COVID-19: 12 ธ.ค. ยืนยันผู้ติดเชื้อใหม่ 12 คน

12 ธ.ค. 2563 ศบค. แถลงไทยพบผู้ติดเชื้อใหม่ 12 คน รวมผู้ติดเชื้อสะสม 4,192 คน คาดมีแรงงานไทยในพม่าตกค้างเหลือไม่ถึง 400 คนแล้ว ต้องส่งตัวและทยอยเดินทางกลับผ่านทางขั้นตอนทีบีซี พบ 5 คนจาก 107 คน ที่กลับมาเมื่อวันที่ 11 ธ.ค. ติดเชื้อ และพบจากการตรวจใน Local Quarantine อีกรอบ 4 คน - ถอดรหัสพันธุกรรมพบเป็นสายพันธุ์ G ที่ระบาดง่ายขึ้น พบมีต้นทางจากอินเดีย เข้าพม่า แล้วมาสู่ไทย

12 ธ.ค. 2563 ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศวันนี้ว่า พบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อรายใหม่เพิ่ม 12 ราย เป็นผู้เดินทางมาจากต่างประเทศและเข้าสถานกักกัน (State Quarantine) ประกอบด้วย เยอรมนี 1 ราย สวีเดน 1 ราย สหราชอาณาจักร 1 ราย บาห์เรน 7 ราย อินเดีย 1 ราย และคูเวต 1 ราย

รายที่ 1 เพศชาย อายุ 41 ปี สัญชาติไทย อาชีพนักร้อง เดินทางมาจากเยอรมนี ถึงไทยเมื่อ 28 พ.ย.63 เข้าพักที่ State Quarantine (SQ) จ.ชลบุรี ตรวจหาเชื้อวันที่ 9 ธ.ค. ผลพบเชื้อ ไม่มีอาการ รักษาตัวที่ รพ.สัตหีบ

รายที่ 2 เพศชาย อายุ 37 ปี สัญชาติสวีเดน อาชีพธุรกิจส่วนตัว เดินทางมาจากสวีเดน ถึงไทยเมื่อ 4 ธ.ค.63 เข้าพักที่ Alternative State Quarantine (ASQ) จ.สมุทรปราการ ตรวจหาเชื้อวันที่ 9 ธ.ค. ผลพบเชื้อ ไม่มีอาการ รักษาตัวที่ รพ.เอกชน

รายที่ 3 เพศหญิง อายุ 19 ปี สัญชาติไทย เป็นนักเรียน เดินทางมาจากสหราชอาณาจักร ถึงไทยเมื่อ 6 ธ.ค.63 เข้าพักที่ ASQ กรุงเทพฯ ตรวจหาเชื้อวันที่ 9 ธ.ค. ผลพบเชื้อ ไม่มีอาการ รักษาตัวที่ รพ.เอกชน

รายที่ 4-9 เพศหญิง อายุระหว่าง 23-51 ปี อาชีพแม่บ้าน, พนักงานนวด, รับจ้างทั่วไป, รับเลี้ยงเด็ก เดินทางมาจากบาห์เรน ถึงไทยวันที่ 6 ธ.ค.63 เข้าพักที่ SQ จ.ชลบุรี ตรวจหาเชื้อวันที่ 9-10 ธ.ค. ผลพบเชื้อ ไม่มีอาการ

รายที่ 10 เพศชาย อายุ 35 ปี สัญชาติอินเดีย เดินทางมาจากอินเดีย ถึงไทยเมื่อ 9 ธ.ค.63 เข้าพักที่ Alternative Hospital Quarantine (AHQ) จ.กรุงเทพฯ ตรวจหาเชื้อวันที่ 10 ธ.ค. ผลพบเชื้อ ไม่มีอาการ รักษาตัวที่ รพ.เอกชน

รายที่ 11 เพศชาย อายุ 40 ปี สัญชาติคูเวต อาชีพทหาร (มีโรคประจำตัว หัวใจเต้นผิดจังหวะ และมีประวัติติดเชื้อโควิดเมื่อ ก.ย.63) เดินทางมาจากคูเวต ถึงไทยเมื่อ 5 ธ.ค.63 เข้าพักที่ AHQ จ.กรุงเทพฯ ตรวจหาเชื้อวันที่ 5 ธ.ค. ผลพบเชื้อ ไม่มีอาการ รักษาตัวที่ รพ.เอกชน

