ มาจากเมื่อวันที่ 28 ต.ค.ที่ผ่านมา กลุ่มเสรีไทยในสวีเดน (Free Thai movement in Sweden) ได้ประชุมผ่านซูมกับ Olle Thorell เรื่องขอให้ช่วยจับตามองการละเมิดสิทธิ์ผู้ชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยในไทย และมีข้อกังวลในการใช้ความรุนแรงของตำรวจกับผู้ชุมนุม และให้ท้ายสนับสนุนกลุ่มคนเห็นต่างให้ทำร้ายผู้ชุมนุม

 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์