โตโต้พบอุปกรณ์ดักฟัง-ติดตามตัวใต้ท้องรถ เตือนนักกิจกรรมเพิ่มความระมัดระวัง

20 พ.ย. 2563 'โตโต้' เผยพบวัตถุคล้ายเครื่องดักฟัง-ติดตามตัว ระบุตำแหน่ง GPS ติดรถยนต์ส่วนตัว ขณะนำรถเข้าตรวจซ่อมบำรุง เตือนนักกิจกรรมเพิ่มความระมัดระวัง หลังศรีไพร นนทรีย์ นักกิจกรรมเพื่อประชาธิปไตยและสิทธิแรงงาน ก็พบอุปกรณ์คล้ายกันใต้ท้องรถเมื่อ 27 ต.ค. 2563

'โตโต้' ปิยรัฐ จงเทพ แกนนำมวลชนอาสา หรือ We Volunteer หนึ่งในหน่วยการ์ดที่ทำหน้าที่ดูแลผู้ชุมนุมคณะราษฎร เปิดเผยผ่านเฟซบุ๊กว่า พบวัตถุคล้ายเครื่องติดตามตัว ระบุตำแหน่ง GPS ติดรถยนต์ส่วนตัว ขณะนำรถเข้าตรวจซ่อมบำรุง

 

ด่วน!! ตรวจพบวัตถุคล้ายเครื่องติดตามตัว ระบุตำแหน่ง GPS ติดรถยนต์ ส่วนตัวผม .. วันนี้ มีการนำรถยนต์เข้าตรวจสอบ...

Posted by โตโต้ ปิยรัฐ - Piyarat Chongthep on Friday, 20 November 2020

 

จากการสอบถามปิยรัฐ ได้ข้อมูลว่า ตนนำรถเข้าตรวจซ่อมบำรุงตามระยะทางที่ศูนย์บริการ ก่อนช่างจะแจ้งว่าพบอุปกรณ์กล่องพลาสติกสีดำขนาดประมาณ 10x5x4 เซนติเมตร ติดแม่เหล็กและพันเทปไว้บริเวณล้อหลัง เหนือคัสซี (chassis) ของรถยนต์ คาดว่าอยู่ในสภาพใช้งานได้ และพบซิมโทรศัพท์อยู่ในอุปกรณ์ดังกล่าวด้วย

ปิยรัฐกล่าวว่า นี่อาจแสดงให้เห็นถึงมาตรการติดตามตัวบุคคล โดยเฉพาะแกนนำการชุมนุม และอาจมีหลายคนถูกติดตามในลักษณะนี้ จึงอยากให้นักกิจกรรมเพิ่มความระมัดระวัง หมั่นตรวจสอบรถยนต์ที่ใช้งาน หรือเปลี่ยนพาหนะในการเดินทางบ่อยๆ จากนี้จะนำซิมโทรศัพท์ไปตรวจสอบ และแจ้งความดำเนินคดีต่อไป

นอกจากนี้ เมื่อวันที่ 27 ต.ค. 2563 ศรีไพร นนทรีย์ นักกิจกรรมเพื่อประชาธิปไตยและสิทธิแรงงาน ก็พบอุปกรณ์คล้ายเครื่องดักฟังและติดตามตัวใต้ท้องรถยนต์ส่วนตัวเช่นกัน เนื่องจากสุนัขที่เลี้ยงไว้กัดแทะจนอุปกรณ์หลุดออกมา พบเป็นกล่องสีดำใส่ซิมการ์ด ติดแม่เหล็กและพันเทปไว้คล้ายกรณีของปิยรัฐ

เมื่อลองสืบค้นจากลักษณะอุปกรณ์ที่ปิยรัฐพบ ลักษณะคล้ายอุปกรณ์ดักฟังและติดตามตัว GPS tracker Fashion ซึ่งมีฟังก์ชันติดตามตำแหน่งตามเวลาจริงออนไลน์ได้ตลอด 24 ชั่วโมง ผ่านแอปพลิเคชัน ดูประวัติเส้นทางย้อนหลังได้ 60 วัน และสามารถดักฟังได้ 

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์