รายที่ 12 เพศหญิง อายุ 31 ปี สัญชาติไทย อาชีพรับจ้างทั่วไป (มีประวัติติดเชื้อโควิดเมื่อ พ.ย. 2563) เดินทางมาจากบาห์เรน ถึงไทยวันที่ 6 ธ.ค. 2563 เข้าพักที่ SQ จ.ชลบุรี ตรวจหาเชื้อวันที่ 10 ธ.ค. ผลพบเชื้อ มีอาการปวดศรีษะ

สำหรับจำนวนผู้ป่วยยืนยันสะสมในประเทศ ล่าสุดอยู่ที่ 4,192 ราย เป็นผู้ป่วยที่ติดเชื้อภายในประเทศ 2,462 ราย และผู้เดินทางมาจากต่างประเทศ 1,730 ราย ส่วนผู้ป่วยรักษาหายแล้วเพิ่มอีก 12 ราย รวมเป็น 3,915 ราย ยังมีผู้ป่วยรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 217 ราย ยอดผู้เสียชีวิตสะสมคงที่ 60 ราย

ส่วนสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 ทั่วโลก ล่าสุดวันนี้มียอดผู้ติดเชื้อรวม 71,432,996 ราย เสียชีวิต 1,601,088 ราย โดยประเทศที่มีผู้ติดเชื้อสะสมสูงสุด อันดับแรก คือ สหรัฐอเมริกา 16,295,458 ราย อันดับสอง อินเดีย 9,827,026 ราย อันดับสาม บราซิล 6,836,313 ราย อันดับสี่ รัสเซีย 2,597,711 ราย อันดับห้า ฝรั่งเศส 2,351,372 ราย โดยไทยอยู่อันดับที่ 151

นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า จากรายงานล่าสุดในการนำคนไทยกลับจากฝั่งท่าขี้เหล็ก ประเทศพม่า ซึ่งมีคนไทยแจ้งความประสงค์จะเดินทางเข้าประเทศอย่างถูกต้องตามกฎหมายตามช่องทางปกติที่ จ.เชียงรายนั้น เมื่อวานนี้ (11 ธ.ค.) พบว่ามีคนไทยเดินทางเข้ามาแล้ว 107 ราย แบ่งเป็น ผู้ใหญ่ 104 ราย และเด็ก 3 ราย ซึ่งในจำนวน 107 รายนี้ ทางฝั่งเมียนมาได้มีการตรวจหาเชื้อโควิดจากประเทศต้นทาง พบว่ามี 5 รายที่ติดเชื้อ จึงได้นำเข้ามารับการรักษาที่ รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์แล้ว เพื่อสร้างความมั่นใจได้ว่าจะไม่มีการแพร่เชื้อต่อไปยังที่อื่น ส่วนที่เหลือได้เข้าอยู่ในสถานกักกันตัว Local Quarantine และมีการตรวจหาเชื้ออีกรอบ ซึ่งพบว่ามีผู้ติดเชื้ออีก 4 ราย และทั้งหมดได้เข้าสู่ขั้นตอนการรักษาแล้วเช่นกัน

"คนไทยกลุ่มที่เข้ามาอย่างถูกต้องตามกฎหมาย 107 รายนี้ พบการติดเชื้อเพิ่มทั้งหมดรวม 9 ราย แต่ทั้ง 9 รายนี้ แทบจะไม่มีอาการ จึงไม่น่าเป็นห่วง ซึ่ง รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ ได้จัดเตรียมอุปกรณ์ และมีห้องแยกโรคอย่างเพียงพอ ขอให้มั่นใจได้ และขอฝากให้ประชาชนที่จะกลับเข้าประเทศ ขอให้เข้ามาอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งทางเราได้มีการอำนวยความสะดวกให้ อีกทั้งยังเป็นการช่วยสร้างความมั่นใจและความปลอดภัยให้กับชุมชนด้วย" นพ.โอภาสระบุ

พร้อมย้ำว่าประชาชนที่ต้องการเดินทางไปท่องเที่ยวใน จ.เชียงราย หรือจังหวัดอื่นๆ ที่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ขอว่าอย่ากังวล เพราะไม่จำเป็นต้องถูกกักตัว 14 วันหลังเดินทางกลับมา เว้นแต่จะเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูงเท่านั้นที่จะต้องถูกกักตัว ซึ่งผู้สัมผัสเสี่ยงสูง หมายถึง ผู้สัมผัสใกล้ชิดในสถานที่และเวลาเดียวกันกับผู้ป่วยโดยไม่สวมหน้ากากอนามัย, อยู่บ้านเดียวกับผู้ป่วย, พูดคุยกับผู้ป่วยในระยะ 1 เมตร เกิน 5 นาที, ถูกผู้ป่วยไอ-จามรด และอยู่ในสถานที่แออัดร่วมกับผู้ป่วยในระยะ 1 เมตร นานเกิน 15 นาที

นพ.โอภาส ยังกล่าวถึงการจัดกิจกรรมและการแสดงดนตรีในช่วงนี้ว่า ทุกจังหวัดในประเทศไทยยังสามารถจัดกิจกรรมต่าง ๆ ได้อย่างปลอดภัย เนื่องจากขณะนี้ไม่ได้มีจุดไหนในประเทศไทยที่มีการระบาดของไวรัสโควิด เพราะผู้ป่วยที่ติดเชื้อส่วนใหญ่มาจากต่างประเทศ และได้มีการนำเข้าสู่ระบบการกักกันโรคและรับการรักษาแล้ว อย่างไรก็ดี ต้องขอความร่วมมือผู้จัดกิจกรรมให้เข้มงวดในการเตรียมมาตรการต่างๆ ให้พร้อม เช่น กำชับให้ผู้เข้าร่วมงานต้องใส่หน้ากากอนามัย, มีการจัดเตรียมเจลแอลกอฮอล์ หรือจัดจุดล้างมือ และให้ผู้ร่วมงานต้องสแกนไทยชนะทุกครั้งด้วย

ด้าน นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค เปิดเผยถึงรายละเอียดไทม์ไลน์ของผู้ป่วยซึ่งเป็นบุคลากรทางการแพทย์ รายที่ 6 ที่ติดเชื้อโควิดว่า ผู้ป่วยรายที่ 6 นี้เป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูงที่ได้รับเชื้อมาจากผู้ป่วยรายที่ 1 ที่เป็นบุคลากรทางการแพทย์เช่นเดียวกัน โดยจากไทม์ไลน์มีรายละเอียด ดังนี้

วันที่ 3 ธ.ค. กินข้าวเที่ยงกับผู้ป่วยรายที่ 1 จากนั้นเวลา 15.00 น. เจอกันอีกรอบ นั่งโต๊ะเดียวกัน ห่าง 1 เมตร

วันที่ 4 ธ.ค. ทำงานในห้อง ICU ที่ รพ.เอกชน โดยขับรถมอร์เตอร์ไซค์ไปทำงาน

วันที่ 5 ธ.ค. ไป swab ที่คลินิก ARI และเวลา 16.00 น. ไป supermarket โดยใส่ mask และไม่ได้อยู่ใกล้ใคร

วันที่ 6-7 ธ.ค. ผล PCR ครั้งแรกไม่พบเชื้อ รพ.ให้กักตัวอยู่ในที่พัก ไม่ได้ออกไปพบใคร

วันที่ 8 ธ.ค. เริ่มมีไข้ 37.6 องศา เวลา 10.00 น. เข้ารับการรักษา ส่วนเพื่อนร่วมห้องพัก กักตัวอยู่ที่ รพ. BNH

อย่างไรก็ดี ทางกรุงเทพมหานคร (กทม.) ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบกล้องวงจรปิด และทำความสะอาดบริเวณจุดสัมผัสร่วมที่บริเวณสถานที่พักของผู้ป่วยรายที่ 6 แล้ว ส่วนผู้สัมผัส 10 รายของผู้ป่วยรายนี้ ผลตรวจไม่พบเชื้อ

"ที่มีข่าวลือในโซเชียลว่ามีผู้ติดโควิด อยู่ในคอนโดฯ ที่กรุงเทพฯ ก็เป็นผู้ป่วยรายที่ 6 นี้ที่เป็นบุคลากรทางการแพทย์...แต่ความเสี่ยงของผู้ป่วยรายนี้ถือว่าน้อยมากที่จะแพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่น เพราะช่วง 6-7 ธ.ค. ไม่ได้ออกจากห้องไปไหน ไม่ทำให้เกิดความเสี่ยง และคอนโดฯ ที่อยู่ก็ได้ทำให้เกิดความมั่นใจ เพราะมีการทำความสะอาด และฆ่าเชื้อโรคทั้งในลิฟท์ ล็อบบี้ ทางเดิน มีการวัดอุณหภูมิพนักงานของคอนโดฯ ทั้งแม่บ้าน รปภ. ก็ขอให้สบายใจได้ว่าโอกาสในการแพร่เชื้อไปในคอนโดฯ มีน้อย" นพ.โสภณกล่าว

คาดมีแรงงานไทยในพม่าตกค้างเหลือไม่ถึง 400 คนแล้ว 

หลังจากเจ้าหน้าที่ทางการพม่านำคนไทย 107 คน มาส่งมอบแก่เจ้าหน้าที่ทางการไทย ที่บริเวณสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา อ.แม่สาย จ.เชียงราย ตามข้อตกลงของคณะกรรมการชายแดนไทย-พม่า ระดับท้องถิ่น(ทีบีซี) เมื่อวันที่ 11 ธ.ค. 2563 โดยพบคนไทยที่เดินทางกลับ 5 คน พบติดเชื้อ COVID-19 เจ้าหน้าที่จึงจัดจัดรถพยาบาลฉุกเฉินข้ามไปรับตัวเป็นกรณีพิเศษ ส่วนที่เหลือจะถูกสอบสวนโรค ซักประวัติ และ เก็บตัวอย่างตรวจหาเชื้อเพิ่มเติม ก่อนจะนำตัวไปยังสถานที่กักกันของรัฐ หรือ Local Quarantine (หลังจากนั้นพบจากการตรวจใน Local Quarantine อีกรอบ 4 คน)

ตามขั้นตอนของประเทศพม่า พบว่าเกือบทั้งหมดเดินทางเข้าเมืองพม่า โดยผิดกฎหมาย หรือ ลักลอบผ่านช่องทางธรรมชาติ ดังนั้นจะต้องนำตัวไปขึ้นศาล เพื่อทำการเปรียบเทียบปรับก่อน จากนั้นถึงจะนำตัวส่งข้ามแดนมายังฝั่งไทยบริเวณสะพานมิตรภาพไทย-พม่า ของไทย ทั้งนี้การส่งตัวคนไทยกลับเป็นความร่วมมือระหว่างประเทศ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด COVID-19 

ก่อนหน้านี้คนไทยที่ลักลอบข้ามไปทำงานยัง จ.ท่าขี้เหล็ก พม่า ซึ่งคาดว่ามีอยู่นับ 1,000 คน แต่ทยอยกลับมาบ้างแล้วเหลือไม่ถึง 400 คน บางส่วนหนีกลับประเทศด้วยการลักลอบข้ามประเทศตามช่องทางธรรมชาติ โดยไม่ได้มีการคัดกรอง หรือสอบสวนโรค ทำให้เกิดการแพร่ระบาด

นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ได้ประสานงานกับทางการท้องถิ่นพม่า ให้ส่งคนไทยที่เหลือทั้งหมดกลับตามช่องทางปกติ โดยผ่านทางทีบีซี และการลงทะเบียนผ่านกระทวงการต่างประเทศ จนมีการมีการทยอยส่งตัวกลับดังกล่าว

ขณะเดียวกัน ตั้งแต่วันที่ 9 -15 ธ.ค.นี้ หน่วยงานต่างๆในอ.แม่สาย และ อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ระดมกำลังกวาดล้างสิ่งผิดกฎหมาย แรงงาน และบุคคลลักลอบเข้าเมืองตามมาตรการ Re X-ray ป้องกัน COVID-19 รวมถึงการตั้งจุดสกัดตามเส้นทางเลียบแนวชายแดน การขึงรั้วลวดหนาม การใช้ยุทโธปกรณ์พิเศษทั้งกล้อง CCTV และโดรน 

โดยเฉพาะพื้นที่ อ.แม่สาย ถูกใช้เป็นช่องทางลักลอบเข้าประเทศของกลุ่มแรงงานจากจ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ซึ่งมีการระบาดของ COVID-19 เบื้่องต้นพบว่าแรงงานในสถานประกอบการ มีเอกสารอนุญาตถูกต้อง และไม่พบกลุ่มแรงงานที่ลักลอบเข้าเมือง

ถอดรหัสพันธุกรรมพบเป็นสายพันธุ์ G ที่ระบาดง่ายขึ้น มีต้นทางจากอินเดีย พม่า สู่ไทย

นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ระบุถึงสายพันธุ์เชื้อ COVID19 จาก จ.ท่าขี้เหล็ก ต่างกับเชื้อ COVID-19 ที่อื่นอย่างไร อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ภาพรวมเชื้อมีการการกลายพันธุ์ตลอดเวลา แต่การกลายพันธุ์ที่สำคัญคือทำให้ติดง่ายขึ้น เชื้อรุนแรง และทำใหวัคซีนใช้ไมได้ผล และสายพันธุ์ที่ระบาดในตอนนื้คือสายพันธุ์ G ที่ไม่ได้มาจากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีนที่เคยเป็นต้นทางระบาดในช่วงแรก 

ทั้งนี้ จากห้องปฏิบัติพบว่าสายพันธุ์ G เมื่อติดในเซลล์ จะออกเป็นเชื้อไวรัสตัวใหม่มากขึ้น ๆ ในห้องปฏิบัติการ แต่ขณะเดียวกันข้อมูลในไทยพบว่าผู้ติดเชื้อ 100 กว่าคนไม่ได้มีอาการรุนแรงและรักษาหายได้ ดังนั้นแม้ว่าอัตราการติดเชื้อ แต่ความรุนแรงไม่ได้มากกว่าเดิม และสายพันธุ์นี้ก็มีการระบาดทั่วโลกร้อยละ 80 ซึ่งจากการทดลองวัคซีนในพื้นที่ระบาดได้ผล

“การถอดรหัสเชื้อพันธุกรรม COVID-19 ผู้ที่กลับจากท่าขี้เหล็ก ผลเบื้องต้นพบว่ารหัสพันธุกรรมตรงกัน บ่งชี้ว่าจุดแพร่กระจายมาจากที่เดียวกันคือท่าขี้เหล็ก เป็นสายพันธุ์ G มาจากอินเดีย มาที่พม่า และไทย แต่ตอนนี้ควบคุมในวงจำกัดได้”

ด้านนพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผอ.กองโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค สำหรับประเทศไทยศูนย์ข้อมูล COVID-19 รายงานไทยพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 12 คน เดินทางมาจากต่างประเทศ ส่งผลผู้ติดเชื้อสะสมรวม 4,192 คนแล้ว สำหรับกลุ่มที่กลับจากต่างประเทศ 12 คนและเข้าสถานกักกันโรค (Quarantine) ได้แก่ เยอรมนี 1 คน สวีเดน 1 คน สหราชอาณาจักร 1 คน อินเดีย 1 คน คูเวต 1 คน บาห์เรน 7 คน

ขณะที่ทั่วโลก พบผู้ป่วยรายใหม่ในช่วง 24 ชั่วโมงมีจำนวน 702,513 คน รวมตัวเลขทั่วโลก 71,432,996 คน และมีผู้เสียชีวิต 1.6 ล้านคนคิดเป็นอัตรา 2.2% โดยแนวโน้มการระบาดรายวันพบมากในกลุ่มประเทศยุโรป ซึ่งเข้าสู่ช่วงฤดูหนาว

ที่มาเรียบเรียงจาก: สำนักข่าวอินโฟเควสท์ | Thai PBS [1] [2]
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์